NHỮNG KINH NGHIỆM SỐNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG CHỈ CHO BẠN

16 KINH NGHIỆM SỐNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG CHỈ CHO BẠN!
————————————–
Cuộc sống là hành trình dài, muốn thành công bạn đừng quên 16 kinh nghiệm sống để đời không phải ai cũng có thể dạy cho bạn dưới đây:
1. Dựa vào chính mình để thành công
Có người từng nói “Trời rồi cũng sẽ tối, người rồi cũng sẽ đổi thay, đời người dài đến vậy, đường lại xa đến thế. Bạn chỉ có thể dựa vào chính bản thân mình để tiến về phía trước”. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể đứng vững giữa vô vàn sóng gió, giông tố trong cuộc đời này.
Nếu bạn cứ mãi ỷ lại dựa dẫm vào người khác, bạn mãi mãi sẽ chỉ là kẻ thất bại. Hãy luôn khắc cốt ghi tâm câu nói: “Dựa núi núi sẽ đổ, dựa người người sẽ chạy, bản thân mình mới là chỗ dựa vững chắc nhất cho mình” .
2. Kẻ trước mặt người nịnh hót thì vắng mặt người hay chê bai
Trong cuộc sống, những lời khen là vô cùng cần thiết để khích lệ, động viên tinh thần một ai đó, giúp họ cố gắng phấn đấu hơn nữa. Tuy nhiên, những lời khen mang tính chất xu nịnh lại không tốt tí nào. Cổ nhân từng nói “những kẻ vuốt ve, nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta”.
Hãy luôn tỉnh táo, giữ cho bản thân một cái đầu lạnh và trái tim nóng để phân biệt được đâu là lời khen chân thật, đâu là lời khen giả dối.
3. Học, học nữa, học mãi
Biển học là mênh mông vô bờ. Đời người là hữu hạn. Càng học, ta càng thấy kiến thức của mình hạn hẹp biết bao nhiêu. Nếu bạn muốn đạt được thành công lớn, bạn phải không ngừng trau dồi năng lực của bản thân.
4. Đừng sợ một mình
Giữa cuộc sống bộn bề, lo toan, bon chen và nhiều căng thẳng, có bao giờ bạn cảm thấy cuộc sống của chúng ta cần có những khoảng lặng? Đừng sợ cảm giác một mình. Một mình không phải là cô đơn, một mình để tìm những khoảng lặng của riêng mình hay một chút bình yên trong đó có bạn. Hãy cứ tận hưởng, trân trọng nó vì biết đâu sau này đó lại là khoảng thời gian tự do nhất của bạn.
5. Sống thiện lương
Nhà soạn kịch vĩ đại William Shakespare từng nói: “Lòng khoan dung giống như những giọt mưa làm ướt mặt đất. Nó sẽ đem lại hạnh phúc cho cả người khoan dung và người được khoan dung.”
Chúng ta không nên cứ tính toán những chuyện đã qua. Hãy học cách bao dung cho những khiếm khuyết của người khác và của chính mình. Sống chân thành, hòa nhã với mọi người, vận may sẽ luôn đến với bạn.
6. Không có gì bất biến ngoại trừ sự thay đổi
Bạn đừng kỳ vọng ai đó sẽ yêu mình mãi mãi. Bởi trên đời này, không có gì là bất biến, ai rồi cũng sẽ khác đi. Thật là ngốc nghếch nếu ta cố chấp không muốn tin. Điều duy nhất bạn có thể thay đổi đó là hãy sống thật tốt ở hiện tại vì tương lai đâu ai biết trước.
7. Thay đổi để thành công
Thành công sẽ đến với những ai dám nghĩ dám làm và dám thay đổi bản thân. Tất cả chúng ta đều sống trong một thế giới không ngừng thay đổi, không dám dấn thân, làm mới bản thân, bạn sẽ mãi là kẻ chạy theo sau người khác. Hãy vượt ra khỏi vùng an toàn và trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn.
8. Bình tĩnh giải quyết khó khăn
Muốn giải quyết những khó khăn thì trước hết phải bình tĩnh, không suy nghĩ lung tung. Càng rối trí, càng hỏng việc. Không nóng vội cũng là một loại trí tuệ bạn cần tôi luyện
Trau dồi tâm trí không chỉ ở trên núi, trong nhà chùa mà còn ở ngoài xã hội. Mạnh mẽ vượt qua khó khăn, vượt qua sự dễ dãi của bản thân. Mạnh mẽ và bền bỉ với những điều thiện lành, ngăn chặn cái ác, sự sân hận trong lòng.
9. Sẵn sàng đón nhận thử thách
Người bi quan luôn tìm thấy những khó khăn trong mọi cơ hội. Người lạc quan luôn nhìn được những cơ hội trong từng khó khăn. Mỗi khi đối mặt với khó khăn, hãy tìm kiếm cho mình một lối đi, chứ không phải là một lối thoát. Hãy luôn trân trọng mọi thứ đến và đi trong cuộc đời ta, vì chúng đều dạy ta bài học quý giá mà tiền không mua được.
10. Làm ơn đừng nhớ, chịu ơn chớ quên
Hãy trao đi lòng tốt của bạn, giúp người bằng cả trái tim và đừng kể công. Mỗi ngày, khi trao đi sự tử tế, cuộc sống của bạn sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Ngược lại, bạn cũng đừng quên những người đã xả thân vì ta, cùng ta vượt qua khó khăn hoạn nạn.
11. Càng tham lam, càng muộn phiền
Không biết thỏa mãn chính là khuyết điểm lớn nhất của chúng ta. Con người ta khi tham lam quá sẽ trở nên mù quáng, không biết đến giới hạn. Suy cho cùng, tham thì thâm, biết đủ thì giàu có, an nhàn.
12. Tình bạn chân thành chẳng cần phô trương
Cổ nhân có câu: “Quân tử chi giao đạm nhược thủy, tiểu nhân chi giao cam nhược lễ; quân tử đạm dĩ thân, tiểu nhân cam dĩ tuyệt”. Hiểu đơn giản, giao tình quân tử nhạt như nước, kết giao tiểu nhân “ngọt rượu nồng”. Nhưng cái nhạt của người quân tử sẽ dẫn đến thân tình, còn cái ngọt nồng vồ vập của kẻ tiểu nhân lại dẫn đến sự tuyệt giao.
Thực tế, tình bạn chân thành là tình cảm mà chúng ta dễ dàng hòa hợp với nhau, không toan tính quá nhiều, không xu nịnh hay nhiệt tình thái quá, người ta vẫn rất trân quý nhau.
13. Tài tán nhân tụ, tài tụ nhân tán
Có câu: “tài tán nhân tụ”. Khi có tiền, đừng tiếc tiền bạc của cải giúp đỡ người khác, người sẵn sàng giúp đỡ ta khi cần sẽ rất nhiều. Ngược lại, nếu quá coi trọng tiền bạc, đặt đồng tiền lên trước tình cảm, cuộc sống sẽ rất khổ.
14. Bạn bè thân thiết có thể cùng sở thích nhưng để làm việc thì phải cân nhắc
Công việc và mối quan hệ cá nhân nên tách biệt. Bạn bè chơi với nhau thì vui nhưng để làm việc, đồng hành với nhau trong kinh doanh, công việc thì đó lại là một câu chuyện khác. Hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định làm việc với bạn bè thân thiết nếu không muốn mất cả sự nghiệp lẫn mối quan hệ.
15. Trao cần câu chứ đừng cho cá
Giúp đỡ người khác là phẩm chất quý giá. Tuy nhiên, giúp như thế nào thì cần phải tính toán kỹ lưỡng. Hãy giúp họ trở nên độc lập, không dựa dẫm vào người khác, xa lánh thói sống kí sinh, ăn bám, nâng cao kỹ năng và không ngừng phát triển bản thân.
16. Có sức khỏe, tiền bạc mới gọi là tài sản
Đừng làm việc vì tiền, hãy để tiền làm việc cho bạn. Bán thân cho đồng tiền, làm việc tham lam quá mức sẽ gây hại cho sức khỏe. Tiền bạc chưa bao giờ và sẽ không bao giờ khiến con người hạnh phúc. Có sức khỏe, tiền bạc mới thực sự là tài sản, không sức khỏe, tiền nhiều cũng là vô nghĩa.
Nguồn: Dgreenhome.com sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *