Tìm hiểu về bệnh rỉ sắc và cách khắc phục?

Nếu bạn phát hiên lá trên cây lan xuất hiện các điểm nhỏ màu hơi vàng có nổi gờ và lan rộng thì chứng tỏ cây đã mắc bệnh rỉ sắt. Vậy bệnh rỉ sắc là gi?

Hãy cùng DTF tìm hiểu bài viết dưới đây và cách phòng chóng cho cây lan!

Bệnh rỉ sắt là gì?

Bệnh gỉ sắt có tên khoa học là Uromyces appendiculatus. Đây là loại bệnh xuất hiện trên nhiều giống cây trồng khác nhau. Những giống cây trồng thường mắc bệnh như: hoa hồng, phong lan, cà phê, mai, cam, lúa,.. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, bệnh rỉ sắt có thể khiến cho cây rụng lá, kiệt sức và suy giảm năng suất. Đối với cây lan, bệnh rỉ sắt khiến cho cây mất giá trị thẩm mĩ, suy giảm sức sống, nặng có thể là chết cây.

Nguyên nhân gây ra bệnh rỉ sắt trên lan

Bệnh rỉ sắt trên cây lan do nấm Phragmidium mucronatum gây nên. Thông thường, bệnh rỉ sắt thường xuất hiện vào đầu mùa xuân và khoảng đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch, bệnh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao (> 80%), lá cây lan ẩm ướt và nhiệt độ thích hợp từ 18 – 25 độ C.

Trong không khí, các bào tử nấm lan truyền từ tàn dư cây bệnh còn sót lại. Nhiệt độ thích hợp và độ ẩm cao khiến cho chúng phát triển nhanh chóng lan và lan ra cả giàn lan.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rỉ sắt

Lúc đầu trên lá xuất hiện những điểm nhỏ màu hơi vàng nổi gờ. Sau đó vết bệnh to dần, ở giữa màu vàng nâu thẫm xung quanh có quầng vàng hẹp, vết bệnh mở rộng đường kính tới 2 mm.

Điểm gờ nhỏ phía dưới lá là khối bào tử nấm. Còn mặt trên lá chỗ vết bệnh có màu vàng nâu. Vết bệnh biểu bì vỡ tung để khối bào t.ử hạ màu hồng nâu tung ra ngoài. Xung quanh vết bệnh có quầng vàng hẹp. Khối bào t.ử thường lộ rõ ở mặt dưới lá. Còn mặt trên thể hiện vết bệnh màu nâu vàng, nhưng cũng có khi khối bào tử hạ xuất hiện cả hai mặt.

Cách khắc phục bệnh rỉ sắt cho lan thế nào để có được hiệu quả cao

Bệnh rỉ sắt do nấm gây nên. Chính vì thế những loại thuốc trị nấm cho lan bạn đều có thể sử dụng 2 loại thuốc sử dụng hiệu quả nhất và phổ biến nhất trên lan đó chính là Topsin M và Anvil 5SC. Anvil 5SC trị thối lá non, ngọn và rỉ sắt khá tốt. Topsin M: Thuốc lưu dẫn, nội hấp, đặc trị nhiều loại nấm gây bệnh trên nhiều cây trồng khác nhau. Chuyên trị vàng lá, thán thư, rỉ sắt, đen thân, đốm nâu, thối rễ…

Phòng bệnh rỉ sắt cho lan

Phòng bệnh cho lan sẽ giúp cây được khỏe mạnh, tránh được những thiệt hại sau khi cây mắc bệnh. Một số cách để phòng bệnh rỉ sắt rất hiệu quả có thể kể đến như:

  • Dọn sạch sẽ giàn lan. Từ đó đảm bảo một tiểu khí hậu lý tưởng cho cây phát triển. Tránh được những mầm bệnh ủ.
  • Bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu để hạn chế mầm bệnh trên cây lan,như phân viên nén, có sự góp mặt của Acid Fulvic giúp cây trao đổi chất và tăng sức đề kháng,dịch trùn quế cho cây hấp thu chất dinh dưỡng nhanh,từ đó giúp cho cây khỏe mạnh và hình thành đầy đủ các Enzym cần thiết cho cây phát triển
  • Tiêu hủy hoàn toàn những mầm bệnh trong vườn. Những mầm bệnh phát sinh chủ yếu từ cây rừng mua về và từ cây bệnh trong vườn lây lan. Chính vì thế bạn cần phải đảm bảo tiêu hủy hết những mầm bệnh này. Cách làm là phun thuốc phòng bệnh mỗi tháng. Chúc các bạn thành công!
  • Dgreenhome.com – Thỏa sức sống xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *