Hoa hồng héo cành vàng lá, vì sao?

Hoa hồng bị héo cành vàng lá, vì sao?

Hoa hồng héo cành vàng lá: Hoa hồng bị héo lá trong khi vẫn đang phát triển bình thường.Dần dần lá bị rụng và cây không phát triển nữa. Thậm chí nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng cây bị chết .

1. Nguyên nhân do đâu dẫn đến hoa hồng bị héo cành rụng lá?

Do nguyên nhân chủ quan dẫn đên hoa hồng bị héo cành vàng lá

  • Bộ rễ hoa hồng bị tổn thương trong quá trình vận chuyển hoặc khi thực hiện bứng cây. Thay chậu cho cây hồng làm đứt rễ dẫn đến tình trạng cây bị mất sức. Không hấp thu được chất dinh dưỡng và héo rủ dần.

 

Do côn trùng và mầm bệnh

  • Do côn trùng, con sùng, cuốn chiếu…cắn hư 1 phần rễ cây. Dẫn đến việc không cung cấp đủ nước và dinh dưỡng nuôi cây hoa hồng trong suốt cả ngày. Trường hợp này thường xuất hiện khi bạn trồng hoa hồng với giá thể rơm mục, phân bò thường xuyên ẩm ướt.
  • Do sâu đục thân gây hại trên hoa hồng: bạn sẽ nhận ra nếu có một cành của cây bị héo, thân cây bị khô. Nếu không phát hiện điều trị kịp thời chúng sẽ ăn xuống tận gốc dẫn đến cây hồng bị chết dần .
  • Nấm bệnh gây hại trên hoa hồng: một trong những nguyên nhân chính, thường gặp đối với cây hoa hồng được cấy ghép mô. Nấm Verticillium albo-atrum Berth gây ra lây truyền qua các mô, mắt ghép trong quá trình cấy mô.

Cây bệnh: nụ không nở được, bên ngoài phủ một lớp nấm màu xám nâu . Làm cho nụ hoa bị gẫy gục xuống, bên trong nụ bị rỗng.

Khi bệnh nặng các vết bệnh lan dần xuống cuống hoa làm cuống hoa có màu thâm tím. Trên hoa xuất hiện những đốm nhỏ có màu nâu, mọc riêng lẻ hay liên kết lại với nhau thành đám phồng lên. Các giống hoa có màu trắng rất dễ bị hại (hoa bị khô cháy).

 

Kết quả hình ảnh cho Vì sao hoa hồng đột nhiên bị héo cành, vàng lá
>>>xem thêm: Hoa hồng – những vấn đề thường gặp và cách khắc phục

Do sử dụng phân bón chưa hợp lý nên hoa hồng héo cành vàng lá

  • Sử dụng quá nhiều lượng phân bón hoặc chất hóa học nào đó cho cây. Tình trạng này rất dễ thấy đối với người trồng cây chưa có kinh nghiệm.
  • Một số người quan niệm rằng đây là cây hoa chứ không ăn nên bón nhiều phân, chất kích thích cho cây nhanh phát triển. Nhưng thực chất khi bón quá nhiều “lố tay” lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến rễ. Rễ bị hư hại ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

2. Trường hợp hoa hồng héo cành vàng lá thì chúng ta phải là sao để cứu cây?

Kết quả hình ảnh cho Vì sao hoa hồng đột nhiên bị héo cành, vàng lá

Tiến hành đưa chậu hoa hồng vào nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh tiếp xúc với nắng quá mạnh, chỉ nên để cây ra nắng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.
Bổ sung nước cho hoa đủ độ ẩm. Tránh tưới nhiều, cây dễ bị nhập úng làm rễ bị tổn thương, nấm bệnh rất dễ xâm nhập. Bổ sung chất dinh dưỡng kích thích ra rễ, để rễ sớm phục hồi.
Riêng đối với trường hợp do bón quá nhiều phân bón dạng lỏng. Thì nên tưới nhiều vào buổi sáng để rửa trôi bớt lượng phân dư thừa ra. Phân dạng hạt, bột rải trên bề mặt chậu thì chúng ta nên cào bớt loại bỏ lớp phân này đi.

Đối với cây bị sâu bệnh gây hại

Trường hợp nhẹ: thì loại bỏ phần bị sâu bệnh hại để tránh trường hợp lây sang cành khác.
Đối với sâu đục thân: chúng ta có thể tiêm thuốc trừ sâu thẳng vào thân cây sau đó bít lỗ bằng keo liền sẹo.
Với nấm bệnh gây hại: nguyên nhân gây bệnh là do nguồn bệnh tồn tại trong đất rất lâu. Nên trước khi trồng cần khử trùng bằng hóa chất như formol 3% hoặc Basudin .v.v.
Phun thuốc vào chiều mát, và sáng ngày hôm sau. Nên tưới nước để xả phần thuốc đã tưới cho hoa chiều hôm trước để tránh cháy lá khi nắng lên.
Sau quá trình thử nghiệm thì sử dụng Dịch trùn quế, cũng sẽ hạn chế được về bệnh trên cây hồng. Mặc dù kết quả chậm hơn thuốc bảo vệ thực vật, nhưng cây sẽ không bị ngộ độc và hư hại

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà Trùn Quế Dgreen cung cấp bạn đã có được những kinh nghiệm hữu ích cho quá trình canh tác hoa hồng của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *