Cách diệt trừ rầy trên cây sầu riêng hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Có phương pháp nào giúp diệt trừ rầy trên cây sầu riêng hiệu quả mà tiết kiệm chi phí không? Đó là mối quan tâm của nhiều nhà vườn. Trong bài viết này XANHome sẽ chia sẻ về phương pháp đặc trị bệnh rầy trên cây sầu riêng sau khi đã áp dụng tư vấn cho khách hàng nhận được những phản hồi tích cực.

Tìm hiểu về loài rầy gây bệnh trên cây sầu riêng

1/ Thời điểm xuất hiện

Để có biện pháp diệt trừ rầy trên cây sầu riêng hiệu quả trước tên cần nắm rõ được thời điểm xuất hiện của chúng. Rầy xuất hiện xuyên suốt trong vườn sầu riêng ở tất cả các giai đoạn (lá non, lá lụa, lá già). Nhưng phát triển mạnh và tấn công khi cây bắt đầu có đọt mới.

2/ Đặc điểm

* Vòng đời của rầy: Trứng -> rầy phấn (bắt đầu gây hại) -> rầy xanh (gây hại nặng nhất).
– Rầy phấn (rầy phấn trắng): Là ấu trùng của rầy khi còn nhỏ, sống cả mặt trên và mặt dưới lá non.
– Rầy xanh (rầy nhảy): Là dạng trưởng thành sau giai đoạn rầy phấn trắng. Chủ yếu sống mặt dưới lá non và dưới cây cỏ.
* Đặc điểm gây hại: Chích hút lá non và đọt non.
+ Nhẹ thì làm lá nhỏ kém phát triển, để lại các vết thương trên lá tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập.
+ Nặng thì làm mép lá bị cháy xoăn lại, dần dần khô và rụng,. Gọi là hiện tượng “cháy rầy”. Đọt non có thể bị khô, trơ cành, dễ nhầm với triệu chứng do bệnh.
diệt trừ rầy trên cây sầu riêng
Rầy xuất hiện trên cây sầu riêng

Cách diệt trừ rầy trên cây sầu riêng hiệu quả

1. Thời điểm

Rầy tấn công từ khi lá còn chưa mở, đến khi lá đã mở lá lụa thì rầy không “ăn” nữa. Phun thuốc từ khi cây xuất hiện mũi giáo đến khi lá cuối cùng trong cơi đọt mở lá lụa.

2. Cách phun thuốc diệt trừ rầy trên cây sầu riêng

+ Phun ướt đều 2 mặt lá và phun lên đọt cây
+ Phun rầy cách nhau 5-7 ngày/lần mỗi khi cây có đọt non .(Thông thường 1 cơi đọt từ khi cây phóng mũi giáo cho đến khi cơi đọt mở hết lá lụa là 20 ngày).
+ Đối với thuốc hóa học mỗi lần phun bà con nên sử dụng thuốc có hoạt chất khác nhau để tránh rầy kháng thuốc. Còn đối với chế phẩm sinh học, diệt trừ rầy trên cây sầu riêng theo cơ chế ký sinh nấm nên không lo kháng thuốc, bà con không cần thay đổi hoạt chất.

4.1 PHƯƠNG PHÁP HÓA HỌC

– Sử dụng các hoạt chất như:
+ Thimamethoxam 25%
+ Imidaclorid 70%
+ Acetamiprid 30%

* Lưu ý:

– Rầy chỉ dùng thuốc trị, không dùng thuốc sinh học để phòng vì thời gian đợi thuốc tác dụng diệt trừ rầy trên cây sầu riêng thì nhà vườn đã bị thiệt hại nghiêm trọng.
– Khi đã bị rầy tấn công thì không trị hay khắc phục được mà chỉ chăm sóc lại để cây ra đọt mới và dưỡng lại cơi sau.
Cảnh báo! Các thuốc hóa học trừ rầy rất nguy hiểm. Các hoạt chất trong thuốc không những gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng. Người sử dụng thuốc để phun tưới hay người dùng những nông sản sử dụng thuốc hóa học đều có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư.

4.2 PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC DIỆT TRỪ RẦY TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

– Sử dụng các sản phẩm sinh học an toàn không độc hại. Đặc trị rầy rệp, nhện đỏ, côn trùng chích hút. Chế phẩm xua đổi côn trùng đang được áp dụng  hiệu quả  cho các vườn. Đây là giải pháp phòng trừ rệp, côn trùng chích hút, diệt trừ rầy làm hại cây sầu riêng hiệu quả. Tác dụng và tiêu diệt trong mọi vòng đời của rầy, rệp, côn trùng gây hại. Đó là từ giai đoạn trứng cho đến thời gian côn trùng, sâu hại trưởng thành).
Ngoài ra chế phẩm xua đuổi côn trùng, tiêu diệt côn trùng,sâu hại theo cơ chế ký sinh nấm nên không lo kháng thuốc, không phải thay đổi hoạt chất liên tục để tránh côn trùng, sâu hại kháng thuốc, lờn thuốc,..
Chế phẩm xua đuổi côn trùng diệt trừ rầy gây bệnh trên cây trồng
Như vậy chúng tôi đã chia sẻ giúp bà con nắm được cách diệt trừ rầy trên cây sầu riêng. Trước khi bắt tay vào trồng, bà con nên tìm hiểu thật kỹ toàn bộ quy trình kỹ thuật trồng sầu riêng cơ bản để có những bước chuẩn bị thật tốt, cho mùa vụ năng suất cao. Mọi thắc mắc về chăm sóc sầu riêng, cách sử dụng phân trùn quế, vui lòng liên hệ cho qua Hotline 0993.505.888 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *