Cách phân biệt cây bị vàng lá do thiếu vi lượng và bệnh

LÂU LÂU RA VƯỜN, BẠN PHÁT HIỆN LÁ CÂY CHUYỂN MÀU VÀNG, BẠN CHẮC CHẮN CHÚNG ĐANG GẶP VẤN ĐỀ NHƯNG KHÔNG BIẾT LÀ DO SÂU BỆNH HAY DO DINH DƯỠNG? VẬY NÊN KHI CÂY BỊ VÀNG LÁ CẦN TÌM HIỂU ĐỂ BIẾT ĐƯỢC NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY RA HIỆN TƯỢNG NHƯ VẬY ĐỂ CÓ CÁCH ĐIỀU TRỊ MỘT CÁCH CHUẨN XÁC NHẤT.

SAU ĐÂY LÀ CÁCH PHÂN BIỆT GIỮA VÀNG LÁ THIẾU VI LƯỢNG VÀ VÀNG LÁ DO SÂU BỆNH:

VÀNG LÁ DO THIẾU VI LƯỢNG:

Vàng lá do thiếu vi lượng là các hiện tượng lá vàng có xu hướng đối xứng nhau trên mặt lá. Thường bị cả cành, lá này vàng tương tự lá kia. Riêng thiếu Mo thì các đốm chết tập trung quanh gân chính (đốm chết xuất hiện vì đề kháng cây yếu bị nấm khuẩn tấn công vào nơi đó).

– Do bón phân không cân đối (tức là cây ăn không đủ chất). Vậy bón sao cho đủ chất?

Trong phân bón tổng hợp thông thường chỉ chứa các nguyên tố đa lượng N.P.K nếu như chúng ta không bổ sung thêm các chất trung và vi lượng thì sau một thời gian canh tác tình trạng cây thiếu vi lượng sẽ xẩy ra.

  • Bổ sung trung, vi lượng hữu cơ qua gốc bằng phân hữu cơ trùn quế
  • Bổ sung định kỳ hàng tháng: amino acid, combo trung, vi lượng đầy đủ

VÀNG LÁ DO PHẦN DƯỚI ĐẤT GÂY RA: TUYẾN TRÙNG, NẤM RỄ, SÂU ĐỤC THÂN.

Biểu hiện:

Héo rũ cành (héo đến chỗ nào thì sâu đã đục đến chỗ đó). Hạn chế sâu đục cành bằng cách cắt tỉa cành chết, cành khô mang ra khỏi vườn thiêu hủy.

Vàng phân tầng lá, vàng đều từ đọt non vàng xuống, gân lá trưởng thành bị vàng. Vấn đề nằm ở phần đất, sự ảnh hưởng kéo theo giữa pH – Rễ – Tuyến trùng, nấm khuẩn có hại.

VÀNG LÁ DO SÂU, BỆNH GÂY HẠI:

Biểu hiện: Nếu cây bị vàng lá do sâu và bệnh thì không thể nào tấn công phân bố đều và đẹp được.

 

  • Thấy đốm đốm “tròn” nhỏ, sau đó lớn dần, xuất hiện trên trái, lá non, lá trưởng thành: Đầu tiên nó bị chích hút tấn công mới có vết chấm tròn, sau đó lan ra là do nấm khuẩn tấn công vào vết thương.
  • Thấy đốm chết, xung quanh có quầng vàng: Ban đầu do chích hút, va đập gây vết thương do mưa gió, đề kháng của cây yếu, điều kiện tự nhiên làm nấm khuẩn phát triển mạnh. Bệnh chủ yếu do vi khuẩn gây ra.
  • Thấy đốm chết như có nhiều vòng đồng tâm là bệnh thán thư.
  • Có bệnh có đốm chết trên lá trưởng thành, lá già thường do nấm gây ra. Bệnh trên lá non thường do khuẩn.

Hy vọng qua bài viết này mọi người có thể cơ bản phân biệt được các biểu hiện của cây. Qua đó đưa ra các biện pháp phòng trị hợp lý từ gốc rễ vấn đề. Chúc các bạn thành công

Dgreenhome.com – Thỏa sức sống xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *