Bón phân cho lan Dendro đúng chuẩn và hiệu quả

Lan Dendro là một trong những loại lan được trồng nhiều nhất ở nước ta bởi sự đa dạng về màu sắc và cách chăm sóc không quá cầu kỳ. Để lan Dendro sinh trưởng tươi tốt, sức sống mạnh và cho hoa chất lượng thì kỹ thuật bón phân được xem là quan trọng nhất. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1/ Một số loại phân bón dành riêng cho lan Dendro

 Phân vô cơ

Phân đơn: đạm, lân, kali,…

Phân hỗn hợp: DAP, NPK,…

Phân vô cơ có hàm lượng dinh dưỡng nhiều, dễ hấp thu, thích hợp bón cho lan Dendro trong giai đoạn trưởng thành và thúc đẩy sự ra hoa. Tuy nhiên bón phân vô cơ dễ gây tích lũy muối, cháy rễ lan nên cần phải chú ý bón đúng liều lượng.

2 Phân hữu cơ

Phân truyền thống: phân gà, phân dê đã ủ hoai mục, enzyme hữu cơ, phân trùn quế viên nén…

Phân hữu cơ công nghiệp: phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ khoáng…

Các loại phân hữu cơ này rất tốt đối với lan Dendro nhưng khi dùng phải chú ý đến cách tưới, nồng độ tưới, tránh làm ngộ độc lan.

Phân trùn quế Dgreen dạng viên nén là loại phân hữu cơ được dùng phổ biến nhất hiện nay với ưu điểm vượt trội là cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, lượng vi sinh vật phân giải tốt cho giá thể và đặc biệt bón nhiều không gây cháy rễ.

2/ Chế độ phân bón cho lan Dendro

Mọc mầm

– Khi chồi mới hình thành thì không bón phân hóa học vì bón phân trong thời điểm này sẽ làm cháy và gây rụng chồi.

– Bón gốc bằng phân trùn quế viên nén chậm tan với hàm lượng axit humic, fulvic, hoóc môn IAA giúp kích thích ra chồi non và tăng trưởng rễ lan. Liều lượng bón cho cây con 10-20gr/gốc.

– Khi lan con được khoảng 4 – 6 tháng tuổi thì có thể bón NPK 30:10:10 hoặc NPK 30:15:10 pha loãng bằng 1/2 liều lượng khuyến cáo. Bón định kỳ 2 lần/tuần.

Trưởng thành (Giai đoạn này lan cao 10 – 15 cm và rễ dài 5 cm)

Giai đoạn cây lan Dendro trưởng thành, lúc này cây phát triển thân lá là chủ yếu, cần bón nhiều phân đạm, kali và có thể kết hợp các loại phân khác nhau.

– Bón phân trùn quế viên nén cho cây nhằm tăng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng của  lan và thúc đẩy phát lan Dendro sinh trưởng mạnh mẽ. Liều lượng 30-100gr/gốc lan, rãi lên bề mặt giá thể hoặc bỏ vào túi lưới (rễ lan sẽ hấp thụ dần dần các dưỡng chất nhờ tưới nước)

Ngủ nghỉ 

Trong thời gian nghỉ ngơi, đây là thời kỳ hình thành mầm hoa, lan Dendro bắt đầu rụng lá và không mọc thêm rễ nên không cần bón loại phân có nhiều đạm. Tùy vào chủng loại nên lan Dendro có thời gian nghỉ khác nhau là: lan ưa nóng (tháng 3 – tháng 4) và lan ưa lạnh (tháng 10 – tháng 12)

– Bón loại phân có hàm lượng lân và kali cao để kích thích mầm hoa như NPK 10-30-20

– Ở giai đoạn này không thể thiếu phân trùn quế viên nén Dgreen, bởi trong phân trùn quế có chứa đầy đủ 13 nguyên tố đa trung vi lượng góp phần kích thích mầm hoa tốt nhất. Liều lượng tương tự giai đoạn trưởng thành.

 Ra hoa

Giống Dendro cần sử dụng các chất dinh dưỡng đa dạng để tăng chất lượng và độ bền của hoa.

– Bón gốc bằng phân hữu cơ trùn quế viên nén. Liều lượng 30-100gr/gốc.

– Sử dụng Dịch trùn quế. Bón tưới gốc 2 tuần/lần.

3/ Những lưu ý khi bón phân cho lan Dendro

– Trước khi bón phân cần tưới sơ một ít nước để cây lan hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

– Nên bón vào buổi sáng sớm hay lúc xế chiều, không nên bón phân vào buổi trưa.

– Sau khi bón phân cần tưới lại bằng nước sạch để đảm bảo phân tan hết không gây cháy ngọn (phân bón vô cơ). Nên bón phân hữu cơ trùn quế viên nén cho lan Dendro để hạn chế tối ưu tình trạng xót rễ, cháy lá.

– Cần phải lựa chọn đúng loại phân, bón phân đúng liều lượng và đúng thời điểm. Lạm dụng phân bón sẽ khiến lan Dendro bị “sốc phân” dẫn đến cháy rễ, không ra hoa và nặng hơn là gây chết cây.

Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0915.720.360 bạn nhé!

Dgreenhome.com

XEM THÊM:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *