KINH TẾ TUẦN HOÀN

Thụy Điển đã có những bước tiến vượt bậc trong ngành công nghiệp tái chế. Tái chế đạt 99%, quốc gia giàu có này còn phải nhập khẩu thêm cả rác thải để duy trì hoạt động của nhà máy xử lý.
Khoảng 50% lượng rác thải hữu cơ tại các hộ gia đình sẽ được làm nhiên liệu đốt cháy để sản sinh ra năng lượng cho các nhà máy, giúp giảm thiểu giá thành năng lượng tại nước Thụy Điển. Các loại rác không cháy được, ví dụ như kim loại, sẽ được tách ra để tái chế. Cuối cùng là các loại rác vô cơ không cháy sẽ dùng để trải đường, làm mái ngói, gạch lót sàn. Chỉ khoảng 1% số lượng rác thải ra sẽ được đem đi chôn ở bãi tập kết rác.
🌳 Ngoài ra, chính phủ Thụy Điển đã khuyến khích người dân phân loại rác tại nguồn, giúp việc tái chế rác trở nên dễ dàng hơn. Chính vì động thái của chính phủ và ý thức cao của người dân nơi đây, giá thành năng lượng tại Thụy Điển thuộc top thấp nhất toàn cầu. Được biết, Thụy Điển mong muốn trong tương lai trở thành quốc gia đầu tiên không sử dụng năng lượng từ dầu mỏ, thay vào đó là các năng lượng sạch như nhiệt điện, thủy điện, điện mặt trời, điện gió, v.v…
Một điều rất thú vị là mặc dù đã tái chế 99% lượng rác thải, các nhà máy tái chế của Thụy Điển vẫn “khan hiếm” nhiên liệu, đến nỗi họ phải nhập khẩu 700.000 tấn rác từ các nước khác mỗi năm để tái chế.
(Các số liệu sử dụng trong bài viết được tổng hợp từ giai đoạn 2016-2018 từ Vnexpress và các trang tin khác)
Nguồn : dgreenhome.com sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *