CÔN TRÙNG-KHÁCH SẠN CÔN TRÙNG-SỰ ĐA DẠNG VÀ BỀN VỮNG CỦA TỰ NHIÊN

NSECT HOTELS – Khách sạn côn trùng

Côn trùng và khách sạn côn trùng. Nếu bạn là một người làm vườn có sở thích và say mê thiên nhiên, rất có bạn đã quen thuộc với khái niệm này rồi. Nhưng nếu bạn lần đầu nghe thấy thì cùng mình xem thử rốt cuộc nó là cái gì nhé.

 

Insect Hotels khách sạn côn trùng là gì

côn trùng
>>>xem thêm:phân trùn quế là gì?

Insect hotels hiểu đơn giản là một khu bảo tồn côn trùng có ích cho chính vườn của mình. Nhất là những loài thụ phấn hay thiên địch bao gồm ong, bướm, bọ, ếch, cóc,…. Hiện nay do mất môi trường sống vì sự xuất hiện của con người “thường xuyên” trong vườn hay thuốc bảo vệ thực vật. Làm cho số lượng côn trùng càng ngày càng ít đi.

Nhưng bạn đừng đọc đến đây lập tức tìm vài hình ảnh về Insect Hotels trên google hay pinterest mà làm liền, những hình ảnh đó rất nhiều cái chỉ để cho đẹp và không thật sự hiểu quả. Nếu không chú ý bạn có thể tạo thành 1 khách sạn cho nấm mốc và ký sinh trùng đấy!

Lưu ý:

Đầu tiên bạn nên xác định xem loài côn trùng bạn muốn nuôi giữ có kích thước như thế nào? môi trường sống ra sau? Từ đó mà mô phỏng lại để chúng sẵn sàng dọn đến ở ngay.

Đừng ham to – nên làm các Insect Hotels nhỏ và có nhiều đơn vị chứa MỘT loài hơn là chứa nhiều loài vì nó có thể gây xung đột, hay phát triển ký sinh trùng, nấm mốc. Hãy làm vài cái nhỏ khác nhau thay vì nhồi nó vào 1 cái to chỉ để cho đẹp. Chúng ta không thể gộp nơi ở của ếch, cóc, và ong, bướm lại với nhau vì chúng khác nhau môi trường sống, một bên là ẩm ướt một bên là khô ráo. Hay thiết kế phù hợp cho ong thì không thích hợp với bọ rùa, cánh ren, bướm không di cư

Tìm nguồn nguyên liệu:

Hãy tìm nguồn nguyên liệu của riêng bạn và phù hợp với khu vực vì ở đó bọn chúng đã quen với nguyên liệu này thì bạn không nên cố tìm những loại xa lạ làm gì. Thường nên dùng gỗ tự nhiên, chưa qua xử lý, không hóa chất như vecni, Pu, sơn, chất bảo vệ gỗ. Hãy dùng những vật liệu tái chế có sẵn để góp phần bảo vệ thiên nhiên hơn. Khi khoan các lỗ thành khối thì phải đảm bảo nhẵn không

khách sạn côn trùng
>>>xem thêm: DỊCH TRÙN QUẾ

có mảnh vụn. Ngoài ra nên chú ý các Insect Hotel nên được làm tốt phần lưng và mái che để tránh mưa.

Lắp đặt:

Lắp đặt cũng phải quan tâm đến loài mà ta định nuôi giữ, như các loài ong phải nơi có đủ ánh nắng mặt trời, hướng về phía đông nam hoặc nam và cách mặt đất ít nhất một mét, không có cây cỏ che khuất đường vào. Nó củng phải được cố định chắc chắn để tránh bị gió lắc hay đung đưa.

Chăm sóc:

Khách sạn thì cũng có niên hạn sử dụng đúng không? vì vậy khách sạn côn trùng củng thế. Do được làm đa phần từ gỗ chưa xử lý và không lớp bảo vệ nên sẽ mau xuống cấp. Tốt nhất là nên thay thế sau 1-2 năm sử dụng để loại trừ nấm mốc, bệnh, ve và đồ mới luôn chắc cú hơn

Mẹo để “khách sạn côn trùng đông khách”

Tạo thiên nhiên bền vững, đa dạng chủng loại cây trồng. Nên trồng nhiều hoa để thu hút côn trùng đến vườn và đảm bảo nguồn thức ăn cho chúng. Sử dụng các loại hoa tự nhiên không tốn công chăm bón như sao nhái, cúc vạn thọ rừng, các loại cúc dại,… cần chú trọng các loài bản địa. Nên để cỏ dại tự nhiên vì đó củng là nơi ẩn náo của rất nhiều loại côn trùng.

Hạn chế “thăm vườn” thường xuyên nhất là việc cắt tỉa. Hãy hạn chế cắt tỉa vào mùa thu và xuân vì rất nhiều loại côn trùng, bướm làm tổ trên mặt đất. Việc bảo vệ tổ tự nhiên đó dễ dàng hơn tạo ra những cái tổ nhân tạo.
KHÔNG sử dụng các loại thuốc trừ sâu, trừ nấm, diệt cỏ!

Tạo không gian cho côn trùng có thể là một trải nghiệm rất bổ ích. Nó sẽ dạy cho bạn, gia đình và cộng đồng của bạn về sự đa dạng và bền vững của tự nhiên. Đảm bảo rằng dự án tiếp theo của bạn sẽ trở thành nơi ẩn náu và không lỗi mốt. Những người bạn nhỏ của bạn và Mẹ thiên nhiên sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

 

TÌM HIỂU THÊM TẠI FANPAGE: TRÙN QUẾ DGEREEN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *