Hãy tận dụng vỏ trứng vô cùng hiệu quả cho việc làm vườn

Những chậu cây cảnh trong nhà sẽ phát triển khỏe mạnh nhờ vào chút mẹo vặt nhỏ với vỏ trứng thế nhưng bạn đã biết chưa?

Trứng là nguồn protein rẻ và hiệu quả nhất mà bạn ăn, nhưng bạn có biết vỏ trứng cũng rất hữu ích không? Vỏ trứng được cấu tạo bởi hơn 95% chất khoáng. Chủ yếu là canxi cacbonat (37%), là nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của cây. Vỏ trứng cũng chứa magiê, kali, sắt và phốt pho với số lượng tốt.

Sữa thừa đừng đổ đi vội, 8 công dụng do sữa mang lại trong việc làm vườn sẽ khiến bạn bất ngờ

Để làm được điều này, chúng được bổ sung thêm 3,3% protein và một nguyên tố vi lượng mangan. Nếu tất cả những lý do này không đủ để khiến bạn hài lòng từ việc không ném vỏ trứng của mình, bạn nên biết rằng vỏ trứng cũng ngăn chặn một số loài gây hại như sên và ốc sên.

Điều đó đồng nghĩa với việc, sẽ thật lãng phí nếu bạn vứt bỏ vỏ trứng. Hãy tận dụng chúng một cách hợp lý để giúp cho việc trồng rau, làm vườn được tiện lợi hơn.

1. Làm phân bón cho đất

Trong khi vỏ trứng có lợi cho đất, và đặc tính của nó là phân hủy khá chậm. Chúng phải mất một thời gian dài để phân hủy và điều này đồng nghĩa với việc các cây trồng có thể hấp thụ chúng từ từ mà không hề làm tổn thương đến rễ.

Hơn nữa, các chất dinh dưỡng trong vỏ trứng sẽ cung cấp thêm canxi cho cây dễ hơn việc cân bằng độ pH. Vì độ pH thực sự không phải là một vấn đề lớn cho cây trồng trong chậu. Đất bầu có độ pH gần như là trung tính, vì vậy nếu bạn đã tái chế các cây trồng trong nhà của mình vào bất kỳ thời điểm nào trong năm thì đất vẫn có thể cân bằng tốt tính chất này.

9 cách tận dụng vỏ trứng vô cùng hiệu quả cho việc làm vườn - Ảnh 2.

Cách duy nhất để thực sự biết đất của bạn có quá chua hay không là làm xét nghiệm pH. Nếu bạn kiểm tra đất của bạn và thấy rằng đất đang quá chua đối với sự phát triển của cây, bạn sẽ cần một vài vỏ trứng đã được nghiền nát. Tiết kiệm vỏ trứng hơn việc vứt chúng vào thùng rác là việc làm có ý nghĩa. Dưới đây là một vài cách bạn có thể sử dụng vỏ trứng hiệu quả.

2. Ủ phân

Vỏ trứng của bạn có thể được rắc trong đống phân ủ nơi nó có thể phân hủy nhanh vì sự phong phú của các vi sinh vật sẽ hỗ trợ trong cả quá trình. Việc làm này được đánh giá là khá thông minh và hiệu quả. Vỏ trứng có thể thêm một lượng canxi có giá trị vào đất trong nhiều mùa.

9 cách tận dụng vỏ trứng vô cùng hiệu quả cho việc làm vườn - Ảnh 3.

3. Trồng hạt giống

Vỏ trứng để trồng hạt giống rau vào mùa xuân. Nếu bạn muốn trồng cây con vào khu vườn thì cũng không cần bỏ lớp vỏ trứng bên ngoài. Phá vỡ một chút dưới lớp đáy vỏ, điều này sẽ giải phóng rễ để chúng không bị mắc kẹt. Vỏ trứng bao bọc phần rễ cây sẽ phân hủy dần dần và cung cấp chất dinh dưỡng.

9 cách tận dụng vỏ trứng vô cùng hiệu quả cho việc làm vườn - Ảnh 4.

4. Thoát nước

Đối với nhiều cây trồng trong nhà, bạn nên thêm một lớp sỏi nhỏ vào đáy chậu trước khi thêm đất để có thể dễ dàng thoát nước. Hoặc cách làm đơn giản khác là sử dụng vỏ trứng giòn thay vì phải đi mua lớp đá cuội.

5. Trừ sâu và chống côn trùng

Một số thợ làm vườn chuyên nghiệp đã khẳng định tác dụng của vỏ trứng trong việc diệt trừ sâu và ngăn côn trùng phá hoại cây trồng. Cách đơn giản là bạn chỉ cần rắc vỏ trứng đập nhỏ lên toàn bộ bề mặt đất trồng.

9 cách tận dụng vỏ trứng vô cùng hiệu quả cho việc làm vườn - Ảnh 5.

6. Bổ sung canxi cho cà chua

Cà chua và bí ngồi dễ bị mắc bệnh thối gốc mà một trong những nguyên nhân gây ra là sự thiếu hụt canxi. Trộn vỏ trứng nghiền vào đất khi bạn gieo hạt để ngăn ngừa bệnh và giúp cây lớn khỏe.

9 cách tận dụng vỏ trứng vô cùng hiệu quả cho việc làm vườn - Ảnh 6.

7. Giúp hẹ tốt tươi

Bạn có biết rằng, việc thả vài vỏ trứng đã nghiền nát ở phía dưới chậu nơi trồng hẹ, chúng sẽ phân hủy dần dần và cung cấp một lượng dưỡng chất tuyệt vời giúp hẹ phát triển tốt tươi vượt trội hơn bất kỳ loại phân bón nào.

8. Vỏ trứng bảo vệ cây con

Với những cây con mới trồng xuống đất, bạn có thể sử dụng vỏ trứng để phủ xung quanh gốc, vừa để bảo vệ cây con vừa tạo yếu tố trang trí xinh xắn cho cây.

9. Làm sạch dụng cụ làm vườn

Các vỏ trứng được nghiền mịn là công cụ tuyệt vời để chà sạch tất cả mọi thứ. Chúng đủ cứng, sắc và thô ráp để mài mòn các vết bẩn nhưng lại không làm xước bề mặt kim loại. Đôi khi bạn có thể sử dụng chúng để cọ rửa những chiếc chảo gang đặc biệt khó chịu hoặc tương tự với những cái bay hoặc xẻng xúc đất. Chúc các bạn thành công và áp dụng hiệu quả.

Dgreenhome.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *