NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐẤT VÀ GIUN TRONG ĐẤT

Một vườn cây tốt bắt nguồn từ một nền đất khỏe. Do đó hãy cố gắng tìm hiểu thật nhiều về đất mà bạn định dùng để trồng cây , rau hoa bởi vì điều đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc quyết định xem bạn cần bổ sung thêm gì để có một nền tảng đất trồng phù hợp nhất.

Các sinh vật trong đất phân hủy các chất hữu cơ gồm phân động vật, xác thực vật, thuốc trừ sâu bệnh, ngăn chúng đi vào nguồn nước và gây ô nhiễm. Chúng lấy đạm và các chất dinh dưỡng khác, ngăn chặn các chất này đi vào mạch nước ngầm, và chúng cố định đạm từ khí quyển để cung cấp cho cây trồng. Nhiều sinh vật giúp cải thiện kết cấu và độ xốp của đất, giúp tăng khả năng thấm nước và giảm thất thoát nước. Các sinh vật trong đất cũng giúp kiểm soát các côn trùng sâu bệnh và là nguồn thức ăn cho các động vật sống trên mặt đất.

Loại đất
Về cơ bản, đất được phân ra các loại sau: đất sét, đất cát, và đất mùn.

Đất sét chứa các chất dinh dưỡng phong phú, nhưng khả năng thoát nước kém.
Đất cát thoáng, khả năng thoát nước nhanh chóng, nhưng sẽ gặp vấn đề trong việc lưu giữ các chất dinh dưỡng và duy trì độ ẩm.
Đất mùn thường được coi là loại đất lý tưởng vì khả năng giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng tốt nhưng lại không bị úng.

SỨC KHỎE CỦA ĐẤT
Đất khỏe hỗ trợ một cách hiệu quả cho sự phát triển của cây, bảo vệ chất lượng không khí và nước, và bảo đảm cho sức khỏe của con người và động vật. Cấu trúc vật lý, cấu tạo hóa học và các thành phần sinh học của đất cùng nhau quyết định độ tốt đất thực thi cácchức năng này.

Trong mỗi hệ thống khỏe, Lưới Thức Ăn trong đất là một phần vô cùng quan trọng đối với các chức năng chính của đất.
Lưới Thức Ăn trong đất là cộng đồng của các sinh vật sống một phần hoặc trọn đời của chúng trong đất. Một sơ đồ Lưới Thức Ăn hiển thị dãy các sự chuyển đổi (được thể hiện bằng các mũi tên) của năng lượng và dinh dưỡng khi một sinh vật ăn một sinh vật khác (xem sơ đồ Lưới Thức Ăn)

CÁC SINH VẬT TRONG ĐẤT LÀM GÌ?

Phát triển và sinh sản là các hoạt động chính của tất cả các sinh vật sống. Khi mỗi cây trồng và sinh vật trong đất làm việc để sống, chúng phụ thuộc vào các tương tác với nhau. Các phụ phẩm từ rễ và xác cây nuôi sống các sinh vật trong đất. Cùng lúc đó, các sinh vật trong đất bảo vệ sức khỏe cây khi chúng phân hủy chất hữu cơ, tái tạo dinh dưỡng, cải thiện cấu trúc đất và kiểm soát số lượng các sinh vật trong đất, bao gồm các dịch hại.

Chất hữu cơ trong đất là nhà kho lưu trữ năng lượng và dinh dưỡng được sử dụng bởi cây trồng và các sinh vật khác. Vi khuẩn, nấm và các sinh vật sống trong đất khác chuyển đổi và giải phóng các chất dinh dưỡng từ chất hữu cơ.

GIUN ĐẤT CÓ VAI TRÒ GÌ TRONG ĐẤT ?

Trong số các thành viên của Lưới Thức Ăn, giun đất cần ít sự giới thiệu nhất. Hầu hết mọi người khi còn là trẻ con đều quen thuộc với những sinh vật không xương sống, mềm, dài và nhỏ này. Giun đất là loài lưỡng tính, nghĩa là chúng mang những đặc điểm của các giới tính đực và cái.

Chúng là những sinh vật chính giúp phân hủy xác sinh vật chết hoặc phân hủy chất hữu cơ, và lấy dinh dưỡng từ nấm và vi khuẩn sống trên các sinh vật này. Chúng phân rã chất hữu cơ và có đóng góp chính trong việc tái tạo dinh dưỡng chứa trong chất hữu cơ này.

Giun đất thay đổi cấu trúc đất, sự di chuyển của nước, biến động của dinh dưỡng và sự phát triển của cây trồng một cách đáng kể. Chúng không phải là yếu tố tất yếu cho mọi hệ thống ĐẤT KHỎE nhưng sự có mặt của chúng thường là một yếu tố để xác định một hệ thống đất khỏe. Giun đất thực thi một số chức năng có lợi

Kích thích hoạt động của vi sinh vật: mặc dù giun đất lấy dinh dưỡng từ vi sinh vật, có nhiều vi sinh vật trong phân của chúng (đầu ra) hơn trong chất hữu cơ mà chúng ăn (đầu vào). Khi chất hữu cơ đi qua hệ tiêu hóa của chúng, nó được nghiền ra và được trộn với các vi sinh vật. Hoạt động của vi sinh vật gia tăng giúp đẩy mạnh việc tái tạo dinh dưỡng từ chất hữu cơ và sự chuyển đổi của chúng sang các dạng cây trồng có thể hấp thụ ngay.

Trộn và gắn kết đất: khi giun đất tiêu thụ chất hữu cơ và các hạt khoáng, chúng thải ra chất thải dưới dạng được gọi là cast, một dạng kết cấu đất. Charles Darwin đã tính toán rằng giun đất có thể di chuyển một lượng lớn đất từ địa tầng dưới lên bề mặt và cũng mang chất hữu cơ sâu xuống các lớp đất bên dưới. Một lượng lớn đất đi qua dạ dày của giun đất và chúng có thể lật 15 cm đất mặt trong 10 đến 20 năm

Tăng sự thấm nước: giun đất tăng độ xốp khi chúng di chuyển trong đất. Một số loài làm hang cố định sâu trong đất. Những cái hang này có thể tồn tại rất lâu sau khi giun đất chết, và có thể là một ống dẫn chính giúp đất thoát nước, đặc biệt là khi mưa lớn. Mặt khác, những cái hang này cũng giảm tối thiểu sự xói mòn trên bề mặt đất. Việc đào hang ngang của các loài khác ở tầng đất mặt tăng độ tơi xốp và thoát nước.

Cải thiện khả năng giữ nước: với việc nghiền nát chất hữu cơ, và việc tăng độ tơi xốp và gắn kết của đất, giun đất có thể tăng đáng kể khả năng giữ nước của đất.

Cung cấp các con đường cho rễ phát triển: các con đường được tạo thành bởi các loài giun đất đào hang sâu, chứa dinh dưỡng có thể dùng ngay cho cây giúp rễ có thể dàng đi sâu vào đất

Chôn vùi và nghiền nát xác thực vật: xác định vật được từng bước chôn vùi do giun đất kéo xuống hang của chúng

CHẤT HỮU CƠ TRONG ĐẤT

Chất hữu cơ có nhiều loại cấu trúc phức hợp khác nhau, một số có ích cho các sinh vật hơn các sinh vật khác. Thông thường, chất hữu cơ trong đất được tạo thành gồm các phần bằng nhau của humus và “chất hữu cơ hoạt động”. Chất Hữu Cơ Hoạt Động là phần sẵn dùng cho các sinh vật trong đất. Vi khuẩn có khuynh hướng sử dụng các phức hợp hữu cơ đơn giản, như dịch tiết ra từ rễ cây hoặc xác thực vật. Nấm có khuynh hướng sử dụng các phức hợp hữu cơ phức tạp hơn như xác thực vật nhiều xơ, gỗ và humus trong đất.

“Sự thay thế của phương pháp cày truyền thống bằng việc không cày hoặc cày bảo tồn (cày một phần) đang ngày càng phổ biến và được đón nhận rộng rãi ở mỹ và các nơi khác. Trong những trường hợp này, giun đất – đặc biệt là “night crawler” (cày đêm) – Lumbricus terrestris L. là đặc biệt quan trọng. Giun đất trở thành đối tượng chính giúp đưa xác thực vật vào đất bằng cách kéo xác thực vật xuống hang của chúng và từ từ chôn phần còn lại dưới cast trên mặt đất

Trong các hệ thống canh tác giảm cày, xác bã thực vật tích tụ trên mặt đất và kích thích sự phát triển của giun đất. Giun đất cần thức ăn và môi trường sống được cung cấp bởi xác bã trên mặt đất, và chúng ăn các loại nấm có phổ biến ở đất không cày. Khi quần thể giun đất tăng, chúng kéo nhiều hơn xác bã vào trong hang của chúng, giúp trộn chất hữu cơ vào đất, cải thiện cấu trúc và khả năng thoát nước của đất.

Nguồn: Dgreenhome.com sưu tầm tổng hợp Theo apachai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *