HƯỚNG DẪN THAY ĐẤT PHỤC HỒI CÂY MAI SAU TẾT

1/ Tại sao phải thay đất, thay chậu cho cây mai sau tết?

– Sau tết chính là thời điểm cây mai trở nên suy yếu nhất, vì thế việc thay đất để phục hồi cho cây là vô cùng cần thiết, giúp cây mau lấy lại sức để tiếp tục khoe sắc cho dịp tết năm sau.

– Sau 1 năm trồng chậu, dinh dưỡng trong đất cũng đã cạn kiệt, đất không còn tơi xốp do bộ rễ đã ăn kín, bện chặt.

– Cây trồng mỗi năm một lớn, nên việc thay 1 cái chậu mới lớn hơn cho cây cũng là một việc nên làm lúc này.

Cùng Dgreen đọc bài viết dưới đây nhé!

huong-dan-thay-dat-phuc-hoi-cay-mai-sau-tet

2/ Chọn loại đất phù hợp để thay cho cây mai

huong-dan-thay-dat-phuc-hoi-cay-mai-sau-tet

Đất trồng mai nên chọn loại đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng. Tùy theo cách chăm sóc của mỗi người mà có rất nhiều tỉ lệ để trộn hỗn hợp đất trồng mai:

– Hỗn hợp đất gồm: xơ dừa, trấu sống, phân hữu cơ trùn quế được trộn với tỷ lệ 5:4:1.

– Hỗn hợp đất gồm: xơ dừa, trấu sống, đất thịt, phân bò (hoặc phân hữu cơ trùn quế) với tỷ lệ trộn 4:3:2:1

– Đất trồng mai được trộn sẵn có bán tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp, cửa hàng cây kiểng trộn với một ít phân hữu cơ (phân trùn quế, phân bò,…)

Lưu ý: tất cả các loại giá thể được dùng để trộn hỗn hợp đất trồng mai đều phải đã qua xử lý kỹ chất chua, chát và mầm bệnh.

3/ Chuẩn bị chậu mới để thay cho cây mai

Tùy theo cây lớn hay nhỏ mà chọn chậu cho phù hợp, châu mới để thay nhất định phải to hơn so với chậu ban đầu của cây. Trên thị trường có rất nhiều loại chậu như: chậu nhựa cứng, chậu xi măng, chậu sành… với nhiều kích cỡ khác nhau.

Tuy nhiên, để thuận tiện trong quá trình vận chuyển nhiều nguời đã lựa chọn các mẫu chậu nhựa cứng với mẫu mã đẹp, chất liệu cũng khá bên lại tiết kiệm chi phí hơn.

4/ Một số điều cần lưu ý trước khi thay đất cho cây mai sau tết

– Nếu cây chỉ được cắt tỉa sơ qua, không bị mất sức quá nhiều có thể tiến hành thay đất cho cây ngay sau khi tỉa cành.

– Nếu cây cắt tỉa nhiều, có vết cắt lớn nên sử dụng keo liền da cây giúp vết cắt mau lành và bảo về cây tránh được các tác nhân xâm nhập qua vết cắt gây bệnh cho cây. Sau khoảng 1 tháng mới bắt đầu tiến hành thay đất cho cây mai.

5/ Các bước tiến hành thay đất cho mai

huong-dan-thay-dat-phuc-hoi-cay-mai-sau-tet

Trộn đều hỗn hợp đất đã chọn để thay cho cây mai, sau đó cho hỗn hợp đất vừa trộn vào khoảng 1/2 chậu.

Lấy cây từ chậu cũ ra, nếu rễ cây nhiều và già khiến khả năng hút chất dinh dưỡng kém nên tiến hành cắt tỉa bớt rễ xung quanh đi sau đó đặt cây vào chậu ngay ngắn theo hướng mong muốn. Tiếp tục cho hỗn hợp đất còn lại vào cho đầy chậu để kết thúc thao tác thay đất cho cây.

Cây sau khi được thay đất xong cần để cây ở nơi bóng mát 1 đến 2 ngày rồi mang cây ra nắng để cây phát triển được tốt hơn. Việc tiếp theo cần phải làm đó là kích rễ cho cây chúng ta dùng dịch trùn quế pha theo liều lượng được hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất sau đó tưới đẫm cho cây vào lúc chiều mát là tốt nhất. Việc sủ dụng phân bón kích thích ra rễ cho cây được sử dụng liên tục 3 đến 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 đến 10 ngày.

Lưu ý: khi vừa thay đất cho mai xong tuyệt đối không bón phân cho cây, vì bộ rễ không thể hấp thụ được dinh dưỡng, thậm chí phân có thể làm hư thối bộ rễ.

Công việc thay đất cho cây mai sau tết khá là đơn giản đúng không nào? Việc này sẽ giúp cây mai có sự chuẩn bị thật tốt cho quá trình tích lũy chất dinh dưỡng, tiếp tục tự tin khoe sắc trong dịp tết năm sau.

Các bạn có thể liên hệ qua trang Trùn quế Dgreen để được tư vấn miễn phí kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại hoa này nhé. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0915.720.360.Chúc các bạn thành công

Dgreenhome.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *