PHÂN TRÙN QUẾ LÀ GÌ- CÓ NÊN DÙNG PHÂN TRÙN QUẾ

Phân trùn quế là gì?Trước nỗi lo về vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay. Xu hướng trồng rau sạch tại nhà đang là giải pháp hoàn hảo giải được nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên, việc trồng rau sạch hiệu quả không chỉ dừng lại ở việc tưới nước, làm đất,… Để tăng năng suất, chất lượng rau. Ta còn cần phải chú ý dùng những loại phân bón thích hợp. Mọi người thường nghe nói đến phân trùn quế như một “thức ăn” thần kì cho mọi loại cây trồng. Vậy loại phân này là gì?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thời kỳ con người làm chủ thế giới

Kỷ nhân sinh mới là một kỷ nguyên mới với vai trò nổi trội của con người, bởi các ảnh hưởng của con người đến Trái Đất.

Chúng ta ở vào một thời kỳ mà con người kiểm soát việc tạo ra 90% « sinh khối ». 90% các hệ động thực vật được tạo ra trong các không gian ít nhiều do con người kiểm soát.

Chúng ta ở trong kỷ nguyên con người làm biến đổi khí hậu. Chúng ta ở trong giai đoạn con người gây ra khủng hoảng về đa dạng sinh học, tức là cuộc hủy diệt các giống loài. Đây là cuộc đại hủy diệt lần thứ sáu kể từ khi sự sống xuất hiện trên Trái Đất. Điều này chưa từng xẩy ra kể từ 65 triệu năm nay.

Trước Kỷ nguyên Nhân sinh mới, là Kỷ nguyên địa chất học mang tên “Thế  Toàn Tân” (Holocène), kéo dài khoảng 11.500 năm. Sự khác biệt của Kỷ Nhân sinh mới so với Thế Toàn tân trước đó là khí hậu ngày nay biến động rất nhanh, những biến chuyển khó lường được so với khí hậu tương đối ổn định trước đây.

 

Các thời kỳ phát triển nông nghiệp trên toàn cầu:

 

Vào giữa thập niên 60 đến giữa thập niên 70, cuộc cách mạng xanh (Green revolution) được khởi xướng với mục tiêu là giải quyết vấn đề lương thực, đặc biệt là các nước đang phát triển, vì lý do dân số tăng nhanh sau thế chiến thứ II. Nó đã khởi đầu với việc phổ biến rộng rãi các giống năng suất cao . đi kèm các yêu cầu tăng cường lượng phân bón hóa học tưới nước đầy đủ, đầu tư thuốc hóa học phòng trừ sâu bệnh để có năng suất cao.

Năng suất, sản lượng lương thực thực phẩm và diện tích canh tác đều không ngừng tăng lên, thoả mãn nhu cầu không ngừng tăng của dân số thế giới. Tuy nhiên, càng ngày con người cũng nhận thức được một số nguy cơ mang lại do các biện pháp kỹ thuật mới này.

Bón nhiều phân vô cơ hóa học cũng làm cho hệ hấp thu của đất bị phá hủy. Đất dễ bị trơ về mặt hóa học. Khả năng giữ dinh dưỡng lại trong đất để cung cấp từ từ cho cây bị suy giảm. Việc này khiến cây hấp thu dinh dưỡng không đều, phát triển kém hơn.

Khi đất bị chai cứng:

Bộ rễ phát triển kém, khả năng hấp thu dinh dưỡng thấp và vi sinh vật gây hại gia tăng. Từ đó sâu bệnh hại phát sinh nhiều. Điển hình là bệnh thối rễ, vàng lá trên các loại cây ăn trái, cây công nghiệp ngày một gia tăng và rất khó xử lý.

 

Sự ô nhiễm nông sản ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và gây ra chết người do ngộ độc thực phẩm, rau, quả, thịt có các chất kích thích, kháng sinh quá liều, tồn dư kim loại nặng trong sản phẩm. Lạm dụng nông dược trong việc bảo vệ mùa màng, dẫn đến tiêu diệt các thiên địch (chim, côn trùng có ích, động vật hoang dã …) làm cho dịch hại bộc phát (chuột, rầy nâu …).

Do những tác hại nghiêm trọng của nền nông nghiệp hiện đại. Cho nên từ những năm cuối thế kỷ XX người ta đã bắt đầu đề ra và xây dựng những cơ sở cho việc xây dựng một nền nông nghiệp bền vững phù hợp với các qui luật khách quan của tự nhiên.

Điều kiện khí hậu của nươc ta

Nước ta nằm trong vùng nhiệt đới, rất phù hợp cho việc phân giải hữu cơ trong đất. Quá trình này diễn ra nhanh, có lợi về mặt dinh dưỡng cho cây.

Thông thường, chỉ mất từ 2 – 3 năm để một nền đất tốt trở nên cạn kiệt hữu cơ nếu chúng ta canh tác không đúng cách. Thiếu hữu cơ đất sẽ trở nên chai cứng, độ thoáng khí giảm. Khả năng giữ nước, giữ dinh dưỡng cũng kém dần đi. Muốn khắc phục được chúng ta phải bón hữu cơ vào cho đất chứ không còn cách nào khác.

>>>xem thêm: nhận biết phân trùn quế có pha trộn hay không

Phân hữu cơ rất giàu chất dinh dưỡng. Chúng sử dụng được cho mọi loại cây trồng với nhiều lợi ích khác nhau.

Bao gồm điều hòa đất, tăng cường chất dinh dưỡng, bổ sung các chất mùn quan trọng hoặc axit humic. Và nó như là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên cho đất.

Trong hệ sinh thái, phân hữu cơ rất hữu ích cho việc kiểm soát xói mòn đất, tận dụng rác thải hữu cơ, bảo vệ môi trường.

Phân bón hữu cơ được phân thành 2 nhóm chính:

  • Phân bón hữu cơ truyên thống như phân chuồng, phân xanh, phân rác,phân trùn quế…
  • Phân bón hữu cơ công nghiệp như phân bón hữu cơ sinh học, phân hữu cơ, phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón vi sinh và phân bón hưu cơ khoáng.

Trong đó nổi bật nhất là phân trùn quế, đem lại hiệu quả kinh tế tốt nhất. vậy phân trùn quế là gì?

Phân trùn quế, chuyên gia cải tạo đất

  • Phân trùn quế là gì?Phân trùn quế là gì?

 

Phân trùn quế (hay còn gọi là phân giun quế, phân trùn đỏ) là sản phẩm của quá trình tiêu hóa của trùn quế.

Trùn quế hoạt động trong đất, nên chúng mang lại nhiều lợi ích, làm tăng hàm lượng dưỡng chất sẵn có, tơi xốp đất dẫn nước tốt hơn, và ổn định cấu trúc đất, tất cả đều giúp cải thiện năng suất nông nghiệp.

Cải thiện chất dinh dưỡng sẵn có: Trùn quế ăn những mẩu vụn (rễ chết, lá, cỏ, phân

bón) và đất. Hệ tiêu hóa tập trung các thành phần hữu cơ và khoáng chất trong thực phẩm mà chúng ăn, vì vậy phân của chúng luôn có các chất giàu dinh dưỡng hơn đất xung quanh.

Khí ni tơ trong phân luôn sẵn có cho cây trồng. Cơ thể trùn quế phân hủy một cách nhanh chóng, góp phần nhiều hơn vào lượng nitơ trong đất.

 

Nghiên cứu cho thấy phân trùn quế thải ra lượng photphat nhiều gấp 4 lần bề mặt đất. Trùn quế thường để lại phân giàu chất dinh dưỡng trong hang đất của chúng, cung cấp môi trường thuận lợi cho sự phát triển rễ cây.

 

Các rãnh đất cũng giúp rễ cây xuyên sâu hơn vào trong đất, nơi chúng có thêm độ ẩm

và chất dinh dưỡng. Hang của trùn quế có thể giúp liên kết bề mặt vôi và phân bón với đất.

 

Việc mở rộng thêm các rãnh đất và sự đào bới của trùn quế giúp tơi xốp đất và cải thiện việc dẫn nước. Trùn tạo ra các hang đất cũng là đường dẫn của các chất hữu cơ và các vật liệu khác.

 

  • Tác dụng của phân trùn quế

Phân trùn quế gắn kết các hạt đất với nhau trong một khối nước ổn định. Đây là khả năng dự trữ độ ẩm mà không bị phân tán.

 

Nghiên cứu cho thấy trùn quế để lại phân trên mặt đất, xây dựng lại cấu trúc bề mặt lớp đất. giúp nâng cao năng suất.

 

Tại sao cần sử dụng phân trùn quế bón cho cây trồng?

Phân trùn quế là gì…>>>xem thêm: Phân trùn quế cho cây cam đạt năng xuất và hiệu quả

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần biết được các tác dụng của phân đối với các loại cây trồng. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của phân trùn quế trong trồng trọt.

·     Tăng quá trình hấp thu chất dinh dưỡng cho cây

Phân trùn quế là phân hữu cơ 100%. Chứa các chất khoáng cần thiết cho cây. Điều đặc biệt ở đây là cây hấp thu được ngay, không như những phân hữu cơ khác, phải được phân hủy trong đất trước khi cây trồng hấp thụ.

·     Tăng khả năng miễn dịch cho cây trồng

Loại phân này có khả năng ức chế và loại trừ các độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất

·     Chứa nhiều hệ vi sinh tốt cho cây trồng

Phân trùn quế chứa nhiều hệ vi sinh có lợi cho cây trồng với hoạt tính cao. Khi bón loại phân này cho cây trồng, các vi sinh vật lại tiếp tục phát triển trong đất. Bởi vậy, cây trồng sẽ tận dụng được tối ưu nhất nguồn dinh dưỡng vốn có trong đất.

·     Trung hòa, cân bằng độ pH trong đất

Phân trùn quế có nồng độ pH = 7 nên nó giúp cân bằng pH trong đất. Giúp tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cây.

·     Làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm

Phân trùn quế là gì:>>> xem thêm: bón phân trùn quế cho cây sầu riêng đạt năng xuất cao

Phân trùn quế có cấu tạo dạng viên tròn được bao quanh bởi một lớp keo hữu dụng. Làm cho đất tơi xốp, không bị xói mòn và giữ ẩm lâu hơn.

·     Cố định được kim loại nặng

Loại phân này có khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ. Ngăn ngừa cây trồng hấp thu phức hợp khoáng vượt quá nhu cầu của chúng.

·     Điều hòa sinh trưởng một cách tự nhiên

Phân trùn quế có chứa Acid Humic ở dạng dễ hấp thụ nhất. Giúp kích thích sự phát triển của cây trồng cũng như vi sinh vật có lợi trong đất. Phân trùn quế còn làm giảm hàm lượng Acid Cacbon có trong đất, tăng nồng độ Nitơ để cây hấp thụ dễ dàng và hiệu quả.

Sử dụng phân bón hữu cơ trùn quế như thế nào là đúng cách?

Phân trùn quế được sử dụng như thành phần của đất ươm cung cấp dinh dưỡng và cải tạo đất. Trong mỗi giai đoạn, cách dùng loại phân này đều có sự khác biệt.

·     Cho sự nảy mầm:

Nếu dùng phân như là thành phần của đất ươm. Bạn trộn hỗn hợp phân bùn – đất với tỷ lệ 20 – 30% phân trùn. Hỗn hợp này có thể đảm bảo cho cây phát triển mà không cần bất cứ thức ăn nào khác. Ngoài ra, nó còn làm tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt, giúp cây con phát triển nhanh và có tỷ lệ sống cao.

·     Điều hòa đất:

Để cải tạo một vùng đất cằn cỗi đã được cuốc lên, bạn bỏ phân trùn và tưới nước thường xuyên vào thì lớp đất này sẽ được cải tạo đáng kể (3000 – 3500 kg/ha).

·     Phân bón lót:

Bón lót trực tiếp quang gốc cho cây, rau, quả các loại sẽ tạo ra sản phẩm cây trồng có chất lượng tốt và đạt năng suất cao.

·     Phân bón lỏng:

Bạn có thể sử dụng hỗn hợp chất lỏng phân trùn với nước theo tỷ lệ 1/5, như một loại phân bón hảo hạng và có khả năng kiểm soát sâu bọ khi phun trực tiếp vào thân, lá .

·     Cải tạo đất:

Trong phân trùn quế có chứa kén trùn. Khi bón phân trùn vào đất, gặp điều kiện thuận lợi, kén trùn sẽ nở ra và phát triển, giúp đất luôn màu mỡ và tơi xốp.

 

Địa chỉ mua phân bón hữu cơ trùn quế uy tín, đảm bảo sự phát triển tối đa cho cây trồng

Dgreenhome.com  là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp giúp cây trồng nhà bạn luôn đảm bảo an toàn, đồng thời cho hiệu quả tối ưu.

Với nguyên liệu là trùn quế giàu dinh dưỡng, phân bón hữu cơ trùn quế DGREEN không chỉ đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe mà còn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng đậm đặc, giúp cây lớn nhanh hơn, ngon hơn, ngọt hơn.

Phân trùn quế DGREEN sẽ cung cấp cho cây:

  • Nguồn dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ
  • Cải tạo đất trồng hiệu quả
  • Bổ sung VSV có lợi cho đất, hạn chế các bệnh về rễ
  • Kích thích cây phát triển rễ, thân, lá, chồi một cách toàn diện
  • Phân bón an toàn cho sức khỏe người sử dụng

Nhanh tay liên hệ với chúng tôi để sở hữu giải pháp tối ưu cho cây trồng nhà bạn:

DTF – NHÀ CUNG CẤP PHÂN BÓN HỮU CƠ TRÙN QUẾ DGREEN

Hotline hỗ trợ0993505888

Email: duydtf@gmail.com

Khu vực sản xuất miền Bắc: Hà Nội

Khu vực sản xuất miền Nam: Củ Chi

Hệ thống bán lẻ và phân phối trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *