Biến đổi khí hậu làm gia tăng thảm họa liên quan đến tài nguyên nước

Biến đổi khí hậu làm gia tăng thảm họa liên quan đến tài nguyên nước
“Trong nhiều thập kỷ, thiên tai là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nghèo đói ngày càng trầm trọng, buộc khoảng 26 triệu người rơi vào cảnh đói nghèo mỗi năm và làm đảo ngược sự phát triển… Thiên tại hầu như luôn có mối quan hệ với nước, cho dù đó là lũ lụt, bão tố, hạn hán, sóng thần hoặc lở đất”, Tổng thư ký António Guterres cho biết.
Theo người đứng đầu LHQ, trong hai thập kỷ qua, các thảm họa liên quan đến khí hậu đã tăng gần gấp đôi so với 20 năm trước đó, ảnh hưởng đến hơn 4 tỷ người. Ông nói, những thảm họa này đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người và dẫn đến thiệt hại kinh tế hơn 2,97 nghìn tỷ USD.
Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi các mô hình mưa, ảnh hưởng đến lượng nước sẵn có, kéo dài thời gian khô hạn và nắng nóng, đồng thời làm tăng cường độ của các cơn lốc xoáy, có thể dẫn đến các trận lũ lụt kinh hoàng.
“Những xu hướng này tạo ra những thách thức to lớn đối với những nỗ lực của chúng tôi nhằm xây dựng các cộng đồng và xã hội bền vững và có khả năng phục hồi hơn bằng cách thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững”, người đứng đầu LHQ cho biết, đồng thời cảnh báo những xu hướng sẽ tăng tốc trong suốt Thập kỷ hành động.
Đến năm 2030, các dự báo cho thấy nhu cầu nhân đạo tăng vọt 50% xuất phát từ các thảm họa liên quan đến khí hậu.
Nguồn bài viết: Dgreenhome.com sưu tầm(Tổng hợp từ UN News/Báo TN&MT)
Nguồn ảnh: UNICEF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *