MÀY CHẲNG HỌC HÀNH GÌ MÀ THÀNH CÔNG QUÁ

Câu chuyện của hai người bạn học phổ thông dưới đây sẽ khiến nhiều người phải suy ngẫm.
  •  Lâu quá rồi không gặp mày. Cũng phải 10 năm rồi nhỉ?
Bao nhiêu năm tao vẫn dõi theo mày, nhiều khi muốn gặp mày làm vài chai nhưng tao hơi ngại và hơi tự ti.
Ngày xưa đi học mày học tệ hơn tao, ham chơi hơn tao. Vậy mà, giờ tao với mày cách xa nhau quá. Cuộc đời đúng là bất công thật. Tao học đại học chính quy ra, giờ… Mày thì chả học hành gì, chỉ học tại chức quản trị kinh doanh mà lại thành đạt thế. Đúng là mỗi người có một cái số. May mắn nó chui hết vào túi mày.
Mày chẳng học hành gì mà vẫn thành công hơn tao
Mày chẳng học hành gì mà vẫn thành công hơn tao
  •  Tôi nói với ông nhé:
 Thứ nhất: Đừng bao giờ cảm thấy tuyệt vọng hay hụt hẫng trước sự hào hoa, xán lạn của người khác… Vì mỗi người, đều có một giá trị, và giá trị đó không ai có thể sánh bằng, huống chi chúng ta là bạn bè.
Thứ hai: Ông và rất nhiều người mắc một sai lầm rất lớn đó là luôn nghĩ: “Người này, người kia chả học hành gì mà vẫn thành công”. Tôi chưa thấy trên đời này có một ai thành công dù là một chút mà không học cả, trái lại họ còn học rất rất nhiều. Nếu ông nói “họ chả có bằng cấp nào mà vẫn thành công thì tôi còn tạm đồng ý”.
Để tôi nói cho ông nghe một sự thật. Hơn 10 năm qua số sách mà tôi đọc gấp 100 lần những cuốn sách mà ông biết. Số tiền mà học phí mà tôi trả nhiều gấp 100 lần số tiền mà ông trả để có được tấm bằng đại học. Và hơn hết những khó khăn, những áp lực tôi vượt qua nhiều hơn 1.000 lần những gì mà ông đã trải qua. Ông có biết một năm sau ngày ra trường nhiều lúc bạn bè gọi đi cà phê, hát karaoke tôi luôn từ chối không? Không phải tôi không thích đâu, mà là những khi đó tôi phải xoay sở, vật lộn với công việc để kiếm từng đồng trang trải cuộc sống. Tôi đoán ông chưa trải qua cảm giác ba tháng liền ăn mỳ tôm, dắt xe đi bộ 20km trong đêm vì không có tiền đổ xăng đúng không!?
Tôi chia sẻ những điều này với ông để ông hiểu rằng cuộc đời mỗi người do chính người đó quyết định. Cuộc sống của tôi ngày hôm nay là kết quả của những gì tôi đã lựa chọn, suy nghĩ, hành động trong suốt 10 năm qua. Và cuộc sống của ông 10 năm sau sẽ là kết quả của những gì ông lựa chọn suy nghĩ, hành động bắt đầu từ ngày hôm nay.
Cho dù tôi hay ông có là ai đi chăng nữa chúng ta mãi là những người bạn. Tôi không thể giúp ông về tiền bạc những tôi có thể giúp ông định hướng, tôi không cho ông sự cam kết nhưng tôi sẽ cho ông niềm tin.
Đừng có nghe ai đó nói câu “Bill Gates không học vẫn trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới’’ để rồi cổ súy cho việc học, cầm được cái bằng đại học rồi nghĩ mình giỏi và tự ngu hóa mình. Tôi cũng đã từng rơi vào cái bẫy này rồi, nhưng cái hay là tôi nhanh chóng bước ra khỏi cái bẫy đó để vươn lên.
Nguồn: Group Nghĩ giàu, Làm giàu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *