Hướng dẫn cách trồng rau cải xoong nhật tại nhà đơn giản

Cải xoong Nhật là loại rau được khá nhiều người biết vì nó rất ngon, chế biến được một loại rau an toàn nhất bởi cải xoong dễ sống, sinh trưởng nhanh nên không cần thuốc trừ sâu, phân bón,…so với lượng khủng thuốc trừ sâu hoặc phân nếu trồng cải, cà chua, hoặc các loại rau khác cùng diện tích. Cải xoong là một loại thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn của vùng Địa Trung Hải. Những lợi ích sau của cải xoong Nhật khiến bạn không thể bỏ qua chúng mỗi khi đi chợ.

Phương pháp trồng 

Canh tác bằng đất là phương pháp canh tác truyền thống của ông bà ta từ xưa đối với bất kì loại cây trồng nào. Trồng cải xà lách xoong cũng thế, để phát triển tốt cần đòi hỏi sự hiểu biết về kỹ thuật trồng loài cây này.

Chuẩn bị vật tư

Chọn vị trí trồng cải xoong

Cải xà lách xoong là loài cây thích hợp với khí hậu mát mẻ. Bạn cần lựa chọn những vị trí không quá khô nóng, cung cấp đủ độ ẩm để giúp cây sinh trưởng tốt.

Chuẩn bị thùng xốp hoặc khay nhựa

Dưới đáy thùng xốp phải có lỗ thoát nước, lỗ vừa phải, không được quá lớn tránh trường hợp đất chảy trôi và mất nước. Khi trồng đặt thùng xốp cách mặt đất 4cm, không xảy ra hiện tượng ứ nước, tạo cơ hội cho nấm bệnh tấn công bộ rễ.

Chuẩn bị đất trồng xà lách xoong

Cải xà lách xoong thích hợp với loại đất nhiều mùn, giàu chất dinh dưỡng, đất trước khi sử dụng phải được xử lý sạch mầm bệnh. Để tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng, có thể sử dụng các loại đất sạch do các công ty sản xuất, bạn có thể tham khảo các loại đất sạch Dgreen. Đất trồng cải xà lách xoong phối trộn theo tỷ lệ: 4 đất sạch : 1 phân hữu cơ. Nên lựa chọn phân hữu cơ đã hoai mục, dinh dưỡng dễ hấp thụ như phân trùn quế,…

 Tiến hành trồng cải xoong

Cải xà lách xoong rất dễ trồng, có thể trồng bằng hạt hoặc dùng đoạn thân già cấm trực tiếp vào đất. Dưới đây là kỹ thuật trồng cải xà lách xoong từ hạt.

Bước 1: Gieo hạt cải xà lách xoong

Có thể gieo trực tiếp vào đất hoặc ủ qua với nước theo công thức 2 nóng : 3 lạnh (40 – 50 độ) trong vòng 2 – 3 tiếng để hạt giống nảy mầm nhanh chóng.

Đổ đất sạch vào thùng xốp, độ dày khoảng 10cm, tạo độ xốp cho đất, san bằng phẳng, không nên nén chặt đất vì sẽ làm hạt nảy mầm khó bám vào đất. Sau đó gieo hạt vào thùng xốp đã chuẩn bị, rải nhẹ một lớp đất mỏng lên bề mặt, tưới nước tạo độ ẩm cho đất.

Khoảng 2 tuần sau gieo, nếu thấy hạt nảy mầm với mật độ quá dày, tỉa và chế biến như rau mầm.

Đem thùng xốp vừa gieo đặt ở nơi tối kích thích sự nảy mầm, tưới nước 2 lần/ngày sáng và tối đảm bảo đất đủ ẩm. Khi cây con có 2 lá thật, đem ra ánh sáng, tránh để nơi nắng gắt hoặc có gió mạnh.

Bước 2: Trồng cải xà lách xoong

Sau 3 tuần, cây có 4 – 5 lá thật, đây là giai đoạn tốt nhất để trồng riêng vào thùng. Trồng cải xà lách xoong rất đơn giản, tuy nhiên lưu ý lúc bứng riêng từng cây tránh làm vỡ bầu rễ.

Đổ vào thùng xốp đất trồng đã được phối trộn, rễ cải xà lách xoong không ăn sâu nên đổ đất khoảng nửa thùng xốp, dùng cây tạo lỗ nhỏ, đặt cây con vào ém nhẹ phần góc, khoảng cách giữa các cây 10 – 15cm. Sau đó tưới nước để giữ ẩm, nên tách cây và trồng ngay vào buổi chiều, đặt thùng xốp vào chỗ mát khoảng 2 ngày để cây hồi xanh.

Bước 3: Chăm sóc xà lách xoong

Cải xà lách xoong dễ trồng và ít bị sâu bệnh hại tấn công. Trong quá trình trồng chỉ cần tưới nước thường xuyên , cấp ẩm đầy đủ cho đất. Bên cạnh đó, lưu ý các đối tượng sâu cuốn lá, sâu tơ gây hại, nếu phát hiện có dấu hiệu bị tấn công sử dụng các biện pháp thủ công (Bắt bằng tay) hoặc biện pháp sinh học để tiêu diệt sâu hại tại nhà với diện tích nhỏ, hạn chế sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật để bảo vệ môi trường.

Bước 4: Thu hoạch cải xoong

Sau khi trồng khoảng 30 – 45 ngày, rau cải xà lách xoong có thể thu hoạch được lứa đầu tiên, dùng kéo cắt phần thân để ăn, chừa lại phần góc, bổ sung thêm dinh dưỡng cho phần góc tiếp tục phát triển lứa sau.

 

Công dụng của cải xà lách xoong

Cải xà lách xoong có hàm lượng vitamin C cao, thêm vào đó là vitamin A, B1,B2 nên có tác dụng tăng đề kháng, chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe.

Có hàm lượng Carotenoids cao, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng carotenoids có tác dụng giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, cải xà lách còn có nhiều công dụng khác như: có lợi cho xương khớp, giảm cân, bồi bổ cho mắt.

Rất đơn giản và tiện ích khi trồng cải xà lách xoong tại nhà bằng thùng xốp phải không ? Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0915.720.360bạn nhé!

Dgreenhome.com

*Xem thêm

 

=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng Dgreen nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *