Sâu bệnh trên cây cam và cách trị

Sâu bệnh trên cây cam và cách trị

 

Sâu bệnh trên cây cam: Đã là người trồng cam thì bạn phải có khả năng giải quyết 10 vấn đề sau đây. Đó là các loại sâu, các loại bệnh trên cây cam bao gồm vàng lá thối rễ, vàng lá gân xanh, nứt thân xì mũ, lở cổ rễ, ghẻ loét, ghe sẹo, thối trái, nứt trái, thán thư, nhện đỏ, sâu vẽ bùa, rầy rệp, bọ cánh cứng

Cách trị: Để có thể xử lý tất cả các loại bệnh này bạn cần phải nhận biết đúng bệnh, xác định đúng nguyên nhân rồi đưa ra giải pháp.Bạn có thể tham khảo toàn bộ các giải pháp theo thứ tự sau đây:

1. Bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam(sâu bệnh trên cây cam)

Triệu chứng của bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam

Nguyên nhân:

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam do nấm và tuyến trùng gây hại. Tuyến trùng và nấm Phytophthora xâm nhập rễ tạo ra các vết thương hoặc làm giảm khả năng miễn dịch của bộ rễ, từ đó tạo điều kiện cho nấm Fusarium solani xâm nhập gây hại. Nấm Fusarium tiết ra độc tố làm thối rễ, héo lá, vàng lá, rụng lá khiến cây chết từ từ.

Giải pháp:

sử dụng nấm đối kháng để diệt nấm bệnh. Dùng các loại nấm men để làm liền sẹo và giúp rễ đẻ nhánh mới. Sử dụng k-humate và trichoderma tưới vào đất để tăng sinh khối rễ và cải tạo đất giúp phòng trừ bệnh tái phát. Và cuối cùng là sử dụng acid amin ở dạng nano để bồi bổ cho cây phục hồi.

2. Bệnh vàng lá gân xanh (greening)

Kết quả hình ảnh cho Bệnh vàng lá gân xanh

Triệu chứng của bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam

Nguyên nhân

Bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam do vi khuẩn gây ra. Bệnh lan truyền bởi rầy chổng cánh. Vi khuẩn sống trong mạch dẫn gây xáo trộn sinh lý. Chúng làm tắc nghẽn quá trình vận chuyển dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Rầy chổng cánh (Diaphorina citri) là tác nhân lan truyền bệnh chủ yếu. Bệnh phát triển mạnh ở những vườn cam chăm sóc kém, đất dễ ngập úng.

Giải pháp

dùng nấm xanh nấm trắng phun phòng rầy chổng cánh định kỳ. Tỉa cành tạo thông thoáng, trồng đa dạng các loại cỏ để chắn gió, thu hút rầy rệp ký sinh… Bón phân cân đối hoặc có thể trồng xen với ổi để có tác dụng xua đuổi.

3. Bệnh nứt thân xì mủ

Triệu chứng của bệnh nứt thân xì mũ trên cây cam

Nguyên nhân

bệnh nứt thân xì mũ trên cây cam nguyên nhân chính do nấm Phytophthora gây ra. Bệnh nứt thân xì mũ trên cây cam thường xuất hiện nhiều khi cây bị thiếu canxi. Cây thiếu canxi sẽ khiến vỏ cây, vỏ trái dễ bị nứt khi thời tiết thay đổi đột ngột do nắng mưa. Khi vỏ cây bị nứt, nấm Phytophthora sẽ xâm nhập khiến cho cây bị xì mủ

Giải pháp

Để xử lý triệt để bệnh nứt thân xì mũ trên cây cam cần tiêu diệt nấm phytophthora và làm lành vết bệnh bằng nấm đối kháng kết hợp với bổ sung thêm canxi cho cây để phòng ngừa nứt thân tạo điều kiện cho nấm xâm nhập.

4. Bệnh lở cổ rễ trên cây cam

Triệu chứng của bệnh lở cổ rễ trên cây cam

Nguyên nhân

Bệnh lở cổ rễ trên cây cam do nhiều loại nấm lưu tồn trong đất như: Phytophthora spp., Rhizoctonia solani, Sclerotium sp., Fusarium gây ra. Chúng gây hại mạnh đối với những vườn có bộ rễ trồng quá sâu khiến phần cổ rễ dễ bị ngập khi tưới nước hoặc gặp mưa.

Giải pháp

Để xử lý bệnh lở cỗ rễ trên cây cam cần diệt nấm bệnh trong đất bằng nấm đối kháng và sát trùng vết thương bằng cả Nano đồng và nấm đối kháng. Cào xới bớt đất xung quanh cổ rễ cho thông thoáng và bón phân rải mặt để kích thích bộ rễ ăn nổi lên cho tiện chăm sóc và hạn chế ngập úng.

5. Bệnh ghẻ loét (đốm mắt cua) trên cây cam

Kết quả hình ảnh cho Bệnh ghẻ loét (đốm mắt cua) trên cây cam
Triệu chứng của bệnh ghẻ loét (đốm mắt cua) trên cây cam

Nguyên nhân

Bệnh ghẻ loét (đốm mắt cua) trên cây cam do vi khuẩn Xanthomomas campestris gây ra. Vi khuẩn này xâm nhiễm mạnh qua vết thương hở hay lổ khí khổng ở phần lá. Lá, cành non, trái thường bị nhiễm qua khí khổng khi có sương hay mưa làm ướt vết bệnh. Vi khuẩn trong vết bệnh sẽ ứa ra và từ đó gió, nước mưa, côn trùng (sâu vẽ bùa) sẽ làm lây lan bệnh. Trong các lá bệnh rơi rụng, vi khuẩn có thể tồn tại đến 6 tháng và có thể leo lên cây bất cứ lúc nào.

Giải pháp

Phun nấm đối kháng để diệt trừ toàn bộ vi khuẩn khi lộc mới bắt đầu nhú bằng hạt gạo. Phun kèm nấm xanh nấm trắng với amino acid để giúp cây dày lá và diệt sâu non của bướm đó chính là sâu vẽ bùa.
Nếu bệnh nặng cần cắt tỉa và tiêu hủy các lá, cành, trái bị bệnh sau đó sử dụng nấm đối kháng phun xịt phòng trừ, diệt hết vi khuẩn tồn tại ở dưới đất hạn chế lây lan.

6. Bệnh ghẻ sẹo (ghẻ nhám) trên cây cam

Nguyên nhân

Bệnh ghẻ sẹo trên cây cam do nấm Elsinoe fawcettii gây ra. Nấm bệnh tập trung chủ yếu trên lá và cành non của cây đã nhiễm bệnh, sau đó theo gió và nước lây qua các lá và cây mới hoặc có thể lây lan qua các loại côn trùng cắn phá.

Giải pháp

Phun phòng sâu vẽ bùa, bọ cánh cứng định kỳ trước thời điểm cây ra lộc bằng nano đồng và nấm xanh nấm trắng. Kết hợp với nấm đối kháng để diệt trừ nấm bệnh sau đó cắt tỉa tiêu hủy các lá, cành, trái bị bệnh để hạn chế lây lan.

7. Giải pháp xử lý thối trái, nứt trái

Triệu chứng của bệnh nứt trái trên cây cam

Nguyên nhân

Bệnh nứt trái trên cây cam do sâu bệnh nhiều làm sức đề kháng cây yếu cộng với việc cây thiếu Bo và canxi. Còn bệnh thối nhũn trái trên cây cam là bệnh do nấm Phytophthora spp gây ra.

Giải pháp

Bón phân cân đối, đầy đủ dinh dưỡng qua lá và gốc, bổ sung thêm bo – canxi. Sử dụng nấm đối kháng kết hợp với nano đồng để tăng sức đề kháng cho cây và diệt trừ nấm bệnh.

8. Bệnh thán thư trên cây cam

Triệu chứng của bệnh thán thư trên cây cam

Nguyên nhân

Bệnh thán thư trên cây cam do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Bệnh này phát triển và gây hại nhiều trong mùa mưa. Nấm bệnh tồn tại trong tàn dư thực vật, có thể lây lan bởi gió. Các trái nằm khuất trong tán cây thường dễ bị và thường nhiễm bệnh nặng hơn.

Giải pháp

Khi cây bị nhiễm bệnh nặng sử dụng nấm đối kháng kết hợp với nano đồng phun để diệt trừ nấm và sát khuẩn. Cắt tỉa và tiêu hủy các cành, trái bị bệnh. Sử dụng phân bón qua lá để cho cây dễ hấp thụ bù lại thời gian thiếu hụt do quang hợp kém.

Kết quả hình ảnh cho Bệnh thán thư trên cây cam
9. Giải pháp xử lý sâu vẽ bùa, bọ cánh cứng

Triệu chứng của sâu vẽ bùa gây hại trên cây cam

Nguyên nhân

Sâu vẽ bùa là sâu non của một loại ngài. Sâu vẽ bùa xuất hiện nhiều ở giai đoạn lá non vì đây là nơi tập trung trứng ngài. Một con ngài có thể đẻ từ 60-80 trứng ở cả 2 mặt lá. Trứng này sẽ nở ra sâu vẽ bùa gây hại rất mạnh trên lá. Vườn không phun xịt phòng trừ định kỳ và ít thiên địch ăn trứng sâu tình trạng vẽ bùa gây hại càng nhiều.

Giải pháp

Để kiểm soát sâu vẽ bùa một cách hiệu quả nhất đầu tiên cần cắt tỉa cành đồng loạt để cây ra đọt đồng loạt. Sử dụng nấm xanh nấm trắng kết hợp với giấm gỗ và chất cay, chất đắng để diệt trừ tổng hợp sâu non, trứng, xua đuổi ngài vào thời kỳ lộc non mới nhú bằng hạt gạo.

10. Giải pháp xử lý rêp sáp trên cây cam

Triệu chứng của rệp sáp gây hại trên cây cam

Nguyên nhân

Rệp sáp phát triển mạnh khi trong vườn bị mất cân bằng sinh thái, không có thiên địch phát triển. Trồng cây độc canh, vườn cây thiếu thông thoáng, có cây ký sinh chủ của chúng.

Giải pháp

Để diệt rệp sáp chúng ta cần phun nấm xanh nấm trắng kết hợp với nano đồng. Phun phòng định kỳ và thường xuyên kiểm tra vườn để có thể kiểm soát mật độ. Trồng thêm nhiều các loại cây cỏ cỏ khả năng thu hút rệp để phân tán, tránh sự tập trung của rệp vào một cây. Phát triển thêm các loại thiên địch như bọ rùa, kiến vàng trong vườn để kiểm soát rệp.

Lời kết

Đây là 10 giải pháp xử lý tất cả các triệu chứng bệnh trên cây cam. Đa phần các bệnh đều do nấm gây hại. Các loài nấm này chủ yếu xuất phát từ đất. Nấm từ đất sẽ lây lan nhanh lên thân, cành, lá, quả khi gặp được điều kiện thuận lợi như khi chúng ta tưới nước hay gặp mưa. Một số vườn quá rậm rạp và ít thông thoáng thì nấm cũng rất dễ lây lan. Hy vọng với những thông tin mà Trùn Quế Dgreen cung cấp bạn đã có được những kinh nghiệm hữu ích cho quá trình canh tác cam của mình

Fanpage :Trùn Quế Dgreen

Dgreenhome.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *