HƯỚNG DẪN TRỒNG BẦU TẠI NHÀ

Cách trồng bầu tại nhà cho quả to, trái ngọt

Cây bầu là giống cây thân leo có sức sống mạnh mẽ và bền bỉ. Bầu có vị ngọt thanh và thường dùng để làm món canh hoặc xào đề rất ngon. Và cây bầy là một trong những loại cây dễ trồng, bạn có thể dễ dàng học được cách trồng bầu ngay tại nhà.

Cùng Dgreen bắt tay ngay vào học kinh nghiệm trồng bầu tại nhà nhé!

1. Chọn hạt giống

Thông thường có 2 cách được người tự học cách trồng bầu tại nhà hay áp dụng đó là gieo hạt giống hoặc mua cây con.

  • Với hạt giống:

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hạt giống cây bầu tại tất cả cửa hàng bán hạt giống trên toàn quốc.

Tiến hành ngâm hạt từ 6 – 8 tiếng trong nước ấm (khoảng 50 độ C) và đem ủ trong tro trấu. Cách này sẽ giúp đảm bảo tỷ lệ nảy mầm của hạt giống cao hơn so với cách gieo truyền thống.

Sau 3 – 4 ngày kiểm tra xem nếu thấy lớp vỏ nứt ra thì bạn đã có thể đem ra vườn gieo được rồi đấy.

  • Với cây con:

Cách đơn giản hơn giúp bạn trồng bầu dễ dàng chính là mua những cây con đã ươm sẵn tại vườn. Bạn chỉ cần mua về là có thể trồng được ngay.

Bầu rất dễ trồng cho nên bạn có thể học cách trồng bầu tại nhà

2. Chọn địa điểm trồng thích hợp

Cách trồng bầu tại nhà luôn khuyến khích bạn nên trồng tại những nơi có nhiều ánh nắng và lớp đất sâu như sân vườn chẳng hạn.

Tuy nhiên những gia đình tại các khu đô thị thường ko có sân vườn nên chọn cách trồng bầu trên sân thượng.

Trồng bầu trên sân thượng đòi hỏi phải lựa chọn vật dụng trồng phù hợp. Nên trồng bầu bằng những chậu ghép trồng rau để rễ của cây có thể phát triển sâu, nuôi cho cây lớn khỏe.

3. Cách làm đất trồng bầu

Bầu là loài cây dễ trồng cho nên chỉ cần đất đủ độ ẩm nhưng phải tơi xốp và thoát nước tốt là có thể trồng được dễ dàng.

Ưu tiên dùng đất thịt hoặc đất sạch hữu cơ,phối trộn thêm phân bón hữu cơ trùn quế sẽ giúp cây bầu lớn nhanh hơn so với đất pha cát.

4. Làm giàn trồng bầu

Giàn có thể làm đơn giản từ tầm vông hoặc tre và lưới để cây có thể leo dễ dàng. Nên làm một cách chắc chắn vì nếu bạn chăm tốt thì giàn leo phải đủ sức để giữ cho những quả bầu không bị rơi xuống đất.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể không cần làm giàn cao cho cây bầu. Những quả bầu vẫn có thể phát triển tốt ngay cả khi chúng mọc trên mặt đất.

5. Cách trồng bầu tại nhà bằng hạt

Tại vị trí mà bạn đã chọn, tiến hành đào một lỗ có độ sâu từ 2 – 3cm và cho những hạt giống đã qua quá trình ngâm ủ vào và lấp lại.

Khoảng cách giữa mỗi hạt giống nên cách xa nhau từ 50 – 60cm để hạt giống có thể phát triển mạnh mẽ.

6. Chăm sóc cây

Sau từ 1 tuần, tiến hành bón phân hữu cơ để cây phát triển và nuôi trái. Cứ như vậy đều đặn 2 tuần bón cho cây 1 lần.

Nên bón phân dưới gốc và xung quanh gốc để cây có thể hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng. kết hợp tưới thêm dịch trùn quế để co trái bóng và xanh mướt hơn!

 chăm sóc tốt, bầu sẽ cho quả to và nhiều

Tưới nước đều đặn cho cây ngày 2 lần, nhất là vào giai đoạn cây đang ra hoa và đậu trái. Mỗi lần tưới nước nên chú ý làm sạch cỏ dại quanh gốc cây. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *