CÁCH NHẬN BIẾT ĐẤT BỊ THIẾU CANXI

Để làm sao chúng ta nhận biết được đất cần thêm canxi hay không là một bài kiểm tra đất chuyên nghiệp. Nó khác với một bài kiểm tra pH đơn giản mà bạn có thể làm ở nhà. Một thử nghiệm đất chuyên nghiệp phân tích cả mức độ canxi và độ pH của đất của bạn. Và nó sẽ cho bạn biết chính xác những gì cần thêm vào đất, và với số lượng bao nhiêu.

Hãy nhớ rằng trong một cây sống, canxi di chuyển từ đầu rễ lên trên khắp cây bằng nước thông qua sự thoát hơi nước. Đó là lý do tại sao tưới nước luôn luôn quan trọng. Một khi canxi đã đến đích, chẳng hạn như mô mới, mô non hoặc mẹo, nó sẽ ở lại.

Nhận biết cách cần thêm canxi vào đất thích hợp

Canxi là một trong bốn chất dinh dưỡng đa lượng trong đất. Canxi đóng vai trò kích thích rễ cây phát triển; giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào; làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Canxi rất quan trọng cho sự phát triển của cây và làm cho cây ít bị bệnh và sâu bệnh. Nhưng quá nhiều canxi trong đất vườn của bạn có thể đi đôi với độ pH cao. Điều đó có nghĩa là đất quá kiềm. Sau đó sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng đa lượng có trong các loại phân bón khác.

Khi nào cần thêm canxi vào đất

Đất có độ pH cao hơn thường chứa nhiều canxi hơn.

Một thử nghiệm đất chuyên nghiệp sẽ xác định Khả năng trao đổi Cation của đất – CEC (Cation Exchange Capacity). CEC càng cao, càng có nhiều chất hữu cơ và đất sét trong đất của bạn. Điều này là tốt, bởi vì đó là loại đất giữ nước và chất dinh dưỡng như canxi tốt hơn đất cát. Chỉ số CEC thấp cho thấy đất cát có nhiều khả năng thiếu chất dinh dưỡng vì chúng thoát ra khỏi đất nhanh hơn.

Dựa trên CEC, thử nghiệm đất có thể cho bạn biết thêm chất hữu cơ vào đất. Nó cũng cho biết liệu bạn có cần làm cho đất của bạn ít axit hơn bằng cách thêm vôi. Hoặc làm cho nó có tính axit hơn bằng cách thêm lưu huỳnh. Sự kết hợp của việc tăng CEC và điều chỉnh độ pH sẽ làm tăng lượng canxi có sẵn cho cây trồng trong vườn của bạn.

Nói chung đất có độ pH thấp hơn 6,5 đều cần bón Canxi

Dấu hiệu thiếu canxi

Mặc dù thử nghiệm đất là cách chắc chắn nhất để xác định xem bạn có cần sửa đổi đất của mình hay không. Nhưng cũng có một số dấu hiệu thiếu canxi ở thực vật. Đặc biệt là các dấu hiệu dưới đây:

  • Phát triển còi cọc hoặc yếu,
  • Uốn lá hoặc chồi non,
  • Cháy xém hoặc đốm trên lá non,
  • Ức chế sự phát triển của chồi,
  • Ngọn rễ còi cọc hoặc chết,
  • Tách lá trưởng thành, nhiễm clo, ngọn lá bị cháy và hư quả như thối quả cà chua và hố đắng trong táo đều có thể là dấu hiệu thiếu canxi.

Một số cách chọn Phân bón canxi

Có rất nhiều nguồn bổ sung canxi. Như bón lót thêm phân trùn quế và thêm một số phương pháp khác để thêm canxi thích hợp vào đất của bạn.

Xịt lá (Canxi acetate, canxi nitrat, canxi clorua)

Ứng dụng trên lá là phương thuốc nhanh nhất cho tình trạng thiếu canxi cấp tính. Vì cây hấp thụ chất dinh dưỡng qua lá hiệu quả hơn là qua rễ. Nó đặc biệt được khuyến nghị và thiết thực nhất cho cây con và cấy ghép. Canxi clorua không làm tăng độ pH của đất.

Vôi (Canxi cacbonat và các dạng đá vôi khai thác khác)

Thêm vôi vào đất của bạn là chất tăng cường canxi lớn nhất bạn có thể cung cấp cho đất. Nhưng nó cũng làm tăng độ pH của đất, làm cho nó ít chua hơn.

Vôi Dolomite (Canxi cacbonat)

Ngoài việc bổ sung một lượng canxi tốt vào đất của bạn, vôi dolomitic còn chứa magiê carbonate. Do đó nó được sử dụng để tăng độ pH trên đất có hàm lượng magiê thấp. Nếu xét nghiệm đất cho thấy mức magiê đã cao, hãy chọn một sản phẩm canxi khác.

Thạch cao (Canxi sulfat)

Đây là một chất bổ sung canxi tác dụng nhanh với CEC thấp, không làm giảm và cũng không làm tăng độ pH.

Tro gỗ cứng (Canxi cacbonat)

Tro gỗ cứng thêm một lượng canxi tốt vào đất của bạn nhưng chúng cũng làm tăng độ pH của nó. Nếu bạn cần tăng độ pH cho đất, hãy nhớ rằng tro gỗ cứng có hiệu quả bằng một nửa so với vôi.

Lưu ý: Tro gỗ cứng không giống như tro gỗ mềm. Tro gỗ mềm không được khuyến khích để thêm vào đất.

Đá phốt phát (Canxi oxit)

Nó giải phóng canxi vào đất chậm hơn vôi và ít tan. Nó vừa phải làm tăng độ pH.

Bột xương

Phân bón phốt phát cao này được giải phóng chậm hơn vôi và ít hòa tan. Sử dụng nó cho đất nơi bạn muốn tăng độ pH vừa phải. Bột xương đặc biệt có lợi cho củ và cây trồng rễ.

Vỏ trứng

Vỏ trứng trộn dưới mặt đất ngăn chặn sự thối rữa kết thúc. Nhưng chúng phân hủy quá chậm để có hiệu quả như một loại phân bón canxi. Tuy nhiên, chúng vẫn tốt để thêm vào đất dưới dạng chất hữu cơ.

Muối Epsom (Magiê sulfate)

Mặc dù một số người làm vườn cho rằng muối Epsom giúp cây họ phát triển. Nhưng điều đó không ngăn chặn toàn bộ được sự thối rữa do mức canxi thấp.

Dgreenhome.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *