Sử dụng phân trùn quế viên nén cho cây lan đúng cách

Phân trùn quế cho cây lan chắc hẳn là bất kỳ bác chơi lan nào đều biết đến loại phân trùn quế này, phân sử dụng khá là hiệu quả, mang lại giá trị kinh tê rất co, phân hữu cơ nên rất an toàn đối với cây hoa lan, vậy phân trùn quế có tác dụng gì và sử dụng ra sao để có được hiệu quả cao nhất, cùng với mình tìm hiểu rõ hơn về phân trùn quế nhé.

I.Phân trùn quế là phân gì ?

Phân trùn quế là chất thải được thu hoạch sau khi con trùn quế ăn chất hữu cơ, đây được xem là loại phân khá đặc biệt và có hàm lượng dinh dưỡng đa trung vi lượng rất cao, là loại phân tự nhiên tốt nhất. quá trình sản xuất phân trùn quế được gọi là ủ sâu, được thực hiện với quy mổ lớn nhỏ, với các loại rác hữu cơ của gia đình, chủ yếu là rau , củ, quả thừa

Điểm đặc biệt của phân trùn quế chính là phân bón được trực tiếp mà không cần phải ủ lại, phân trùn quế kích thích cây trồng tăng trưởng và còn có khả năng giữ nước trong đất rất tốt, giúp ngăn ngừa các loai bệnh về rễ cho cây trồng

Phân trùn quế cho cây lan:Sử dụng phân trùn quế cho lan

II. 6 Tác dụng của phân trùn quế với sự sinh trưởng hoa lan

2.1.Phân trùn quế giúp cho cây hoa lan hấp thu chất dinh dưỡng nhanh chóng

Phân trùn quế là phân hữu cơ 100%, được tạo thành từ phân nguyên chất là loại phân thiên nhiên giàu dinh dưỡng nhất .

Phân trùn quế có nhiều chất dinh dưỡng hòa tan trong nước và có chứa tới 50% chất mùn được tìm thấy trong lớp đất mặt, phân trùn quế cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây, trong phân trùn quế có chứa các chất như : đạm, lân, kali, canxi, magie, đồng, kẽm, coban, borat, sắt.

2.2.Phân trùn quế có chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi cho cây trồng

Phân trùn quế có chứa nhiều hệ vi sinh có lợi, hoạt tính cao nhự hệ vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, phân giải cellulose và chất xúc tác sinh học. Hoạt động của các vi sinh vật này được tiếp tục phát triển trong đất sau khi bón phân. Chúng giúp cho cây trồng sử dụng triệt để nguồn dinh dưỡng từ giá thể.

2.3.Phân trùn quế tăng khả năng khám nấm bệnh cho cây

Phân trùn quế có khả năng ức chế các loại độc tố, nấm hại có trong đất, giúp đẩy lùn bệnh hại cho cây trồng vì vậy thật tuyệt vời khi sử dụng phân trùn quế cho các loại cây tồng

2.4.Phân trùn quế cố định được kim loại nặng

Phân trùn quế có khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ, điều này sẽ giúp ngăn ngừa cây trồng hấp thu các kim loại nặng có hại cho cây trồng

2.5.Phân trùn quế có độ PH trung tính

Phân trùn quế có nồng độ PH=7 nên khi bộ rễ của cây sẽ rất phát triển trong môi trường trung tính, giúp bộ rễ của cây tăng cường hấp thụ thêm các chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt hơn.

2.6.Phân trùn quế giúp điều hòa sinh trưởng cho cây hoa lan

Acid Humic trong phân trùn quế, kích thích sự phát triển của cây trồng, thậm chí ngay cả nồng độ thấp. Trong phân trùn, Acid Humic ở trạng thái mà cây trồng có thể hấp thu dễ dàng nhất. Acid Humic cũng kích thích sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong đất. Phân trùn quế làm giảm hàm lượng dạng Acid cacbon trong đất và gia tăng nồng độ Nitơ trong một trạng thái cây trồng có thể hấp thụ được.

            Bí kíp bón phân trùn quế cho lan phát triển tốt

III .Phân loại phân trùn quế sống và phân trùn quế chín

3.1.Phân trùn quế chín

Phân trùn quế chín là loại phân bò đã được trùn quế ăn hoàn toàn, đó là phân trùn quế chín, phân trùn quế nguyên chất 100%, tốt cho cây trồng và đảm bảo thực phẩm sạch và rất an toàn

3.2.Phân trùn quế sống

Phân trùn quế sống là loại phân bò chưa được trùn quế tiêu hóa 100%, tức là trong phân còn chứa nhiều thành phần của phân bò tươi do trùn chưa ăn hết, chất lượng phân sống sẽ không cao và làm ảnh hưởng đến năng xuất của cây trồng do đó khi lựa chọn phân trùn quế cho cây trồng ta nen lựa chọn thật kỹ để đảm bảo chất lượng tốt nhất, không có chứa các mầm bệnh, giúp cho vườn hoa lan phát triển nhanh chóng hơn.

Cách sử dụng phân trùn quế hiệu quả

Để có thể sử dụng phân trùn quế một cách hiệu quả hơn ta nên đảm bảo giữ được độ ẩm và thông thoáng cho bộ rễ của cây, do đó khi sử dụng phân trùn quế ta có thể bỏ phân bên dưới rồi mới trồng cây lên trên.

Dịch trùn quế là phân bón hữu cơ sinh học giàu dinh dưỡng, thành phần chính của dung dịch lỏng được lên men từ phân trùn quế tươi sống, có chứa hàm lượng dinh dưỡng khá là cao, gồm có nhiều loại axit admin có hàm lượng cao, với các loại sinh vật có tác dụn làm ngăn ngừa bệnh cho cây hoa lan, giúp cây hạn chế mầm bệnh phát triển.

Khi sử dụng dịch phân trùn quế hòa tan có thể kết hợp với các loại phân bón khác mà có thể bổ sung cho cây hoa lan, với bên trong phân trùn quế dung dịch có chứa nhiều các yếu tố đa lượng : lân, đạm, Kali với công thức pha chế phù hợp với từng giai đoạn của hoa lan, đảm bảo cây phát triển tối đa, kích thích ra hoa to, bền đẹp. Các yếu tố vi lượng: B, Ca, Mg, Fe, Zn, … tham gia vào quá trình tổng hợp protein, quá trình quang hợp và trao đổi chất của hoa lan.

Cách tưới dung dịch phân trùn quế cho cây hoa lan :Dịch trùn quế là sản phẩm tự nhiên cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho hoa lan. Vì là dạng rất đậm đặc, nên pha loãng dịch trùn quế với nước theo tỉ lệ 1:1000 (1ml dịch trùn quế pha với 1000 ml nước) phun dạng sương với chu kì 5-7 ngày/lần.

Sử dụng phân trùn quế ép viên cho cây hoa lan

Trên thị trường , phân trùn quế ép viên khá là nhiều, ta có thể mua ở bất kỳ cửa hàng nào đều có thể bán, phân trùn quế ép viên dùng để rải lên trên mặt chậu hoặc là bên dưới chậu, tùy theo cách trồng và chăm sóc của từng người nhé.

Phân trùn quế viên nén hiệu quả rất cao, không độc hại gì với con người và cây hoa lan vì vậy  nên lựa chọn phân trùn quế ép viên để giúp cho cây hoa lan sinh trưởng khỏe mạnh và đầy đủ

Dgreenhome.com

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *