Chất hữu cơ trong đất quan trọng như thế nào?

Chất hữu cơ trong đất quan trọng như thế nào?

Chất hữu cơ trong đất là một trong những yếu tố quan trọng nhằm tạo độ phì của đất.
Chất hữu cơ có nhiều chức năng, mà những chức năng đó là yếu tố quyết định cho sự thành công của nông dân.
Nếu hiểu rõ nông dân có thể đưa ra các quyết định đúng đắn trong quá trình quản lý đất.

1. Sự hình thành vật chất hữu cơ trong đất

Cây trồng được cấu thành bởi nước, không khí và các dinh dưỡng. Khi vật liệu cây trồng được phân hủy với sự giúp sức của động vật, sinh vật đất, các vi trùng. Thì các phức hợp sẽ lại được giải phóng thành các dinh dưỡng hoặc chất khí sẵn cho cây trồng sử dụng.
Trong quá trình phân hủy thì chỉ có một phần vật liệu được phân hủy. Một phần mục nát sẽ kết hợp lại với nhau tạo thành “đất” có màu nâu tối hoặc đen. Phần còn lại vẫn chưa phân hủy hết có chứa những kết cấu của lá, sợi, gỗ,…Nhưng hầu hết chúng không có hình dạng nhất định và được hòa trộn vào đất một cách thân thiện.
trùn quế giúp cải tạo đất và phân giải vật chất hữu cơ
trùn quế giúp cải tạo đất và phân giải vật chất hữu cơ

>>>XEM THÊM: PHÂN TRÙN QUẾ LÀ GÌ?

2. Phân hủy vật chất là một tiến trình dài

Các sinh vật có kích thước lớn trong đất (như các loài giun, con đuôi bật, rết, ve, mối) khởi đầu tiến trình này bằng cách làm vỡ các tàn dư thực vật thành những mảnh nhỏ. Trong khi các vi sinh vật sẽ chịu trách nhiệm chuyển hóa chúng thành dinh dưỡng trong công đoạn cuối. Bước cuối cùng của quá trình phân hủy còn được gọi là sự khoáng hóa.
Trong bước này, các dinh dưỡng hữu cơ được chuyển đổi sang chất khoáng. Không phải tất cả các vật liệu có nguồn gốc thực vật hoặc động vật có cùng một tốc độ phân hủy:
Các vật liệu càng có nhiều dinh dưỡng và nhanh thối rữa như lá non, phân động vật hoặc cây cố định đạm,… thì sinh vật và vi trùng đất ăn càng nhanh và nhanh kết thúc sự phân hủy.
Vật liệu càng cứng và càng chứa ít dinh dưỡng, càng kéo dài thời gian phân hủy chúng. Những cây già và những vật liệu thực vật nhiều sợi thớ hoặc nhiều thành phần gỗ càng cần nhiều thời gian phân hủy.
Tốc độ phân hủy cũng phụ thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ đất. Đời sống trong đất náo nhiệt nhất trong điều kiện ẩm và ấm. Vì thế giúp phân hủy rất nhanh các vật liệu hữu cơ.
Khi quá trình phân hủy diễn ra nhanh chóng và hoàn toàn. Rất nhiều dinh dưỡng được phóng thích nhưng tạo ra ít mùn đất. Trái lại, chất hữu cơ phân huỷ chậm do các vật liệu cứng hoặc khí hậu lạnh sẽ tích tụ càng nhiều mùn trong đất

3. Tại sao vật chất hữu cơ lại quan trọng?

chất hữu cơ
Vì nó giúp cải tạo đất. Cải thiện cấu trúc đất giúp tạo một cấu trúc đất xốp, mềm cùng rất nhiều các hang rỗng. Vì thế làm đất thông khí tốt hơn, thấm nước mưa hoặc thoát nước tốt hơn và rễ cây đâm xuyên vào đất dễ dàng hơn.

Chất hữu cơ hoạt động như những miếng bọt biển nhỏ có thể giữ nước rất tốt.

Vì vậy, trong các thời kỳ khô hạn sẽ có sẵn nước hơn cho cây trồng.

Chất hữu cơ hoạt động như keo hồ, dính các hạt đất lại với nhau.
Vì thế nó cải thiện toàn bộ cấu trúc của đất đặc biệt ở những vùng đất nhiều sét và cát.
>>XEM THÊM: DỊCH TRÙN QUẾ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *