Hướng dẫn trồng rau cải lên xanh khắp sân thượng

Cải xanh là loại rau xanh rất phổ biến ở Việt Nam. Cách trồng cải xanh tại nhà rất dễ vì vậy chúng ta có thể trồng tại nhà để có được những bó rau sạch dùng cho gia đình. Rau cải nói chung là loại rau rất quen thuộc trong mỗi bữa ăn gia đình với vô vàn món ăn ngon mà lại tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều vitamin và các khoáng chất.

Rau cải có thể trồng theo vụ đông xuân: gieo hạt từ tháng 8 đến tháng 12, hoặc vụ hè thu: gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 6. Các loại rau cải thích hợp gieo trồng vụ đông xuân có thể kể đến cải chíp, cải bẹ xanh, cải cúc, cải ngọt, cải xoong, cải canh, cải thảo,…

Cách trồng rau cải rất đơn giản mà lại nhanh được thu hoạch, tha hồ nấu nhiều món ngon, nhà có thùng xốp hay chậu nhựa thì bắt tay vào trồng ngay thôi.

1. Chuẩn bị 

+ Thùng xốp, chậu nhựa

+ Đất sạch hữu cơ đã phối trộn sẵn giàu sinh dưỡng,có phân trùn quế,phân bò,trấu …. và giúp thoát nước

+ Bình tưới 1 lít hoặc 2 lít.

2. Chuẩn bị đất trồng

Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn hoặc 50% đất sạch hưu cơ đã phối trộn sẵn. Đổ hỗn hợp đất  vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

3 Cách trồng rau 

 

Trồng trong chậu: Nếu trồng trong thùng xốp hay chậu nhựa thì chúng ta cho vào chậu một lớp đất dày tối thiểu 10-15 cm. Sau đó gieo hạt. Chúng ta có thể rắc 1 lớp mỏng đất sạch, tro trấu hoặc xơ dừa lên để lấp những hạt giống giúp giữ ẩm và chống ánh nắng trực tiếp. Chúng ta có thể rải lan hoặc theo hàng. Nếu chúng ta muốn ăn cây cải nhỏ thì gieo dày, hoặc chúng ta thích cây cải xanh to thì chúng ta nên gieo thưa, hoặc gieo dày chúng ta thu hoạch 1 tỉa thưa 1 đợt. Tiến hành tưới nước giữ ấm để hạt cải xanh nảy mầm. Sau 1-2 ngày toàn bộ hạt cải ngọt sẽ nảy mầm.

– Trồng ngoài đất: Chúng ta nên lên liếp nhỏ cao khoảng 10 cm, rộng tùy theo độ lớn của mảnh vườn, nhưng ít nhất 60 cm. Làm đất tơi xốp. Sau đó tiến hành gieo hạt. Chúng ta có thể gieo theo hàng hoặc gieo lan. Sau 1-2 ngày cải xanh sẽ nảy mầm.

Chăm sóc

Dưới đây là các bước chăm sóc chi tiết rau cải đối với cả hai cách trồng rau cải bằng cây con và gieo hạt:

– Tưới nước cho cây:

+  Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng.

+ Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây.

Nếu sâu bệnh nên nhặt bỏ lá già, nhổ bỏ cây bệnh nặng rồi rắc vôi vào gốc. Phun ngừa chế phẩm xua đuổi côn trùng.

Dgreenhome.com – Thỏa sức sống xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *