Hoa hồng – những vấn đề thường gặp và cách khắc phục

Hoa hồng được đánh giá là loại hoa rất dễ gặp các vấn đề về sâu bệnh gây hại. Nếu giữ cho cây hoa luôn khỏe mạnh, có nhiều ánh sáng mặt trời, đủ chất dinh dưỡng và nước,.. sẽ gặp ít vấn đề sâu bệnh. Trong nội dung dưới đây hãy cùng XANHome tìm hiểu những vấn đề sâu bệnh thường gặp trên cây hoa hồng và cách khắc phục nhé!

Hoa hồng là loại hoa dễ gặp các vấn đề sâu bệnh

Những vấn đề thường gặp trên cây hoa hồng và cách khắc phục

1. Rệp trên hoa hồng

Rệp là một loài gây hại hoa hồng đặc biệt phổ biến gây ra các vấn đề cho cây. Những con côn trùng chích hút nhỏ, hình quả lê này thích ăn những cây mọng nước mới phát triển. Có một số loài, có thể có màu vàng, xanh lục hoặc hơi đen.

Một con rệp không phải là mối đe dọa lớn, nhưng các đàn rệp có thể phát triển nhanh chóng một cách đáng kinh ngạc, và bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy chúng trên cây. Khi chúng ăn, cây sẽ bị nhão, dễ gãy, vàng và cây sẽ suy kiệt.

Các triệu chứng của sự xâm nhập và gây hại của rệp bao gồm:

 • Nụ hoa và lá méo mó, biến dạng
 • Xuất hiện chất lỏng dính do rệp tiết ra khi chúng ăn nhựa cây
 • Mốc muội đen phát triển trên chất lỏng dính
 • Các cụm Rệp dày dặc
 • Kiến bò trên cây và ăn lá mật có chất lỏng dính
Rệp trên hoa hồng

Cách khắc phục

Bởi vì chúng là loài côn trùng nhỏ và mềm, bạn có thể kiểm soát rệp bằng cách dùng vòi nước phun mạnh vào hoa hồng. Phun tất cả các vùng của cây, bao gồm cả mặt dưới của lá, và bạn sẽ cần phải làm điều này nhiều lần.

Nếu phun nước dường như không kiểm soát được chúng, hãy thử dùng xà phòng diệt côn trùng. Đảm bảo cây được phủ hoàn toàn. Xà phòng cần tiếp xúc với rệp.

>>>xem thêm: phân trùn quế cho cây cam

2. Bệnh đốm đen

Bệnh đốm đen (Diplocarpon rosae) là một bệnh do nấm gây ra, và thời tiết ấm, ẩm ướt đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh. Nếu đốm đen đã ở trong khu vực trước đó, các bào tử có thể vẫn còn xung quanh, chờ điều kiện lý tưởng. Chỉ mất khoảng 7 giờ độ ẩm ấm áp để các bào tử đốm đen nảy mầm, nhưng bạn có thể không thấy các triệu chứng trong vài ngày. Hãy nhanh chóng hành động, vì các bào tử mới được sản sinh ba tuần một lần.

Bệnh đốm lá hoa hồng
Bệnh đốm đen trên lá hoa hồng

– Triệu chứng

Bệnh đốm đen bắt đầu là những chấm đen nhỏ trên lá, to dần và có màu vàng hình nhẫn, cuối cùng chuyển sang màu vàng toàn bộ lá. Khi cây bị vàng, lá bắt đầu rụng và cây bị nhiễm bệnh nặng sẽ rụng lá hoàn toàn.

– Cách khắc phục

Để kiểm soát điểm đen, hãy bắt đầu bằng việc dọn dẹp kỹ lưỡng khu vực vườn trồng. Bào tử có thể tồn tại qua đông, vì vậy không được để lại bất kỳ lá cây hoặc mảnh vụn nào trên mặt đất.

Vì bệnh đốm đen sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi điều kiện cây trồng phát triển kém. Hãy đảm bảo rằng cây của bạn được tưới nhiều nước và lưu thông không khí tốt. Nếu bạn thấy dấu hiệu của đốm đen, phun hỗn hợp Bordeaux, dầu neem hoặc lưu huỳnh sẽ có hiệu quả.

3. Bệnh phấn trắng

Phấn trắng gây hại lá
Bệnh phấn trắng

Cũng như bệnh đốm đen, bệnh phấn trắng là một loại nấm bệnh nằm im cho đến khi gặp điều kiện thích hợp. Đối với bệnh phấn trắng, những điều kiện đó sẽ là những ngày khô nóng với những đêm ẩm ướt.

– Triệu chứng

Các lá non sẽ bắt đầu nhăn lại hoặc nhăn nheo. Sau đó bạn sẽ thấy nấm mốc hình thành trên lá và thân. Tiếp theo là một lớp phủ mỏng màu trắng sẽ bắt đầu lan rộng.

– Cách khắc phục

Nếu bạn sống trong khu vực thường xuyên xuất hiện bệnh phấn trắng, bạn có thể sử dụng bình xịt muối nở tự chế để phòng ngừa. Đây chỉ là phương pháp ngăn ngừa trước chứ không có tác dụng tốt sau khi có bệnh phấn trắng.

Khi cây của bạn xuất hiện các triệu chứng, cách kiểm soát dễ dàng nhất là sử dụng bình xịt sữa tự chế pha với tỷ lệ 40 sữa : 60 nước. Nó có tính nhạy cảm đáng ngạc nhiên và thậm chí có thể được sử dụng trên các loại cây ăn được, chẳng hạn như dưa chuột và bí.

4. Bệnh đốm lá trên cây hoa hồng

Bệnh đốm lá Cercospora, đôi khi được gọi là đốm lá hoa hồng, do nấm Cercospora rosicola gây ra. Nó không giống loại nấm như đốm đen, nhưng chúng có nhiều đặc điểm giống nhau.

– Triệu chứng

Các triệu chứng bắt đầu là các đốm tròn nhỏ với các kích thước khác nhau. Cuối cùng, một quầng màu tím phát triển. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, các đốm này mở rộng và các trung tâm chuyển sang màu nâu xám khi các mô chết đi. Các đốm hình thành chủ yếu trên lá, nhưng có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cây.

– Cách khắc phục

Để kiểm soát nấm, trước tiên hãy loại bỏ các lá bị ảnh hưởng ngay khi bạn nhìn thấy chúng. Ngoài ra, hãy nhớ loại bỏ tất cả các lá rụng vào cuối mùa, để hạn chế bào tử có thể tồn tại qua mùa đông.

Cũng như đối với bệnh đốm đen và bệnh phấn trắng, thuốc diệt nấm sẽ giúp kiểm soát ở một mức độ nào đó. Thay vì một sản phẩm thương mại, bạn có thể thử baking soda hoặc sữa.

Cuối cùng, phủ lớp phủ mùn rơm rạ bên dưới cây hoa hồng để ngăn bào tử bắn lên cây.

5. Bệnh sùi cành

Bệnh sùi cành

Bệnh sùi cành Crown gall ảnh hưởng đến nhiều loại thực vật và hoa hồng chắc chắn là một trong số đó. Đây là một bệnh rối loạn thực vật do vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens gây ra, cản trở khả năng lấy nước và chất dinh dưỡng của cây. Điều này dẫn đến cây phát triển kém và yếu, dễ bị căng thẳng và bị thương.

– Nguyên nhân và triệu chứng

Vi khuẩn xâm nhập vào cây thông qua các vết thương, từ việc cắt tỉa, cấy ghép hoặc làm gãy. Nó bắt đầu như một sự phát triển nhỏ gần đường đất trên thân, ngọn hoặc rễ. Triệu chứng mới thường có màu nhạt và hơi tròn. Khi chúng to ra, chúng trở nên thô ráp, có hình dạng bất thường và cứng. Cuối cùng chúng có thể bắt đầu thối rữa, nhưng chúng sẽ quay trở lại.

Không có cách chữa trị cho bệnh sùi cành. Nếu bạn có một bông hồng bị nhiễm bệnh, hãy đào nó lên và vứt bỏ chúng ở nơi khác không phải thùng phân trộn .

Vi khuẩn sùi cành có thể tồn tại qua mùa đông trong cây và trong đất. Nó lây lan sang các cây khác bằng cách bắn nước. Không trồng lại hoa hồng ở vị trí đó trong ít nhất 5 năm để ngăn ngừa vấn đề này.

Để tránh bệnh sùi cành:

 • Chỉ mua giống hoa hồng đã được chứng nhận sạch bệnh.
 • Làm sạch đồ cắt tỉa giữa các lần cắt bằng dung dịch thuốc tẩy loãng (1 phần thuốc tẩy với 4 phần nước) hoặc cồn tẩy rửa.
 • Giảm thiểu vết thương bằng cách sử dụng dụng cụ cắt tỉa sắc bén, kiểm soát côn trùng gây hại, đồng thời quan sát dụng cụ cắt.

6. Bọ cánh cứng Nhật Bản hại hoa hồng

Bọ cánh cứng Nhật Bản
Bọ cánh cứng Nhật Bản

Bọ cánh cứng Nhật Bản ăn nhiều loại cây khác nhau, nhưng nếu chúng ở trong khu vực lân cận, bạn có thể chắc chắn rằng chúng sẽ ở trên cây hoa hồng của bạn. Chúng có xu hướng tụ tập với số lượng lớn và có thể gây ra một lượng lớn thiệt hại một cách nhanh chóng.

Thật khó để bỏ lỡ những con bọ kim loại màu đồng và xanh lá cây này. Chúng ăn lá và để lại bộ xương, cuối cùng làm rụng lá toàn bộ cây. Chúng cũng có thể nuốt chửng và làm biến dạng hoa và nụ.

Loại bỏ bằng tay là phương pháp tốt nhất. Nếu bạn có thể bắt chúng dưới dạng bọ hung, bạn có nhiều lựa chọn hơn.

7. Bệnh khảm

Bệnh khảm trên hoa hồng
Bệnh khảm gây hại hoa hồng

Bệnh hoa hồng đề cập đến hai loại virus: Prunus Necrotic Ringspot Virus (PNRSV) và Apple khảm Virus (ApMV). Nó lây lan bằng cách nhân giống sinh dưỡng của hoa hồng (chồi, cành ghép hoặc gốc rễ), nhưng không lây lan từ cây này sang cây khác. Có thể chỉ biểu hiện trên một thân cây nhưng toàn bộ cây bị nhiễm bệnh sẽ biểu hiện kém sức sống, ít hoa và còi cọc.

Có thể cây sẽ không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào; nó sẽ chỉ suy giảm. Tuy nhiên, hầu hết hoa hồng bị nhiễm bệnh sẽ có một hoặc nhiều điều sau:

 • Màu vàng trong mô hình khảm
 • Các vòng clorotic (màu vàng) hoặc các đường lượn sóng (Có thể trông tương tự như thiệt hại do sâu bọ phá hoại lá)
 • Vàng của các tĩnh mạch
 • Màu hoa có gân

Thật không may là không có cách kiểm soát. Cắt thân cây khi có triệu chứng chỉ mang tính thẩm mỹ, vì virus có tính chất toàn thân. Tránh vấn đề này bằng cách mua những giống cây đã được chứng nhận sạch bệnh.

8. Bọ đỏ đục hoa hồng

Bọ hại hoa hồng là loại mọt màu nâu đỏ, có mõm sẫm màu. Chúng chỉ dài khoảng 0.6 cm nhưng có thể gây ra rất nhiều sát thương. Ngay cả những ấu trùng nhỏ, màu trắng cũng ăn khi bị hỏng.

Những con bọ đỏ đục hoa hồng trưởng thành ăn nụ hoa, chọc những chiếc mũi dài của chúng vào bên trong. Điều đó đã đủ tệ, nhưng chúng cũng gửi trứng vào bên trong các chồi khép kín. Nếu hoa nở ra, chúng sẽ đầy những lỗ rách nát.

Bọ đỏ đục hoa hồng có sở thích là hoa hồng vàng và trắng. Không trồng những màu đó sẽ làm giảm số lượng quần thể.

Loại bỏ bằng tay là phương pháp kiểm soát phổ biến. Hoặc kiểm soát bằng cách loại bỏ các chồi hiện có, khi nhìn thấy bọ đỏ đục hoa hồng trên cây. Các chồi có thể có trứng bên trong chúng. Luôn luôn xử lý bất kỳ cành lá rụng nào trong suốt và vào cuối mùa.

Nếu bạn gặp vấn đề nghiêm trọng với chúng, thì bất kỳ loại thuốc trừ sâu hữu cơ hoặc phổ rộng nào cũng có tác dụng.

9. Bọ trĩ 

Bọ trĩ gây hại trên cây hoa
Bọ trĩ

Bọ trĩ là một loài côn trùng gây hại phổ biến. Bọ trĩ hoa có thân mảnh, màu nâu, cánh màu vàng ăn nụ hoa. Bọ trĩ, đang trở thành một vấn đề ngày càng gia tăng trong các vườn nhà, cánh nhợt nhạt với những cánh sẫm màu. Chúng ăn tất cả các bộ phận của cây.

Bọ trĩ hoa sẽ làm cho nụ bị biến dạng. Nếu các chồi mở ra, bạn cũng có thể thấy các vệt màu nâu trên các cánh hoa riêng lẻ. Bọ trĩ gây hại đọt non, làm khô héo và giòn. Chúng cũng ăn lá, khiến chúng bị cong lên trên hoặc biến dạng.

Bọ trĩ rất khó kiểm soát vì chúng sống bên trong chồi hoa hồng và quần thể của chúng có thể phát triển nhanh chóng. Chúng cũng có thể tồn tại trong các cành lá rụng trong mùa đông, vì vậy việc dọn dẹp vào mùa thu là điều cần thiết.

Nếu bạn bắt đầu thấy chồi bị biến dạng, hãy loại bỏ bất kỳ chồi nào có triệu chứng.

Thuốc trừ sâu toàn thân là biện pháp kiểm soát tốt nhất, nếu được sử dụng dưới dạng phun qua lá. Có một số loại có sẵn và bạn nên tìm loại được dán nhãn đặc biệt để sử dụng trên bọ trĩ.

Qua những nội dung trên, chúng tôi đã chia sẻ để các những người trồng và yêu hoa hồng nhận biết được bệnh trên loại hoa này và kịp thời có biện pháp khắc phục loại trừ sâu bệnh để cây sinh trưởng phát triển tốt. Mọi thông tin cần giải đáp, hỗ trợ tư vấn vui lòng liên hệ Hotline 0983264515 của XANHome.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *