Cách bón phân trùn quế cho cây cam phát triển tốt, năng suất cao

Cam là một loại cây ăn quả thuộc nhóm cây có múi cùng họ với bưởi, chanh, quýt,… rất thích hợp trồng ở vùng khí hậu của nước ta. Hiện nay rất nhiều nhà vườn áp dụng bón phân trùn quế cho cây cam mang lại năng suất cao. Trong nội dung dưới đây hãy cùng tìm hiểu về cách thức chăm bón đang được ưa chuộng này nhé!

Tác dụng của chất dinh dưỡng đối với cây cam

Trong kỹ thuật trồng cam cơ bản, chúng ta cần tìm hiểu về sự tác động của một số chất dinh dưỡng và các nguyên tố ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng cây và quả cam.

Trong đó, phải kể tới những chất dinh dưỡng sau:

+ Hợp chất hữu cơ: Ngoài cung cấp chất dinh dưỡng, các hợp chất hữu cơ còn có khả năng cải thiện cấu trúc đất, giúp đất tơi xốp hơn. 

+ Đạm: Chất này giúp rễ cây phát triển, đẩy nhanh việc đẻ chồi và các bộ phận non. Nếu cây thiếu đạm sẽ còi cọc, lá vàng. Nguyên tố đạm vô cùng quan trọng cho cây mới trồng cũng như cây sau thu hoạch.

Cac chat dinh duong giup cay phat trien
Các nguyên tố dinh dưỡng giúp cây phát triển toàn diện

+ Kali: Nguyên tố này vô cùng cần thiết trong giai đoạn cây phát triển và cho ra quả. Kali sẽ giúp cây chống chịu tốt với sâu bệnh. Đồng thời làm giảm tỉ lệ rụng quả, tăng khả năng đậu quả và ảnh hưởng đến độ to của quả. Bên cạnh đó, kali hữu hiệu trong việc tăng độ ngọt tự nhiên của quả cam.

+ Lân: Trong giai đoạn cây cam mới trồng và thu bói (từ 1 đến 3 năm), nếu được bổ sung lân đầy đủ thì lá to, dày, khỏe, cây sinh trưởng tốt. Giúp tăng hiệu suất quang hợp cho cây để cây phân cành nhiều và đều hơn.

+ Canxi: Thành phần này giúp đất được cải tạo tốt, ổn định pH. Đồng thời canxi giúp quả nhẵn bóng, hạn chế nứt vỏ. Nhờ canxi mà tép cam mọng nước hơn, không bị khô héo.

Có thể thấy dinh dưỡng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây chủ đạo là các hợp chất hữu cơ vì chúng có thể giúp cải thiện đất, làm cho đất tơi xốp và màu mỡ… là yếu tố tiên quyết để cây phát triển tốt từ gốc.

Phân trùn quế là loại phân hội tụ đủ các chất hữu cơ đáp ứng nhu cầu phát triển của các loại cây trồng nói chung và cây cam nói riêng.

Cách bón phân trùn quế cho cây cam phát triển tốt, năng suất cao

Phân trùn quế là 1 trong những loại phân hữu cơ tự nhiên hiện nay có chứa đầy đủ lượng các chất cần thiết cho các loại cây trồng. Đặc biệt, phân trùn được sản xuất từ phân bò sữa tươi giàu dinh dưỡng là tốt nhất cho sự sinh trưởng – phát triển cây trồng.

phân bón trùn quế xanhome
Phân trùn quế xanhome có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng

Cách bón phân trùn quế Xanhome cho cây cam phát triển tốt đạt năng suất cao:

Tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của cây để chúng ta bón phân theo tỉ lệ phù hợp:

+ Giai đoạn trồng mới cây con (bón phân trùn quế thay thế các loại phân chuồng khác)

– Sau khi đào hố để trồng, cho 1 lượng trùn quế khoảng 2-3 kg/ gốc, lấp đất lại và đặt giống cây vào. Số lượng bón này dùng thay thế các loại phân chuồng khác.

– Ưu điểm của phân bón: số lượng ít và bón trực tiếp cho cây trồng.

+ Thời kỳ kiến thiết cơ bản (bón phân trùn quế thay thế các loại phân chuồng, phân hữu cơ khác) sau trồng từ 1- 3 năm.

– Kỹ thuật bón:  Dùng thuổng hay mai xẻ rãnh xung quanh gốc, cách gốc từ 35 –  40 cm, rải đều phân trùn quế Xanhome vào xung quanh rãnh. Lấp đất lại, phủ rơm rác và tưới nước.  Đối với những nơi có làm hốc để trồng cam thì nên bón theo hốc vì rễ cây tập trung ở đó.

– Số lượng bón: 3-6 kg/ 1 gốc / 1 lần bón. Để cây hấp thu được hết hàm lượng dinh dưỡng, nên chia ra làm nhiều lần bón (từ 1- 2 lần bón) với số lượng bón khoảng 3-6 kg/ 1 gốc / 1 lần bón.

+ Thời kỳ kinh doanh (bón phân trùn quế thay thế các loại phân chuồng, phân hữu cơ khác).

– Số lượng bón: 3-6 kg / 1 gốc/ 1 lần bón. Để cây hấp thu được hết hàm lượng dinh dưỡng, nên chia ra làm nhiều lần bón (từ 3-4 lần bón ) với số lượng bón khoảng 3-6 kg/ 1 gốc /1 lần bón.

Lưu ý khi bón, thường bón từ khoảng cách xa hơn tán lá 30cm tới gần gốc cây.

Thời gian gần đây, qua quá trình sử dụng, nhiều người làm vườn khẳng định sử dụng phân trùn quế cho cây cam giúp họ tiết kiệm chi phí, làm tăng thu nhập do cây trồng ít sâu bệnh và chất lượng quả cam đạt tiêu chuẩn.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hottline 0983264515 để được hỗ trợ tư vấn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *