Đạm cá có tác dụng gì?

ĐẠM CÁ CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Đạm cá có tác dụng gì: đạm cá là một loại phân bón tự nhiên, chứa hàm lượng nitơ hữu cơ cao.

Nó là chất điều hòa đất tuyệt vời và là tác nhân thúc đẩy tăng trưởng tự nhiên cho cây trồng. Bài viết này giới thiệu các lợi ích và tác dụng của phân cá hữu cơ trong nông nghiệp.

 

ĐẠM CÁ CÓ TÁC DỤNG GÌ VỚI MÔI TRƯỜNG,NÔNG NGHIỆP VÀ CON NGƯỜI

1. Cải thiện độ phì nhiêu và cấu trúc của đất

Khi phân cá hữu cơ được bón vào đất, các vi sinh vật có lợi trong đất sẽ sinh sôi nhanh chóng. Hoạt tính có thể tăng lên hơn chục lần, giúp cho cấu trúc đất được tối ưu. Tăng khả năng giữ nước, kích thích hiệu quả của phân bón.

Sử dụng phân cá hữu cơ lâu dài có thể tạo ra được một số lượng lớn giun đất. Giúp làm tơi xốp đất đai, cải thiện sinh thái đất. Làm cho các nguyên tố dinh dưỡng khó sử dụng trong đất chuyển hóa thành dạng sử dụng được. Làm tăng cường độ phì nhiêu của đất.

Ngoài ra, loại phân bón này còn chứa một lượng lớn axit hữu cơ và các chất hoạt tính. Có tác dụng tốt nhất trong việc điều chỉnh độ pH của đất.

2. Cải thiện sản lượng và chất lượng hoa màu 

 

>>>xem thêm:phân trùn quế là gì?

Các hoạt động hữu cơ của phân cá giúp điều chỉnh, cân bằng sự sinh trưởng của cây trồng. Trong việc ươm giống, nó có thể kích thích sự phát triển của rễ cây con. Thúc đẩy sự hấp thu, cân bằng các chất dinh dưỡng khác nhau. Ngăn ngừa tất cả các tình trạng thiếu dinh dưỡng.

Phân cá hữu cơ cũng thúc đẩy quá trình quang hợp của cây trồng, gia tăng đáng kể tốc độ và tỷ lệ ra hoa và đậu trái, tăng tích lũy protein, carbohydrate, vitamin, và các chất dinh dưỡng khác, làm hoa quả có màu đẹp hơn, nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy trái cây chín nhanh hơn trong một tuần.

Trong thời kỳ thu hoạch, phân cá hữu cơ có thể duy trì sức sống của cây trồng, do đó thời gian thu hoạch được kéo dài hơn nhiều, có lợi cho việc bảo quản và lưu trữ. Năng suất cây trồng có thể tăng trung bình 5~25% tùy thuộc vào giống cây, loại đất và cách bón phân.

3. Tăng cường sức đề kháng của cây

cây bơ sử dụng đạm cá

 

 

Phân cá hữu cơ chứa một lượng lớn protein dưới dạng đã phân giải thành axit amin dễ hấp thụ. Làm cân bằng khoáng chất và các chất dinh dưỡng hữu cơ khác.

Nó có thể kích thích sự phát triển của rễ cây. Rễ cây phát triển giúp tăng cường khả năng hút nước trong thời gian khô hạn. Ngoài ra, việc phun phân cá hữu cơ qua lá có thể ngăn nước thoát ra từ khí khổng nên cây trồng sẽ có khả năng chịu hạn tốt.

Các protein dưới dạng đã phân giải thành axit amin trong phân cá hữu cơ và nhiều hoạt chất tự nhiên khác có thể duy trì một cách hiệu quả sự ổn định của tế bào thực vật. Làm cho lá cây dày lên, bề mặt của tế bào được sắp xếp chặt chẽ, tăng cường sinh lý thực vật. Do đó tăng cường khả năng chống úng, làm cho dịch bệnh và côn trùng gây hại không dễ xâm nhập.

Cây trồng sẽ có khả năng chống chịu rõ rệt đối với các bệnh sương mai, bệnh phấn trắng, bệnh bạc lá và những bệnh truyền qua đất như bệnh bạc lá, bệnh héo rũ, bệnh tuyến trùng hại rễ… Ngoài ra, nó cũng có ức chế được nhện đỏ, ốc sên, bọ trĩ…

Các chất hữu cơ trong phân cá còn có thể hóa giải các tác động bất lợi của nhiễm mặn, nhiễm kiềm đối với cây trồng. Do đó khả năng kháng mặn, kháng kiềm của cây trồng được cải thiện đáng kể.

4. Giảm sử dụng hóa chất và thuốc trừ sâu

đạm cá

Bón phân cá hữu cơ có thể cải thiện khả năng giữ phân và nước của đất. Ngăn ngừa sự mất nitơ, phốt pho, kali và các nguyên tố khác. Cải thiện đáng kể tỷ lệ sử dụng phân bón hóa học của cây trồng (có thể giảm 10~30%). Do đó, lượng phân bón hóa học có thể được gia giảm một cách hợp lý.

Sản phẩm này có khả năng nhất định trong việc chống lại bệnh tật và côn trùng gây hại. Vì thế có thể giảm số lượng, tần suất và nồng độ của thuốc bảo vệ thực vật.

Phân cá hữu cơ có chức năng phân hủy các tồn dư thuốc bảo vệ thực vật có hại. Vì vậy việc sử dụng phân cá hữu cơ phù hợp với việc trồng trọt và sản xuất thực phẩm hữu cơ. Giúp cải thiện chất lượng và sự bền vững trong việc canh tác hoa màu một cách hiệu quả.

Dgreenhome.com – Thỏa sức sống xanh

*Xem thêm: Trồng rau an toàn với đạm cá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *