TÁC DỤNG CỦA DỊCH TRÙN QUẾ LÊN CÂY TRỒNG

Trong xu hướng nền nông nghiệp sạch gắn liền với môi trường như hiện nay, thì việc sử dụng dịch trùn quế vào trong trồng trọt là hướng đi đúng đắn và bền vững.

Dịch trùn quế  là sản phẩm của quá trình thủy phân trùn quế tươi bằng enzyme sinh học, là sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao cấp kích thích cây trồng phát triển, ra hoa kết trái bền đẹp.

Tác dụng của dịch trùn quế lên cây trồng

– Thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp, trao đổi chất trong cây trồng. Điều này thể hiện rõ nhất qua quá trình sinh tổng hợp các xúc tác enzyme – hoạt chất có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển trên cây trồng.

Các acid amin có trong dịch trùn quế sau khi phun xịt lên cây sẽ được cây hấp thụ trực tiếp một cách dễ dàng mà không phải trải qua quá trình dị hóa, nên các chất dinh dưỡng có trong dịch trùn quế vẫn được bảo toàn. Từ đó, giúp cây khỏe mạnh và hình thành đầy đủ các enzyme cần thiết cho cây phát triển, làm tăng năng suất.

– Giúp cây khỏe mạnh và tăng khả năng chống chịu bệnh hại. Trong thành phần của dịch trùn quế có chứa các acid amin, mà trong các acid amin này có công thức chứa gốc lưu huỳnh (S) – các acid amin khi được xịt lên cây sẽ thẩm thấu vào đất tạo nên một rào chắn bảo vệ bao quanh các mạch, cơ quan như: rẽ, thân, lá giúp cây chống chịu lại bệnh.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy, dịch trùn quế có khả năng kháng các tuyến trùng trên các đối tượng tiêu, khoai tây,… Chúng cũng có khả năng ngăn chặn virut làm hư hỏng trái, làm giảm rụng trái trên đối tượng cây ăn quả.

– Thúc đẩy quá trình thụ phấn, tăng khả năng đậu trái cho cây trồng. Trong thành phần dịch trùn quế, có chứa một nguyên tố khoáng có khả năng làm tăng quá trình thụ phấn đó là nguyên tố Bo.

Theo báo cáo cho thấy, dịch trùn quế sau khi được phun xịt lên cây làm tăng khả năng sống sót của các hạt phấn trên các cây trồng, qua đó làm tăng khả năng đậu trái trên các loại cây tự thụ phấn như tiêu, bơ, macca, cam, quýt…

– Nâng cao hiệu quả của các loại thuốc BVTV thông qua khả năng bám dính. Khi kết hợp dịch trùn quế với các hoạt chất của thuốc bảo vệ thực vật, chúng có khả năng bám dính và giữ các hoạt chất của thuốc trên các bề mặt của cây trồng mà không làm cho thuốc bị rửa trôi ngay khi gặp trời mưa. Tăng khả năng hấp thụ, cân bằng pH giúp cây trồng hấp thụ hiệu quả các chất khi phun tưới.

XEM THÊM: Tác dụng của dịch chuối với hoa hồng

Dgreenhome.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *