Dấu hiệu nhận biết tình trạng thiếu – thừa dinh dưỡng của lan

Đối với bất kỳ loại cây trồng nào, khi thiếu hoặc thừa dinh dưỡng đều không tốt cho sức khỏe của cây. Đối với lan cũng vậy. Người trồng lan cần nắm được các biểu hiện thừa – thiếu dinh dưỡng của lan để có thể kịp thời xử lý, tránh ảnh hưởng đến sức bền và khả năng cho hoa của lan.

Vậy khi thiếu-thừa dinh dưỡng lan sẽ biểu hiện như thế nào? Cùng Dgreen tìm hiểu nhé!

1.Thiếu đạm 

Cây còi cọc, ít ra lá, ít ra chồi mới, lá dần chuyển sang màu vàng, trong đó lá già sẽ vàng trước, lá non vàng sau. Rễ mọc nhiều nhưng cằn cỗi, cây khó ra hoa.

2. Thừa đạm 

Thân lá xanh mướt nhưng mềm yếu, dễ đổ ngã và sâu bệnh hại, đầu rễ thường có màu xám đen, cây khó ra hoa.

3. Thiếu lân 

Cây lan còi cọc, lá nhỏ, ngắn, có màu xanh đậm, rễ chuyển sang màu xám đen, cây không ra hoa.

4.Thừa lân 

Cây thấp, lá dày, ra hoa sớm nhưng hoa ít, nhỏ và xấu, cây mất sức rất nhanh sau khi ra hoa và khó phục hồi. Thừa lân thường dẫn đến thiếu kẽm, sắt và mangan.

5. Thiếu Kali 

Cây kém phát triển, lá già vàng dần ở 2 rìa lá và chóp lá, sau đó vàng dần vào trong, lá đôi khi bị xoăn lại, cây mềm yếu và dễ bị sâu bệnh tấn công, cây chậm ra hoa, hoa nhỏ, màu sắc không tươi và dễ bị dập nát.

6. Thừa Kali 

Thân, lá không mỡ màng, lá nhỏ. Thừa kali dễ dẫn đến thiếu Magie và Canxi

7. Thiếu Lưu huỳnh 

Lá non chuyển sang màu vàng nhạt, cây còi cọc, kém phát triển, sinh trưởng của chồi bị hạn chế, số hoa trên kie giảm.

8.Thiếu Magie 

Thân lá èo uột, xuất hiện sọc vàng ở phần thịt của các lá già trong khi 2 bên gân chính vẫn còn xanh, cây dễ bị sâu bệnh và khó nở hoa.

9. Thiếu Canxi 

Cây kém phát triển, rễ ra nhỏ và ngắn, thân mềm, lá nhỏ, cây yếu, dễ bị đổ ngã và sâu bệnh tấn công.

10. Thiếu kẽm 

Xuất hiện các đốm nhỏ rải rác hay các vệt sọc màu vàng nhạt ở các lá đã trưởng thành. Các lá non trở nên ngắn, hẹp và mọc sát nhau, các đốt mắt ngọn ngắn lại, cây thấp, rất khó ra hoa.

11.Thiếu đồng 

Xuất hiện các đốm màu vàng và xoăn phiến lá, sau đó chuyển dần sang màu trắng. Số hoa hình thành ít, cây yếu, dễ bị nấm bệnh tấn công.

12. Thiếu sắt 

Các lá non úa vàng sau đó chuyển sang màu trắng nhạt, cây còi cọc, ít hoa và dễ bị sâu bệnh tấn công.

13.Thiếu Mangan 

Úa vàng giữa các gân của lá non, đặc trưng là sự xuất hiện của các đốm màu vàng và hoại tử. Các đốm này ban đầu xuất hiện từ cuống lá non sau đó lan ra cả lá, cây còi cọc, chậm phát triển.

14. Thiếu Bo 

Lá dày, đôi khi bị cong lên và giòn, cây còi cọc, dễ bị chết khô đỉnh sinh trưởng, rễ phát triển kém, số nụ hoa ít, hoa dễ bị rụng, kém thơm và nhanh tàn.

15. Thiếu Molypden 

Xuất hiện đốm vàng ở giữa các gân của lá trưởng thành. Nếu thiếu nặng, các đốm này sẽ lan rộng và khô, mép lá cũng khô dần, cây kém phát triển.

16. Thiếu Clo 

Xuất hiện các vệt úa vàng trên các lá trưởng thành, sau đó chuyển sang màu đồng thau, cây còi cọc và kém phát triển.

Trên đây là những triệu chứng dễ nhận biết của lan khi cây bị thiếu hoặc thừa các chất dinh dưỡng. Người trồng cần quan sát biểu hiện và đưa ra biện pháp kịp thời để tránh hạn chế đến sức khỏe lâu dài của cây.

PHÂN TRÙN QUẾ  VIÊN NÉN  DGREEN – PHÂN BÓN HẠN CHẾ TỐT TÌNH TRẠNG THIẾU CÁC CHẤT TRUNG & VI LƯỢNG CHO LAN

Ngoài các chất đa lượng thường được quan tâm nhiều thông qua các loại phân đơn hoặc phân chuyên biệt cho lan, thì các loại dinh dưỡng trung và vi lượng cũng không thể thiếu cho quá trình sinh trưởng toàn diện của cây. Chủ yếu các chất này lan không cần một lượng quá lớn, mà cần ở lượng nhỏ và được bổ sung thường xuyên. Vì vậy, với việc chứa đa dạng các chất đa-trung-vi lượng, thì Phân trùn quế Dgreen sẽ là nguồn dinh dưỡng hữu cơ lý tưởng và an toàn cho lan của bạn.

Dgreenhome.com

*Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *