ĐIỀU THÚ VỊ VÀ HẤP DẪN TỪ HOA THANH LONG

Lâu nay chúng ta chỉ biết đến các loại hoa để dùng vào chế biến món ăn,như hoa liên lý,hoa bí,hoa cải…..Nhưng chúng ta đã bỏ qua một loại hoa rất đặc biệt,đó là hoa ”Thanh long” chúng rất quen thuộc và gần gũi,cũng là một loại nông sản được xuất khẩu từ quả ra các nước bạn.Vậy cùng DGREEN tìm hiểu về loài hoa này khi chế biến món ăn hấp dẫn thế nào nhé!

Đó là loài hoa của một giống xương rồng (仙人掌 Tiên Nhân Chưởng). Có nguồn gốc từ Mexico, trồng nhiều ở Quảng Tây, Quảng Châu, Triệu Khánh, Phật Sơn, Lĩnh Nam và các nơi khác trong vùng Đông Nam Á…

“Họ dùng bông bá vương khô nấu với chân gà và xương heo thật lâu cho đủ hỏa hầu, món canh rất bổ, thanh nhiệt giải độc, tốt cho những người hay hút thuốc”, món canh “bá vương hoa” có mặt ở một nhà hàng Trung Quốc tại Úc. Loại canh này, phải hầm lửa nhỏ suốt 2 – 3 giờ.

Ngoài ra không chỉ dùng để nấu lẩu hoặc canh, loại hoa nở về đêm kia có thể sáng tác thành cả chục món ngon, lạ khác nhau.

Bữa tiệc hoa thanh long

 Món hoa thanh long kho tiêu cùng nấm mỡ. Nó ngon ở sự đơn giản mà hài hòa hương vị. Từng cọng rau hoa giòn thơm và đậm đà, nhờ có ít giọt nước mắm chay hỗ trợ. Còn, những lát nấm mỡ béo ngọt tự  nhiên thì nâng đỡ cho nguyên liệu chính thêm hấp dẫn.

Khi hoa thanh long 'nở' trên bàn tiệc - 1
Rau này giòn sần sật khi nấu lẩu hoặc tiềm

Trông chùm bông thanh long treo toòng teng trên đầu đũa ướt sũng, phần da ngoài xanh lam, bên trong trắng hồng – phơi bày chi chít những nhụy hoa trinh nguyên – khá giống với hoạt cảnh bầy vịt trời con đang giũ lông tắm rửa.

Đặc biệt, chúng có mùi ngai ngái hoang dại của: rau sam, rau muống non, đọt mồng tơi. Cánh bông mềm dẻo, thân bông giòn sần sật. Phần vỏ xanh ngoài cùng hơi nhơn nhớt tựa như đọt mồng tơi. Ưu điểm của loại rau mới này là “chịu nhiệt”, không bở, không teo dù nằm lâu trong nước sôi

Thế nên, nó sẽ rất thích hợp với các món tiềm hoặc hầm. Ví dụ: gà ta tiềm ớt  hiểm, đuôi bò hoặc thịt dê hầm thuốc bắc.

Khi hoa thanh long 'nở' trên bàn tiệc - 3

Hay nói như bếp trưởng nhà hàng hai sao Michelin Sougo (năm 2009) ở Tokyo, Nhật Bản – ông Daisuke Nomura: “Để tồn tại, chúng ta lấy đi sự sống của những thứ khác, vì vậy chúng ta không được phép lãng phí chúng.”

Nguồn: Dgreenhome.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *