MẬT RỈ ĐƯỜNG LÀ GÌ ?

Mật rỉ đường là gì? Có tác dụng gì?

Mật rỉ đường là gì

(rỉ đường) là một loại chất lỏng đặc sánh còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô và kết tinh. Thành phần chính của rỉ mật đường chủ yếu là sucroza với một ít fructoza và glucoza. Cứ khoảng 100 tấn mía cây ép ra thì sẽ cho ra từ 3 – 4 tấn mật rỉ đường nguyên chất.

mật rỉ đường
>> xem thêm: phân trùn quế là gì?

1/ Sử dụng trong ủ phân vi sinh

Mật rỉ đường được sử dụng phổ biến trong ủ phân vi sinh vì có hàm lượng dinh dưỡng cao, là nguồn thức ăn phù hợp cho vi sinh vật phát triển, giúp rút ngắn thời gian ủ phân, tận dụng tốt các nguồn phế phẩm hữu cơ và tạo ra nguồn phân bón an toàn. Bên cạnh đó, rỉ đường còn cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây phát triển và cho năng suất cao và tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Bên cạnh đó, mật rỉ còn được bổ sung vào đất trồng để tăng hoạt tính sinh học của đất hoặc sử dụng trong thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

2/ Xử lý nước thải công nghiệp

Hiện nay, việc xử lý nước thải công nghiệp luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ chính các công ty sản xuất và toàn xã hội. Để xử lý nước thải có hiệu quả, các hệ thống luôn được chú trọng đầu tư vào quá trình nuôi vi sinh hiếu khí.

Trong quá trình nuôi vi sinh này, mật rỉ đường đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng cho chúng. Trong mật rỉ có làm lượng các nguyên tố vitamin và chất khoáng, giúp các vi sinh vật hoạt động mạnh mẽ trong môi trường nước thải nghèo dinh dưỡng.

Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp cacbon hữu cơ chủ yếu cho vi sinh vật trong các hệ thống xử lý nước thải có phương pháp xử lý sinh học. Vì vậy, mật rỉ được xem là biện pháp tối ưu và rẻ tiền, đem lại hiệu quả đáng kể cho quy trình xử lý nước thải công nghiệp.

3/ Kiểm soát Amonia và pH trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, mật rỉ đường là nguồn cung cấp một lượng lớn cacbon giúp kiểm soát hàm lượng Amonia trong ao nuôi. Kết quả thử nghiệm cho thấy, bón 30kg mật rỉ vào 1ha ao nuôi tôm sẽ loại bỏ khí độc NH3 và NO2 cũng như một số khí độc khác.

Đồng thời, mật rỉ còn là nguồn dinh dưỡng có lợi cho vi sinh trong ao phát triển, từ đó giúp phân hủy thức ăn thừa cũng như phân tôm. Ao nuôi sẽ được kiểm soát lượng tảo phát triển cũng như cân bằng được pH trong ao, giúp tôm nuôi phát triển một cách khỏe mạnh nhất.

Ngoài ra mật rỉ còn có tác dụng xử lý nguồn nước trong ao nuôi tôm, giúp ổn định chất lượng nguồn nước và hạn chế dịch bệnh cho ao nuôi hiệu quả. Ao nuôi tôm khi bón rỉ đường cần phải đủ lượng oxy hòa tan để các vi khuẩn dị dưỡng hiếu khí bán vào các hạt hữu cơ lơ lửng trong nước, và thực hiện quá trình đồng hóa nguồn nitrogen trong ao.

 

                                                                                              Mật rỉ đường DGREEN

4/ Phụ gia trong thức ăn chăn nôi

Trong mật rỉ đường chứa nhiều đường nên từ lâu, đã được dùng làm thức ăn bổ sung cung cấp năng lượng cho gia súc, gia cầm. Giúp cung cấp năng lượng dễ tiêu, bổ sung khẩu phần ăn vào thức ăn thô có chất lượng thấp. Ngoài ra, mật rỉ còn chứa nhiều nguyên tố khoáng đa lượng và vi lượng rất cần thiết cho trâu, bò, lợn….

Rỉ mật đường có vị ngọt nên trâu, bò rất thích ăn, giúp kích thích cho gia súc gia cầm ăn ngon miệng hơn.

Việc áp dụng mật rỉ đường trong ngành chăn nuôi được sử dụng theo nhiều phương pháp như: trộn trực tiếp vào thức ăn, ủ phụ phẩm, pha vào nước, nguyên liệu trong ngành thức ăn chăn nuôi,…

5/ Trong ngành thực phẩm

Mật rỉ đường còn là một trong những nguyên liệu dùng trong sản xuất: bột ngọt, lên men rượu, sản xuất các loại bia có màu tối, làm hương liệu thuốc lá,…

6/ Trong ngành hóa học

Trong ngành hóa học, mật rỉ được tẩy trắng bằng magie clorua dùng để làm chất chống tạo băng. Đồng thời, đây cũng là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất cồn Etylic.

7/ Trong ngành công nghiệp và xây dựng

Từ xưa, khi chưa có sự xuất hiện của xi măng, ông cha ta đã áp dụng mật rỉ trộn với vữa vào xây dựng. Khi trộn mật vào hỗn hợp vữa và cát, sau một thời gian mật sẽ bị phân hóa thành CO2. Phản ứng với vôi khi đó, tường sẽ cứng từ bên trong ra, rất chắc chắn.

Ngoài ra, còn được ứng dụng làm tác nhân chelat hóa, phối hợp với keo để dùng trong ngành in.

Nhìn chung, mật rỉ dù chỉ là sản phẩm phụ trong ngành mía đường nhưng lại mang đến giá trị hữu ích cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác. Đây là nguồn nguyên liệu giá rẻ, dễ tìm và dễ dàng trong sử dụng nên cần tiếp tục được nhân rộng, phát huy và nghiên cứu thêm nhiều ứng dụng khác.

 

Nhanh tay liên hệ với chúng tôi để sở hữu giải pháp tối ưu cho cây trồng nhà bạn:

DTF – NHÀ CUNG CẤP PHÂN BÓN HỮU CƠ TRÙN QUẾ DGREEN

Hotline hỗ trợ: 0993505888

Email: duydtf@gmail.com

Khu vực sản xuất miền Bắc: Hà Nội

Khu vực sản xuất miền Nam: Củ Chi

Hệ thống bán lẻ và phân phối trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *