Hướng dẫn cách trồng hoa hồng trong vườn ngát hương rực rỡ

Hoa hồng không chỉ là biểu tượng cái đẹp mà còn tượng trưng cho tình yêu ngọt ngào, nồng thắm. Nhiều người yêu thích vẻ đẹp kiêu sa, quyến rũ của hoa hồng nên thường tự trồng chúng trong vườn nhà. Nhưng để trồng hoa hồng cho ra nhiều hoa với màu sắc rực rỡ và thơm ngát thì phải có kỹ thuật. Dgreen sẽ chia sẻ bạn cách trồng hoa hồng tại nhà thật đơn giản và chất lượng nhé.

1.Điều kiện sinh trưởng của hoa hồng  

Nhiệt độ

Đây là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và năng suất ra hoa của cây. Tùy từng giống sẽ phát triển trong điều kiện nhiệt độ khác nhau. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp nhất với hầu hết loài hoa hồng là từ 21 – 25 độ C vào ban ngày, khoảng 16 độ C vào ban đêm. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì cây hoa hồng sẽ kém phát triển, ra hoa sản lượng và chất lượng thấp.

Ánh sáng

Nhân tố ánh sáng rất quan trọng, không chỉ tác động trực tiếp tới sự sinh trưởng của cây mà còn làm thay đổi nhiệt độ, độ ẩm. Theo những người kinh nghiệm chia sẻ, hoa hồng rất ưa sáng nên sẽ sống tốt trong điều kiện được chiếu sáng 8 tiếng/ngày. Khi đó, cây hoa hồng sẽ lớn nhanh và sau này ra nhiều hoa với màu sắc rực rỡ hơn.

Độ ẩm

Thông thường, độ ẩm phù hợp nhất cho cây hoa hồng sinh trưởng mạnh là khoảng 70 – 80%. Để điều chỉnh độ ẩm, bạn có thể thay đổi chế độ ánh sáng, nhiệt độ và lượng nước tưới.

2.Một số loại hoa hồng phổ biến hiện nay

Theo số liệu thống kê, trên toàn thế giới có khoảng 350 loài hoa hồng với hình dáng, màu sắc đa dạng. Tại Việt Nam, có khoảng 50 loài hoa hồng được trồng ở khắp các tỉnh thành, phổ biến nhất như:

Hoa hồng tỉ muội

Loài hoa thường được trồng trong chậu, bồn hoa và có khả năng sinh trưởng nhanh. Hồng tỉ muội ra hoa quanh năm, đặc điểm hoa nhỏ nhưng nở rất nhiều, màu sắc đa dạng và có mùi thơm nhè nhẹ.

Hoa hồng nhung

Đây là giống hoa dễ trồng và chăm sóc. Hoa hồng nhung nở khá to, màu đỏ nhung nổi bật và có mùi hương thơm ngát.

Hoa hồng phấn

Hoa hồng phấn mang vẻ đẹp mong manh, dịu dàng bởi cành của chúng thường nhỏ và yếu ớt hơn các loài khác. Những bông hoa với màu hồng phấn tươi sáng, ngọt ngào tượng trưng cho tình yêu đôi lứa nồng cháy.

Hoa hồng Sa Đéc màu cam

Giống hoa này cũng khá phổ biến và thường thấy nhiều vào dịp Tết. Cây hoa sinh trưởng nhanh và cho hoa có kích thước vừa phải. Mỗi chồi sẽ cho trung bình 3 – 4 hoa với đặc điểm cánh ngắn, màu cam rực rỡ và hương thơm dịu.

Các loại hoa hồng leo

Có nhiều loại hoa hồng leo khác nhau, nhưng chúng đều có đặc điểm các cành buông rủ, thân leo bám vào khung giàn hoặc dựa vào cây khác. Hoa thường nở vào khoảng tháng 4 – 5. Những bông hoa to, nở bung rực rỡ, hương thơm dịu nhẹ  và màu sắc tùy giống, có thể là hồng, đỏ hay trắng,…

3.Chuẩn bị trồng hoa hồng trong vườn

Đất trồng

Hoa hồng có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau, nhưng để tạo điều kiện tốt nhất để chúng sinh trưởng và cho nhiều hoa chất lượng thì phải chọn đất tơi xốp, khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Hơn nữa, muốn tăng độ dinh dưỡng cho đất thì bạn nên ưu tiên cung cấp các loại phân hữu cơ như phân chuồng hoai mục, phân trùn quế,…

Đất trồng hoa hồng tốt nhất là hỗn hợp gồm đất sạch, trấu hun, phân trùn quế được phối trộn với tỉ lệ 5:2:3. Trường hợp không có đất sạch thì bạn trộn các giá thể với nhau theo tỉ lệ 40% xơ dừa + 20% viên đất nung + 10% trấu hun + 30% phân trùn quế.

Chọn giống

Bạn nên tìm hiểu đặc điểm của các loại hoa hồng xem chúng có phù hợp với sở thích, điều kiện và khu vực trồng nhà mình không. Để trồng hoa hồng thì có thể mua ở vườn ươm các cây giâm, chiết, ghép giống sẽ đảm bảo tỷ lệ cây sống và sinh trưởng khỏe mạnh.

Chậu trồng

Chậu trồng phải là loại phù hợp với kích thước và độ tuổi của cây hoa hồng để chúng hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất. Nên chọn chậu nhỏ nếu bạn trồng những cành giâm mới mọc rễ và còn yếu. Loại chậu lớn sẽ thích hợp với những cây hoa hồng trưởng thành và cần nhiều nước.

Đồng thời, chậu trồng hoa hồng phải có ít nhất 2 lỗ dưới đáy đảm bảo độ thoát nước tốt để cây không bị ngập úng và chết. Nên chọn loại chậu có chân vì đáy chậu không áp sát đất sẽ thoát nước tốt hơn. Nếu không thì bạn phải kê chậu lên cao, cách khoảng 5cm so với mặt đất.

 Vị trí trồng, đặt chậu

Vị trí trồng hay đặt chậu hoa hồng phải đảm bảo thoáng gió và có nhiều ánh nắng. Bạn nên chọn những nơi có hướng nắng chiếu buổi sáng hoặc nắng chiếu xiên để trồng hoa hồng.

4.Cách trồng hoa hồng trong vườn

Trồng hoa hồng xuống đất

– Hố trồng

Tại vị trí đất trồng đã chọn sẵn, bạn đào hố có kích thước 40cm x 40cm. Chiều sâu khoảng 40cm nếu đất khô ráo, độ thoát nước tốt, ngược lại thì chỉ cần đào sâu 18cm hoặc trồng nổi.

– Tiến hành trồng

Trước tiên, bạn nhẹ nhàng tháo cây hồng giống ra khỏi bầu rồi đặt cây thẳng đứng vào giữa hố trồng. Lưu ý đặt cây sao cho gốc ngang với miệng hố nếu đất thoát nước tốt, hoặc nâng gốc lên trồng nổi nếu đất ẩm ướt, thoát nước kém. Tiếp theo, đổ thêm một lớp đất lên trên phủ kín gốc rồi ấn nhẹ xung quanh để cây đứng vững, không lung lay gốc. Có thể sử dụng cọc cắm để cố định, bảo vệ cây trước mưa gió. Sau khi trồng xong thì tưới ẩm cho đất để cây hoa hồng nhanh chóng phục hồi và thích nghi với môi trường mới.

Trồng hoa hồng trong chậu

Cách trồng hoa hồng trong chậu cũng tương tự khi trồng xuống đất. Trước khi trồng, bạn lót dưới đáy chậu một ít than củi hoặc viên đất nung để tạo độ thông thoáng rồi đổ đầy 2/3 chậu hỗn hợp đất trồng đã chuẩn bị. Xới lỗ trồng ở chính giữa chậu tương ứng với kích thước bầu cây. Sau đó, đặt nhẹ nhàng cây đã tháo bầu đứng thẳng vào giữa chậu rồi phủ thêm đất lên xung quanh gốc. Dùng tay nén đất để giữ cho cây hoa hồng đứng chắc chắn, lưu ý nhẹ tay để không làm đứt rễ non của cây.

Tiếp đó, bạn tưới nhẹ cho cây hồng vừa trồng xong để tạo độ ẩm. Để cây con không bị lung lay, nghiêng đổ vì mưa gió hay di chuyển thì nên dùng các que tre nhỏ, cắm một đầu xuống đất và một đầu hướng về thân cây, rồi buộc chặt chỗ cành hồng tiếp xúc với que tre. Cuối cùng, bạn đem chậu cây vào nơi thoáng mát, tránh nắng gay gắt để không bị héo úa.

5. Cách chăm sóc hoa hồng trồng trong vườn

Ánh sáng

Theo điều kiện sinh trưởng của cây, bạn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ ánh sáng cho hoa hồng phát triển. Cây hoa hồng cần được chiếu đủ 8 tiếng ánh nắng mỗi ngày. Điều này giúp cho cây ít bị sâu bệnh, lớn nhanh và ra nhiều hoa với màu sắc xinh đẹp.

Tưới nước

Chăm sóc hoa hồng trồng trong vườn thì cần phải tưới nước thường xuyên. Mỗi ngày đều đặn tưới từ 1 – 2 lần vào buổi sáng hoặc chiều mát. Tránh tưới khi trời nắng gắt làm nước bốc hơi nhanh, rễ cây không thể hấp thụ. Không nên tưới khi trời tối vì sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh sinh sôi. Tùy vào điều kiện khí hậu mà điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp.

Tỉa cành

Công việc tỉa cành lá cũng rất quan trọng khi trồng cây hoa hồng. Bạn nên thường xuyên cắt tỉa những lá bị héo úa, rồi vùi xuống đất trồng để tạo thành phân bón. Hơn nữa, để cây hoa hồng phát triển với hình dáng đẹp, tán rộng và nhiều tầng thì bạn tiến hành bấm ngọn và kết hợp tạo dáng cho cây.

5.4 Bón phân

Muốn cách trồng hoa hồng tại nhà hiệu quả thì nên ưu tiên các loại phân hữu cơ, đặc biệt là phân trùn quế. Hiện nay, phân trùn quế DGREEN rất đảm bảo chất lượng, độ an toàn cao không làm cháy cây như nhiều loại phân khác. Đồng thời, sản phẩm cũng cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho cây hoa hồng phát triển.

Trong quá trình sinh trưởng của cây, bạn nên bón phân trùn quế và xen kẽ phun Atonik định kỳ 1 lần/tháng. Ngoài ra, bón phân trùn quế khi cắt tỉa cành và sau mỗi đợt hoa giúp cây hồng hồi sức nhanh. Thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa, cần bổ sung phân trùn quế để giúp hoa hồng có màu sắc rực rỡ và bền đẹp hơn. Lưu ý khi cây hồng nở hoa, bạn tuyệt đối không tưới nước phân lên cánh hoa.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây hoa hồng có thể bị sâu bệnh tấn công nếu môi trường thiếu ánh sáng, độ ẩm quá cao, tưới nhiều nước nên bạn phải kiểm soát các yếu tố này cho phù hợp. Một số loài sâu, côn trùng gây hại cho hoa hồng như sâu ăn lá, nhện đỏ, ốc sên, bọ trĩ. Với những loại này thì bạn có thể kiểm tra cây thường xuyên, quan sát bằng mắt thường và loại bỏ chúng bằng cách thủ công.

Ngoài ra, cây hoa hồng có thể bị một số bệnh với những biểu hiện như:

– Bệnh gỉ sắt làm lá có nhiều nốt vàng cam hoặc đỏ gạch

– Bệnh phấn trắng làm biến dạng lá rồi khiến thân khô và cây chết

– Bệnh đốm đen làm lá vàng, lấm tấm đốm đen và rụng hàng loạt

– Bệnh rệp sáp làm cho mặt dưới lá và phần dưới ngọn xuất hiện các đốm, vệt trắng

Nếu thấy những dấu hiệu trên thì bạn phải cắt bỏ những lá bị sâu bệnh và cách ly các cây đó để tránh lây lan. Nếu phức tạp hơn, bạn nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật đặc trị, độ độc hại thấp và với liều lượng theo hướng dẫn sử dụng, hoặc chế phẩm xua đuổi côn trùng

6.Cách giâm cành hoa hồng

Chuẩn bị

Bạn muốn nhân giống hoa hồng thì có thể thực hiện giâm cành. Phải cắt cành từ cây mẹ khỏe mạnh và năng suất cao. Cành giống phải không bị sâu bệnh, thường là những cành bánh tẻ không quá già hay quá non, to khoảng bằng chiếc đũa. Bạn sử dụng dao sắc bén để cắt đoạn cành dài khoảng 15 – 20cm, có từ 3 – 4 mắt. Nhúng đoạn gốc cành hồng vừa cắt khoảng 5 – 10 giây vào thuốc kích mọc rễ IBA hoặc NAA nồng độ từ 2000 – 2500 ppm.

Đất giâm cành có độ tơi xốp và giữ ẩm tốt. Có thể phối trộn 50% đất thịt + 20% trấu hun + 10% xơ dừa vụn + 20% phân trùn quế.

Tiến hành giâm

Tiến hành giâm rất đơn giản, bạn chỉ cần cắm cành giâm vào bầu đất đã chuẩn bị. Lưu ý, bạn có thể cắm cành thẳng hoặc nghiêng nhưng độ sâu khoảng 2 – 4cm sao cho không ngập qua mắt ngủ.

Chăm sóc cành giâm

Sau khi giâm cành, bạn đặt bầu giâm vào vị trí râm mát, thông thoáng và tránh mưa gió, nắng gắt. Chăm sóc cành hồng giâm rất đơn giản, chỉ cần thường xuyên, đều đặn tưới nước cấp ẩm mỗi ngày cho cây. Khoảng 20 – 30 ngày sau, cành giâm đã ra rễ và bắt đầu đâm chồi. Và sau khi giâm khoảng 2 – 2,5 tháng thì bạn có thể đem cành hồng ra trồng.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm về cách trồng hoa hồng tại nhà được chia sẻ đầy đủ và chi tiết. Chắc hẳn bạn đã thấy việc trồng hoa hồng không quá khó khăn đúng không? Hy vọng bạn có thể dễ dàng chăm sóc hoa hồng trồng trong vườn nhà, thành công sở hữu những chậu hồng rực rỡ màu sắc và tỏa hương thơm ngát. Nếu bạn có điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ Hotline 0915.720.360 nhé!

Dgreenhome.com

*Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *