Có điều kiện ở nhà chị em có thể trồng 3 loại rau vừa dễ sống vừa chăm nhàn này cho mùa đông

Nếu có thời gian và điều kiện,chúng ta nên trồng những loại rau dưới đây,rất dễ trồng,và cách chăm sóc cũng rất đơn giản không tốn và nhiều thời gian. Hãy cùng Dgreen tìm hiểu bài viết dưới đây xem là những loại rau nào nhé!

1. Loại rau đầu tiên: Rau bina (cải bó xôi)

Rau bina (cải bó xôi) là loại rau chịu lạnh trong số các loại rau ăn lá, thường có thể sinh trưởng và nảy mầm ở nhiệt độ 5 độ C.

Có điều kiện ở nhà chị em có thể trồng 3 loại rau vừa dễ sống vừa chăm nhàn này cho mùa đông năm nay  - Ảnh 1.

Cải bó xôi ở nhiều vùng miền Bắc có thể sống qua mùa đông an toàn,vì vậy cải bó xôi là lựa chọn hàng đầu để trồng rau trong hộp xốp vào mùa đông.

Ngoài ra, cải bó xôi còn rất bổ dưỡng, được mệnh danh là “Vua của các loại rau” và “Dinh dưỡng toàn năng”, rất giàu chất xơ thô thực vật, có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa của đường tiêu hóa, có tác dụng dưỡng ẩm và nhuận tràng.

Nó rất giàu caroten, vitamin, canxi và sắt, thường xuyên ăn rau chân vịt không chỉ có thể tăng cường khả năng miễn dịch mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp duy trì thị lực.

Đồng thời, cải bó xôi còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn chặn quá trình lắng đọng melanin một cách hiệu quả.

Có điều kiện ở nhà chị em có thể trồng 3 loại rau vừa dễ sống vừa chăm nhàn này cho mùa đông năm nay  - Ảnh 2.

Cải bó xôi có thể trồng theo 1 trong 2 cách dưới đây.

Cách 1: Gieo hạt thưa và tỉa lá ăn dần

Gieo hạt giống cải bó xôi đã được ngâm, ủ tốt vào đất với độ sâu khoảng 6mm. Khoảng cách giữa các hạt là 5cm.

Sau đó, tưới nước và đặt chậu rau ở khu vực có ánh sáng vừa phải. Khi cây nảy mầm, cao khoảng chừng 10 – 15cm là có thể tỉa lá để ăn dần.

Cách 2: Gieo hạt dày và thu hoạch các cây non

Rắc hạt đều trên mặt đất, không cần quan tâm đến khoảng cách giữa các hạt. Sau đó, đặt chậu ở khu vực có ánh sáng vừa phải. Đợi cho đến khi cây cao khoảng 10cm thì tỉa các cây to ăn trước. Lúc này, các cây nhỏ sẽ có đủ diện tích và chất dinh dưỡng để tiếp tục phát triển.

2. Loại rau thứ hai: Rau mùi

Rau mùi cũng là một loại rau có khả năng sinh trưởng tốt trong mùa lạnh, tuy chúng ta thường sử dụng với số lượng ít nhưng không thể thiếu cho các món canh hay món xào. Chỉ cần trồng rau mùi trong thùng xốp tại nhà là có thể ăn được cả một mùa đông, không những tiết kiệm chi phí, tươi ngon mà còn không có thuốc trừ sâu, đặc biệt bổ dưỡng, có thể ăn thoải mái.

Có điều kiện ở nhà chị em có thể trồng 3 loại rau vừa dễ sống vừa chăm nhàn này cho mùa đông năm nay  - Ảnh 3.

Cách trồng

Ngâm hạt qua đêm trong nước hơi ấm (khoảng 6-8h tùy thời tiết). Vớt ra để lên một chiếc khăn ẩm, gói lại, nhúng nước cho ẩm rồi để vào một chỗ. Vài ngày sau đó, thi thoảng kiểm tra độ ẩm của khăn và nhúng nước nếu cần.

Khi mầm trắng đã nứt vỏ là có thể gieo vào thùng xốp.

Trộn thật nhẹ nhàng hạt giống đã nảy mầm với một nắm tro bếp hoặc đất thật tơi xốp. Cách trồng rau mùi này làm cho hạt giống không dính vào nhau, gieo sẽ đều hơn.

Có điều kiện ở nhà chị em có thể trồng 3 loại rau vừa dễ sống vừa chăm nhàn này cho mùa đông năm nay  - Ảnh 4.

Rắc đều lên đất đã được chuẩn bị sẵn. Phủ một lớp đất mỏng lên trên (khoảng 1cm) sau đó bạn tưới đều, giữ cho đất luôn ẩm.

Sau 3-4 ngày sau mầm sẽ bắt đầu ra lá xanh, nhưng vẫn còn rất yếu ớt vì vậy tránh đặt chậu ở nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Rau mùi phát triển tốt, cho nhiều cây con trong bóng râm. Sau khi trồng vào thùng xốp, rau mùi nên được tưới nước bằng vòi phun sương nhẹ 2 lần 1 ngày để đảm bảo chậu rau luôn đủ độ ẩm và mau ra rễ.

Rau mùi có thể thu hoạch được sau khoảng 1 tháng từ lúc gieo trồng. Đối với cây mùi thì bạn có thể nhổ tỉa những vùng cây dày và để cho những cây con mới phát triển lên bằng cách nhổ tỉa dần dần.

3. Loại rau thứ ba: Rau xà lách

Có điều kiện ở nhà chị em có thể trồng 3 loại rau vừa dễ sống vừa chăm nhàn này cho mùa đông năm nay  - Ảnh 5.

Xà lách là loại rau lá to, chịu được đông lạnh, thường không thể tách rời với các món lẩu, gỏi nguội hay đồ nướng, trồng rau xà lách cũng rất đơn giản, bạn có thể bón một ít phân hữu cơ, quan trọng nhất là giữ đất ẩm, phải tưới nước thường xuyên. Rau xà lách tự trồng sạch sẽ, hợp vệ sinh, chấm nước chấm ăn rất ngon.

Cách trồng xà lách

Bước 1: Chuẩn bị chậu và đất

Cho đất trồng vào thùng xốp sao cho đất cao khoảng 10cm để rễ phát triển, san bằng bề mặt đất.

Bước 2: Gieo hạt giống

Hạt xà lách có lớp vỏ mỏng nên không cần ngâm ủ mà có thể gieo thẳng trực tiếp lên đất. Rắc hạt lên đất với khoảng cách đều nhau, gieo theo hàng, lưu ý không nên gieo hạt quá sát nhau. Sau đó phủ 1 ít đất lên phía trên, tưới thêm một chút nước rồi đặt chậu vào nơi có bóng râm cho hạt dễ nảy mầm.

Tưới nước: Xà lách được tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát. Vào mùa mưa thì tránh tưới nước nhiều, điều chỉnh lượng nước để cây không bị còi cọc, kém phát triển. Đối với các cây rau còn nhỏ, vào mùa mưa nên che chắn để không bị úng.

Tỉa thưa và sang khay: Khi rau xà lách đã có 2 cặp lá, bạn có thể nhổ ăn dần hoặc nhổ trồng sang khay khác để cây phát triển nhanh hơn, tốt hơn. Khi sang khay chú ý khoảng cách giữa các cây cùng hàng là 10cm, giữa hàng trên và hàng dưới là 15cm.

Có điều kiện ở nhà chị em có thể trồng 3 loại rau vừa dễ sống vừa chăm nhàn này cho mùa đông năm nay  - Ảnh 6.

Sau khoảng 35 – 40 ngày thì xà lách đã có thể thu hoạch. Khi thu hoạch dùng tay tách các lá xà lách từ phía dưới gốc. Không dùng kéo để thu hoạch vì kéo sẽ dễ làm rách các lá.

Phần đất trồng sau khi thu hoạch có thể được xử lý bằng cách bón vôi nông nghiệp và để dưới nắng trong 3 ngày nhằm tránh các loại nấm mốc, sâu bệnh, thêm phân bón vào cho đất và chuẩn bị trồng tiếp lứa xà lách mới.

Vậy là chúng ta đã biết được 3 loại rau dễ trồng nhất tại nhà rồi,và những loại rau này là siêu dinh dưỡng cho những bữa ăn hàng ngày. Chúc các bạn thành công. Mọi thông tin chi tiết hỗ trợ về cách trồng và chăm sóc, vui lòng liên hệ Hottline 0915.720.360 nhé!

Dgreenhome. com

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *