Những điều cần biết về đất trồng cây cảnh

Đất trồng cung cấp nền tảng vững chắc giúp cây cảnh sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Hiện nay trên thị trường rất đa dạng các loại đất trồng. Để chọn đúng loại đất trồng cây cảnh chất lượng và thích hợp cần nắm rõ những kiến thức cơ bản. Hãy cùng DTF tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé!

1. Vai trò của đất trồng đối với cây cảnh

 Đất trồng là gì?

Đất trồng có vai trò thiết yếu, cơ bản chính là làm nền cho cây mọc, sinh trưởng và phát triển tốt tươi. Đất giúp giữ gìn, cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu, nước và không khí cho cây. Đồng thời còn là môi trường sinh sống của hệ vi sinh vật đất.

 Cấu tạo của đất trồng

Cấu tạo của đất trồng thường gồm 3 thành phần chính, cụ thể:

– Phần khí: là phần khí trong các khe hở của đất, cung cấp khí oxy và giúp đất thêm tơi xốp. Trồng đất ngoài khí oxy, còn chứa khí nito và cacbonic như khí quyển.

– Phần lỏng: nước trong đất giúp hòa tan chất dinh dưỡng vô cơ và hưu cơ, giúp rễ cây hấp thụ dễ dàng qua lông hút.

– Phần rắn: bao gồm khoảng 95% chất vô cơ và 5% chất hữu cơ. Chất vô cơ trong đất bao gồm các chất dinh dưỡng và khoáng chất như nito, photpho, canxi… Chất hữu cơ là các sinh vật, xác động – thực vật, vi sinh vật… giúp giữ ẩm, tăng độ tơi xốp cho đất.

Đất trồng tốt sẽ chứa 40% phần rắn, 30% phần khí và 30% phần lỏng.

2. Đặc điểm chung của cây cảnh

Để trồng và chăm sóc luôn tươi tốt, khỏe mạnh cần nắm rõ các đặc điểm chung của cây cảnh. Những đặc điểm chung bao gồm:

– Có khả năng cảm ứng và phản ứng với mọi kích thích và các biến đổi trong môi trường sống. Một số loại cây như kiểng lá khá nhạy cảm với điều kiện ánh sáng.

– Cây cảnh có khả năng sinh sản hữu tính và vô tính. Do đó, ngoài nhân giống bằng hạt có thể áp dụng bằng cách giâm, chiết cành.

– Cây cảnh có quá trình trao đổi chất với môi trường sống xung quanh.

– Mỗi loại cây cảnh sẽ có kiểu dáng, hình dạng và cấu tạo đặc trưng của mỗi loài.

3. Đất trồng cây kiểng cần đạt những yếu tố nào?

Bộ rễ khỏe mạnh giúp cây cảnh sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Vì vậy, đất trồng cây cảnh cần đảm bảo các yếu tố sau để rễ cây dễ dàng tăng trưởng. Chính là:

– Khả năng giữ nước: đảm bảo đất luôn ẩm, nhưng không ướt giữa các lần tưới cây giúp rễ tăng trưởng nhanh chóng.

– Khả năng thoát nước: sau khi tưới, nước cần được thoát khỏi đất ngay lập tức. Nếu khả năng thoát nước kém làm đất thiếu thoáng khí, đọng tù nhiều muối kim loại, cây bị úng, héo. Thậm chí là chết cả cây.

– Độ thông thoáng: đất trồng không quá bí, chật. Cần có những ke hở li ti giúp không khí lưu thông dễ dàng cung cấp cho rễ.

4. Đặc điểm của đất tốt trồng cây cảnh

Ngoài  việc đáp ứng các yếu tố về khả năng giữ nước, thoát nước và độ thông thoáng. Đất trồng kiểng lá tốt cần đảm bảo sự hài hòa giữa các thành phần, chính là:

– Chất thô: thịt, cát, sét,…

– Chất tạo thoáng, xốp: mùn hữu cơ, phân bón hữu cơ, mụn dừa, trấu hun, đá perlife,…

– Chất dinh dưỡng: vô cơ, hữu cơ và khoáng chất thiết yếu cho suốt quá trình sinh trưởng của cây cảnh. Chẳng hạng như N, P, K, Cu, Mg, P, S,…

Ngoài ra, đất trồng đã từng canh tác rau, hoa… là một loại đất tốt để trồng cây cảnh. Vì chứa nhiều hoocmon sinh trưởng tự nhiên, vi sinh vật có lợi giúp cây tươi tốt sinh trưởng vượt bậc.

Lưu ý

Đất phù sa mới tuy chứa nhiều dinh dưỡng tự nhiên, nhưng không phải là loại đất tốt trồng cây cảnh. Vì:

– Đất mới chứa nhiều cát, quá mịn dễ làm rễ cây bị ngạt và chậm phát triển.

– Khả năng thoát nước kém, vì đất mới và chứa nhiều cát.

– Khi đất khô, nước sẽ lâu lắng xuống sâu.

5. Các loại đất trồng cây cảnh phổ biến hiện nay

 Đất trồng cây cảnh hữu cơ

Hỗn hợp đất trồng cây kiểng được phối trộn từ vỏ cây, lá khô, đá nhỏ, than bùn,… Vô cùng thích hợp sử dụng trong giai đoạn đầu khi trồng cây cảnh. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng sẽ xuất hiện những nhược điểm, như:

– Lá khô: thời gian đầu lá còn bóng dẫn đến tình trạng nước trôi đi không giữ được. Sau khi phân hủy hết thì khó khăn cho quá trình thoát nước.

– Than bùn: với đặc tính giữ nước tốt. Do đó, khi thời tiết ít hoặc không nắng thường bị mất nước. Khi trời mưa, dễ dẫn đến tình trạng ngập úng cho cây.

 Đất trồng cây cảnh vô cơ

Một số loại cây cảnh chỉ phát triển tốt trong môi trường đá, đất sét nung, sỏi nhẹ, xỉ than… Đó chính là đất trồng cây cảnh vô cơ. Với kết cấu bền chặt, tạo độ thoáng khí tốt cho môi trường trồng. Tuy nhiên, đất trồng cây cảnh vô cơ không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho quá trình phát triển của cây. Mang đến những bất cập cho việc bón phân, phun thuốc…

 Đất trồng được phối trộn sẵn

Đây là hỗn hợp đất trồng kiểng lá được phối trộn từ các thành phần cung cấp dinh dưỡng, tạo độ tơi xốp và thoáng khí. Đồng thời, một số loại đất được xử lý sạch mầm bệnh, an toàn cho cây cảnh và người. Vì thế, đất trồng được phối trộn sẵn được nhiều người ưa chuộng sử dụng.

6.Cách tự làm đất trồng cây kiểng đơn giản

 Chuẩn bị

Chuẩn bị nguyên vật liệu dùng để trộn đất trồng cây bonsai, gồm:

– Đất sạch: có thể sử dụng đất vườn, đất thịt hoặc đất thịt pha cát..

– Giá thể tạo độ tơi xốp, thoáng khí:  đá perlife, mụn xơ dừa, trấu hun,…

– Phân bón: mùn hữu cơ, phân trùn quế hoặc phân chuồng hoai mục..

 Cách trộn đất trồng cây cảnh

Phối trộn các thành phần đã chuẩn bị theo tỉ lệ 5 đất : 3 giá thể : 2 phân bón. Sau khi phối trộn có thể sử dụng làm đất trồng cây cảnh trong chậu, thay đất trồng cây,…

7. Những điều cần lưu ý khi làm đất trồng cây cảnh

– Trước khi cho đất trồng cây trong chậu, cần lót thêm miếng sành hoặc viên ngói nhỏ phía trên lỗ thoát nước của chậu.

– Trước khi trồng cây cần bỏ vỏ bầu, đặt cây giữa chậu và cho đất vào. Sau đó dùng tay nén đều.

– Thường xuyên theo dõi, chăm sóc cây. Khi thấy lá bị vàng hay úa cần tỉa bớt cho cây.

8.Cách cải tạo đất trồng cây cảnh 

Sau thời gian dài, đất trồng cây sẽ cạn dinh dưỡng hay bị nén chặt với biểu hiện làm cây sinh trưởng yếu, lá vàng, úa. Khi đó, cần tiến hành cải tạo đất trồng cây kiểng, nhất đối với cây cảnh trồng chậu.

– Bổ sung phân bón hữu cơ cần tiến hành thường xuyên 1-2 lần/tháng. Bằng cách bổ sung thêm phân trùn quế, phân bò ủ hoai, phân dê,..

– Bổ sung thành phần tạo độ tơi xốp như mụn dừa, trấu hun, đá perlife, sỏi nhẹ,…

– Thay đất mới khi đất trồng đã quá lâu (hơn 2-3 năm) bằng hỗn hợp đất trồng cây cảnh đã được phối trộn.

Để cây cảnh được phát triển xanh tốt thì đất trồng là một trong những yếu tố quyết định. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0915.720.360 nhé!

Dgreenhome.com

*Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *