Hướng dẫn cách trồng hoa cẩm chướng trong chậu đẹp rữc rỡ

Trồng hoa cẩm chướng trong chậu với kiểu dáng nhỏ gọn rất thích hợp trang trí nội thất trong nhà. Hoa cẩm chướng mang một vẻ đẹp rất riêng với ý nghĩa sâu sắc. Cùng DTF tìm hiểu về cách trồng hoa cẩm chướng phù hợp để có những chậu thật xinh xắn, bạn nhé!

1. Nguồn gốc của hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng có nguồn gốc từ Châu Âu, chủ yếu là vùng Địa Trung Hải và du nhập vào Việt Nam nửa đầu thế kỷ 20. Từ thời La Mã Hy Lạp cổ đại, hoa cẩm chướng đã được ưa chuộng nhất. Loài hoa này được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ trong một chuyến hàng hoa từ Pháp gửi đến vào năm 1852. Hoa cẩm chướng đỏ là quốc hoa của Tây Ban Nha và Monaco.

2. Đặc điểm của hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng thuộc cây thân thảo, sống lâu năm, thân có các đốt ngắn dễ gãy, chiều cao 20 – 50 cm. Lá thon dài, thanh mảnh, có màu xanh xám đến xanh lam. Lá và thân được phủ một lớp phấn trắng mỏng giúp giảm thoát hơi nước và chống sâu hại. Hoa cẩm chướng mọc đơn hay cụm từ 2 – 5 bông, đường kính hoa 3 – 5 cm và hương thơm ngọt. Cẩm chướng có 2 loại là hoa đơn và hoa kép với nhiều màu sắc rực rỡ. Mùa hoa nở vào mùa xuân, mùa hè và kéo dài đến đông nếu thời tiết không quá lạnh.

3. Điều kiện ngoại cảnh của hoa cẩm chướng

– Đất: Cẩm chướng ưa đất thịt nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn, giữ ẩm và thoát nước tốt, có độ pH từ 6 – 7.

– Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp từ 18 – 25 độ. Nếu vượt qua ngưỡng tối thích này sẽ ức chế sự sinh trưởng của cây, chất lượng hoa kém, màu sắc hoa không đẹp…

– Độ ẩm: Độ ẩm thích hợp 60 – 70 %, độ ẩm ổn định tạo điều kiện cho cây hút chất dinh dưỡng thuận lợi, cây sinh trưởng tốt hơn.

– Ánh sáng: Cường độ ánh sáng thích hợp từ 1500 – 11000 lux. Trong quá trình phân hóa mầm hoa, nếu cường độ ánh sáng >11000 lux cây sẽ ra hoa sớm, nếu <1500 lux cây sẽ ra nụ, nở hoa muộn.

– Dinh dưỡng: Nếu thiếu dinh dưỡng cây sẽ còi cọc, cho hoa nhỏ và dễ bị sâu bệnh hại tấn công.

 

4.Chuẩn bị trồng hoa cẩm chướng trong chậu

 Thời gian trồng

Vụ mùa thích hợp để trồng hoa cẩm chướng là vụ thu (cuối tháng 8) hoặc vụ xuân (giữa và cuối tháng 3). Cẩm chướng sẽ ra rễ nhanh, phát triển tốt nhất trong 2 vụ này và đủ cứng cáp sống qua mùa đông.

 Giống hoa cẩm chướng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống hoa cẩm chướng từ thân cao đến thân lùn, hoa đơn lẫn hoa kép. Việc lựa chọn giống hoa cẩm chướng để trồng tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Tùy vào từng giống sẽ có tốc độ nảy mầm và thời gian ra hoa khác nhau. Mua hạt giống tại các cơ sở uy tín đảm bảo hạt giống sạch bệnh và tỷ lệ nảy mầm cao.

Đất trồng

Hoa cẩm chướng ưa đất thịt nhẹ, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước và giữ ẩm tốt. Có thể tham khảo công thức giá thể phối trộn gồm đất sạch, phân trùn quế, mụn dừa v. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đất sạch hữu cơ Dgreen  với đầy đủ dinh dưỡng mà vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.

 Chậu trồng

Chọn trồng hoa cẩm chướng trong chậu nhựa vì giá thành rẻ, dễ dàng di chuyển đến vị trí bạn muốn. Có thể trồng vào bất kỳ loại chậu nào yêu cầu cần lỗ thoát nước dưới đáy, đường kính khoảng 20 – 30 cm là thích hợp.

 Vị trí trồng

Hoa cẩm chướng là loài cây ưa sáng, ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp và thời gian ra hoa của cây. Để đảm bảo cây phát triển tốt nên đặt cây ở nơi có thời gian chiếu sáng từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày.

5.Cách trồng hoa cẩm chướng trong chậu nhiều hoa

 Trồng hoa cẩm chướng từ cây con

Cây con hoa cẩm chướng có thể mua trực tiếp tại các vườn ươm, được giâm bằng cành hoặc gieo hạt. Trồng hoa cẩm chướng bằng cây con sẽ rút ngắn giai đoạn vườn ươm đồng thời đảm bảo cây sạch bệnh.

Chọn cây con có bộ rễ tốt, dài khoảng 2 – 3 cm để trồng. Cho giá thể đã phối trộn vào cách miệng chậu 3 – 5 cm, đặt cây con vào cho giá thể xung quanh, ấn nhẹ gốc cho đứng vững.

Trồng hoa cẩm chướng từ hạt

Hạt hoa cẩm chướng khá nhỏ nên có thể gieo trực tiếp vào chậu rồi phủ lên một lớp đất mỏng và tưới phun sương giữ ẩm. Sau 4 – 6 ngày, hạt sẽ nảy mầm. Khoảng 25 – 30 ngày sau khi cây con đã cứng cáp (cao 5 – 7 cm) thì tách ra trồng vào từng chậu riêng biệt. Để cây phân nhánh tốt và cho hoa nhiều nên trồng mỗi chậu 1 cây là thích hợp nhất.

6. Cách chăm sóc hoa cẩm chướng sau khi trồng

 Tưới nước

Cây mới trồng vào chậu trong 10 ngày đầu cần tưới nước 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều mát. Duy trì độ ẩm giá thể khoảng 70 – 80% giúp cây hồi xanh và bén rễ nhanh.

Sau đó giảm tưới nước lại 1 – 2 lần/ ngày, tưới vào buổi sáng để hạn chế nấm bệnh phát triển. Trong những ngày nắng nóng, kết hợp tưới phun lên lá để làm mát cây.

 Bón phân

Để hoa cẩm chướng phát triển tốt, sau khi trồng 15 ngày tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây. Sử dụng các loại phân hữu cơ như phân trùn quế dạng viên, phân dê… đồng thời kết hợp phun phân NPK có lượng đạm cao định kỳ 7 – 10 ngày/ lần để cây sinh trưởng tốt.

Trong giai đoạn cây bắt đầu ra hoa, bổ sung phân có hàm lượng Lân và Kali cao để hoa nở to, đậm màu và lâu tàn.

 Bấm ngọn, tỉa nụ

Khi cây con được 4 tuần tuổi thì bấm ngọn lần 1 để cây đẻ nhánh bên, giữ lại 5 – 6 cặp lá. Nên tưới đẫm trước để ngọn giòn dễ bấm, sau bấm 2 ngày mới tưới nước để vết thương khô, tránh nhiễm khuẩn. Tuần 8 – 9 bấm ngọn lần 2 đối với 1 – 2 chồi lớn nhất, chỉ để lại 2 cặp lá.

Cẩm chướng đơn nên tỉa bỏ những nụ hoa phụ để nụ hoa chính đủ dinh dưỡng phát triển.

7.Phòng trừ sâu bệnh hại cho hoa cẩm chướng

– Đốm than: ngọn lá xuất hiện các đốm màu vàng khô rồi lan rộng ra, trên đốm có các chấm đen, đó là đĩa bào tử nấm.

Biện pháp: Tăng cường vệ sinh vườn, nhổ bỏ và tiêu hủy lá bệnh.

– Khô lá: ngọn lá khô vàng, rồi lan rộng đến 1/3 – 2/3 lá, trên đốm có các chấm đen, đó là vỏ bào tử.

Biện pháp: Kịp thời thu hái và tiêu hủy lá bệnh, phun thuốc BVTV theo liều lượng khuyến cáo.

– Héo rũ: thân, lá bị héo rũ chuyển dần sang màu vàng hoặc nâu vàng và khô dần. Phần thân sát gốc bị khô, thâm đen và mục nát sau đó cây chết hoàn toàn.

Biện pháp: Sử dụng cây giống sạch bệnh từ vườn ươm, thường xuyên nhổ cỏ và tiêu hủy cây bệnh, mật độ trồng hợp lý.

– Sâu đất: sâu mới nở gặm biểu bì lá, sâu lớn cắn đứt gốc cây con.

Biện pháp: bắt bằng tay hoặc làm bẫy bả chua ngọt để diệt sâu trưởng thành.

– Sâu xanh: phá lá non, ngọn non, nụ và hoa, sâu lớn đục nụ, ăn rỗng nụ và hoa. Đẻ trứng ở 2 mặt lá non, nụ hoa, đài hoa và hoa.

Biện pháp: Ngắt bỏ ổ trứng, cắt bỏ và tiêu hủy các bộ phận bị sâu xanh gây hại.

8.Nhân giống hoa cẩm chướng

Gieo hạt

Hạt cẩm chướng rất nhỏ, nằm bên trong quả, mỗi quả chứa 300 – 600 hạt. Chọn thu quả từ cây hoa chính vụ, khỏe mạnh, không sâu bệnh, có hoa to và đẹp. Trước khi gieo, hạt được ngâm trong nước ấm 28 – 30 độ trong 4 – 6 giờ. Sau đó, ngâm vào dung dịch KMnO4 để diệt nấm bệnh trên bề mặt hạt.

Giâm cành

Trồng hoa cẩm chướng bằng cành sẽ chủ động được lượng cây giống, cây con giữ được đặc tính của cây mẹ và nhanh ra hoa hơn. Quá trình giâm cành gồm 4 bước:

– Bước 1: Chuẩn bị giá thể để giâm cành, giá thể giâm tốt nhất là trấu hun được cho vào khay.

– Bước 2: Chọn cây mẹ khỏe, không sâu bệnh, cành giâm không quá già hoặc quá non, dài 8 – 10cm, có 6 – 8 lá.

– Bước 3: Dùng dao sắc đã khử trùng cắt ngang cành giâm rồi ngâm vào thuốc kích thích ra rễ trong 30 – 45 phút.

– Bước 4: Cắm cành thẳng đứng vào khay, sâu khoảng 2 – 3 cm.

Trong 7 – 10 ngày đầu tưới 3 – 5 lần/ ngày, độ ẩm giá thể đạt 90 %. Sau đó giảm dần xuống 2 – 3 lần/ ngày.

Sau 25 – 35 ngày, cành giâm đã ra rễ tốt có thể đem trồng vào chậu.

Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng không quá phức tạp và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0915.720.360 nhé!

Dgreenhome.com

xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *