Cách Nhận Biết Và Phòng Trừ Bệnh Nhện Đỏ Trên Hoa Hồng

Để hoa hồng sinh trưởng và phát triển tốt nhất, bên cạnh yếu tố “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” thì việc phòng trừ sâu bệnh hại cũng cần được người chăm sóc lưu tâm và thực hiện thường xuyên. Bệnh nhện đỏ trên hoa hồng là vấn đề được cho là nan giải, thường gặp phải của những người trồng hoa. Để nhận biết và phòng trừ bệnh này hiệu quả, hãy cùng DGREEN  tìm hiểu cụ thể qua nội dung dưới đây!

                                           Nhện đỏ trên hoa hồng

Dấu hiệu nhận biết và cách phòng trừ bệnh nhện đỏ trên hoa hồng

Nhện đỏ có tên khoa học là Tetranychus urticae, là loài gây hại phổ biến trên hoa hồng. Loài nhện này thường phát triển và tấn công mạnh từ tháng 9 đến tháng tháng 3. Chúng ưa thời tiết khô, mát nên xuất hiện ở các tỉnh miền Bắc nhiều hơn. Nhện đỏ gây hại sẽ khiến cây hoa hồng bị suy kiệt, phát triển kém, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và phẩm chất cây.

1/ Đặc điểm sinh thái của nhện đỏ hại hoa hồng

Con nhện non rất nhỏ và có màu vàng cam. Nhìn bằng mắt thường sẽ thấy chúng gần như những chấm đen li ti trên vật thể trong suốt. Nhện trưởng thành có chiều dài khoảng 0,2 mm, di chuyển chậm, thân hình tròn, đỏ mọng.

Vòng đời của loài nhện đỏ đặc trưng như sau: Trứng được đẻ dính vào sợi tơ mạng nhện và nở ra sau khoảng 3 ngày. Vòng đời là kết hợp của trứng – sâu non – 2 giai đoạn ấu trùng và trưởng thành. Thời gian từ trứng đến trưởng thành thay đổi phụ thuộc phần lớn vào nhiệt độ. Thời gian từ trứng đến trưởng thành từ 7-14 ngày. Trong khi thời gian sống của trưởng thành kéo dài đến 22 ngày.

Bệnh nhện đỏ trên hoa hồng

2/ Cách thức gây hại của nhện đỏ trên hoa hồng

Nhện đỏ có miệng chích hút như mũi kim. Bệnh nhện đỏ trên hoa hồng xuất hiện bằng việc nhện đỏ tấn công trước tiên ở mặt dưới lá, làm cho lá chuyển màu vàng xám. Các đốm hoại tử màu trắng xám li ti xuất hiện khi lá bị nặng. Khi nhện đỏ dời lớp sáp, lớp mô thịt lá xẹp xuống và tạo thành các đốm màu nơi nó chích hút. Quá trình chích hút tạo thành các vết chấm trắng và về sau lá trở nên vàng xám hay màu đồng. Khi bị chích hút quá nặng lá sẽ rụng dần về phía ngọn và dẫn đến chết cây.

3/ Dấu hiệu nhận biết bệnh nhện đỏ trên hoa hồng

Nhện đỏ có kích thước rất nhỏ, tuy nhiên nếu thường xuyên thăm vườn và quan sát kỹ sẽ phát hiện thấy chúng.

Dấu hiệu cây có xuất hiện nhện đỏ gây hại là ở mặt trên lá có những đốm trắng nhỏ li ti. Nhìn xa như lá bạc lại và không còn màu xanh đậm khi cây khỏe. Mặt dưới lá có những đốm đỏ rất nhỏ, nếu dùng tay miết lên lá sẽ thấy ướt.

Nhận biết bệnh nhện đỏ trên hoa hồng
Cách nhận biết bệnh nhện đỏ trên hoa hồng

4/ Cách phòng nhện đỏ gây hại hoa hồng

+ Cắt tỉa cây

Giai đoạn tạo tán và sau mỗi đợt hoa nên cắt tỉa cây. Cắt bỏ đi những cành già, cành bị sâu bệnh và tiêu hủy. Việc làm này vừa giúp cây cây tập trung dinh dưỡng nuôi cành mới. Đồng thời cũng hạn chế sự lây lan của các loài gây hại.

+ Phun nước    với áp lực mạnh

Phun nước với áp lực mạnh vào tán lá sẽ giúp rửa trôi trứng của nhện đỏ. Cách này tuy phòng được bệnh nhện đỏ trên hoa hồng từ giai đoạn trứng, nhưng không nên thực hiện thường xuyên. Bởi vì, nước áp lực mạnh dễ gây dập lá gây vết thương cơ giới sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

+ Thường xuyên dọn vườn

Nên thường xuyên dọn vườn, dọn sạch những lá già sát gốc hoa hồng. Điều này sẽ giúp môi trường phát triển của cây được thông thoáng, nhện đỏ khó phát triển.

+ Bón phân cân đối, không bón thừa đạm

Nếu bón quá thừa đạm sẽ dẫn đến lá xanh, dày, thu hút các côn trùng tấn công, trong đó có nhện đỏ. Còn khi bón thừa đạm khiến cây yếu, sức chống chịu kém và dễ bị gây hại hơn. Bón phân cân đối giúp cho hoa hồng phát triển toàn diện, tăng sức đề kháng. Giúp cây chống chịu tốt nếu bệnh nhện đỏ trên hoa hồng tấn công.

5/ Cách trừ bệnh nhện đỏ làm hại hoa hồng

+ Dùng biện pháp sinh học

Biện pháp sinh học thường được khuyến khích sử dụng vì đảm bảo an toàn cho con người mà vẫn mang lại hiệu quả bảo vệ cây trồng. Đối với nhện đỏ gây hại trên hoa hồng với mật độ ít và trung bình, ta có thể sử dụng các loại chế phẩm như chế phẩm rượu tỏi ớt, các loại thuốc trừ sâu sinh học để phun qua lá. Phun từ 1 – 2 tuần/lần theo khuyến cáo của mỗi loại và phun khi thấy triệu chứng có nhện đỏ gây hại ít.

+ Biện pháp hóa học

Nếu nhện đỏ xuất hiện với mật độ cao khiến cây bị gây hại nặng thì ta có thể sử dụng các loại thuốc BVTV hóa học để diệt trừ. Hoạt chất hiệu quả trong phòng trừ nhện đỏ thường là: Diafenthiuron 500g/L.

6/ Cách chăm sóc cây sau khi phòng trừ bệnh nhện đỏ trên hoa hồng

Sau khi đã phòng trừ được bệnh nhện đỏ trên hoa hồng, chúng ta cần chăm sóc đúng cách để phục hồi cây. Phần lá bị gây hại sẽ giảm khả năng quang hợp đáng kể nên cần tỉa bỏ đi. Tưới nước đều và bón phân cân đối để cây khỏe lại và nuôi lá mới. Khuyến khích nên bón các loại phân chứa đạm như phân trùn quế, đạm cá để cây đẻ nhánh nhanh.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm hữu ích để áp dụng cho vườn cây trồng của mình, nhất là trong việc nhận biết, loại trừ nhện đỏ trên hoa hồng. Đồng thời có biện pháp đúng giúp cây phục hồi nhanh sau bệnh để luôn khỏe mạnh và tốt tươi. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin gì, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0983264515 để được tư vấn giải đáp.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *