Hướng dẫn cách gieo hạt trồng hoa trà nở đẹp

Hoa trà là loài hoa quốc túy của Châu Á hoa Trà My chinh phục mọi con tim bằng vẻ đẹp thuần khiết. Với những cánh hoa nhẹ nhàng mang một nét đẹp giản dị, ngọt ngào; với nhiều màu sắc như: đỏ, hồng, vàng, trắng. Hãy cùng Dgreen tìm hiểu kỹ thuật gieo hạt trồng hoa trà ngay tại nhà phố.

1/ Chuẩn bị trước khi gieo hạt trồng hoa trà

– Đất trồng: đất tơi xốp, thoát nước tốt, nên dùng đất thịt pha có nhiều mùn. Hoặc sử dụng đất bùn ao nuôi cá ở những vùng trồng được chè đem phơi khô và để ải vài tuần. Có thể dùng đất sạch hữu cơ có bán sẵn trên thị trường

– Hạt giống hoa trà: nên chọn hạt chất lượng với tỉ lệ nảy mầm cao nhất.

– Chậu trồng, khay ươm, giá thể ươm trồng hạt

– Bình tưới phun sương

Hướng dẫn cách gieo hạt trồng hoa trà đua nhau khoe sắc

2/ Tiến hành các bước gieo hạt trồng hoa trà ngay tại nhà

Bước 1: Ngâm hạt giống 

Ngâm hạt giống trong nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) từ 4-8 tiếng.

Bước 2: Xử lý vật liệu ươm

Cho những giá thể ươm hạt vào khay ươm. Sau đó nếu dùng viên nén ươm hạt thì ngâm viên nèn vài phút trong nước, viên nén sẽ ngậm nước và nở ra trở thành một bầu ươm

Hướng dẫn cách gieo hạt trồng hoa trà đua nhau khoe sắc

Bước 3: Tiến hành gieo hạt trồng hoa trà

Cho hạt giống vào khay ươm hoặc lỗ ươm trên bầu viên nén. Sau đó phủ 1 lớp đất đối với những hạt lớn hơn thì cần phủ lớp đất dày hơn; còn hạt nhỏ thì phủ lớp đất mỏng hơn. Theo nguyên tắc thì phủ đất thì nên phủ với độ sâu 1 -2 lần đường kính của hạt.

Lưu ý: Bạn dù có muốn trồng vào những chậu lớn hay trồng trực tiếp xuống đất thì vẫn nên ươm hạt vào khay ươm hoặc bầu. Làm như thế sẽ giúp đảm bảo độ duy trì độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, dinh dưỡng; và tránh côn trùng ăn hạt… Cho tỷ lệ nảy mầm cao, mầm khỏe mạnh.

Hướng dẫn cách trồng hoa trà nở đẹp khoe sắc

Bước 4: Kích thích nảy mầm

Giữ ẩm khay ươm/bầu ươm mỗi ngày bằng bình tưới vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát. Không nên tưới quá nhiều sẽ gây thiếu oxy, thối hạt. Ánh sáng thì lúc nào cũng phải đảm bảo đầy đủ. Thông thường hạt sẽ nảy mầm sau 2 -4 tuần, thời gian nảy mầm có thể dài hơn tùy thuộc loại hạt, nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng,..

 

Bước 5: Chuyển chậu trồng

Khi cây đã bắt đầu có 3-4 lá thật thì cho bầu ươm trồng xuống đất hoặc trồng vào chậu lớn; để cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Tưới nước thật ẩm lên cây và để chậu cây ở nơi có bóng râm. Khi trồng trong chậu được khoảng 15 – 20 thì có thể để ở nơi có nắng nhẹ là được.

Hoa trà nở đẹp khoe sắc
3/ Cách chăm sóc

Nếu trà bị sâu, rệp, nhện hại thì nên hòa loãng thuốc trừ sâu loại nhẹ rồi phun thật kỹ. Sử dụng phân chuồng ủ kỹ, phân hữu cơ trùn quế, nước ngâm động thực vật đã hoai mục để bón vào gốc cây.  Bón phân khoảng 1 tháng/ 1 lần.

Sau khi trồng khoảng 1 năm thì cây cho hoa, nếu chăm sóc tốt thì sẽ nở đúng vào dịp tết nguyên đán.

Kỹ thuật trồng hoa trà my ngay tại nhà đua nhau khoe sắc

hoa trà khoe sắc

Kỹ thuật trồng hoa trà my ngay tại nhà đua nhau khoe sắc

Kỹ thuật trồng hoa trà my ngay tại nhà đua nhau khoe sắc

Hướng dẫn cách gieo hạt trồng hoa trà đua nhau khoe sắc

Vậy là Dgreen đã chia sẻ một vài kiến thức kinh nghiệm để chúng ta dẽ dàng trồng và chăm hơn với loại hoa này nhé. Chúc các bạn thành công. Mọi tông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hottline 0915.720.360 để được hỗ trợ tư vấn

Dgreenhome.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *