Bí quyết chăm sóc hoa hồng cho lá xanh dày, nhiều mầm và hoa đẹp

 

Bí quyết chăm sóc hoa hồng

Hoa hồng được coi là nữ hoàng của các loài hoa. Với những bông hoa nhỏ, lớn, có mùi thơm hoặc không có mùi thơm, nó thuộc về những loại cây vườn linh hoạt và đẹp nhất. Chăm sóc hoa hồng kéo dài trong suốt cả năm và phụ thuộc vào mùa tương ứng. Mặc dù việc trồng cây hơi phức tạp nhưng loài hoa nữ hoàng này rất đáng để bỏ công ra chăm sóc. Cùng DTF tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng qua bài viết sau đây.

bí quyết chăm sóc hoa hồng

Tên khoa học: Roses

Họ: Cây hoa hồng (Rosaceae)

Chi: Hoa hồng

Mô tả: Cây hoa hồng có 2 nhóm: mọc thẳng hoặc leo trèo, thường có gai. Hoa hồng bụi có chiều cao tới 80 cm. Hoa hồng thân gỗ cao dến 2m, có thân đơn. Thứ 3 là hoa hồng leo, chiều cao không giới hạn. Khi giàn cao tới đâu , cây sẽ leo tới đấy. Bình thường giàn leo sẽ có chiều cao từ 3m5 đến 4m. Giống hoa hồng cổ điển, cắt cành thường có ít cánh hơn các loài hoa hồng hồng lai ngày nay.

Hoa hồng sẽ là người bạn đồng hành lâu năm cho ngôi nhà của bạn. Một sự kết hợp giữa các loài cây cảnh hay cây hoa tinh tế sẽ làm cho khu vườn thêm sống động. Nhưng cũng có thể trồng đơn lẻ. Là cây trồng nền hoặc cây leo giàn, chúng cung cấp độ tương phản đầy màu sắc và lấp đầy các khoảng trống. Ngay cả trong chậu, trên ban công và sân thượng, họ không bỏ lỡ tác dụng của chúng.

Bí quyết chăm sóc cây hoa hồng

Hoa hồng sai hoa và khỏe mạnh cần phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật trồng và chăm sóc thích hợp. Nếu chỉ tưới nước và bón phân là chưa đủ, ta cần còn quan tâm đến nhiều yếu tố khác.

Vị trí

Tất cả các hoa hồng đều rất thích mặt trời và yêu thích những vị trí có nhiều nắng, gió và thoáng mát. Những khu vực không có sự lưu thông không khí đầy đủ và trồng quá dày đặc là phải tránh. Điều này có thể gây ra nhiều bệnh cho cây. Hoa hồng cần rất nhiều nắng không nên trồng cây dưới tán của những cây lớn. Cây sẽ bị ngưng phát triển,…

bí quyết chăm sóc hoa hồng

Điều kiện đất trồng hoa hồng

Hoa hồng thích đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt với hàm lượng mùn cao. Giá thể nên có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Nếu trồng trong chậu, nhất định chậu phải có lỗ thoát nước. Còn đối với trồng trực tiếp dưới đất, hãy kiểm tra khả năng thoát nước và cải tạo đất nếu cần thiết. Đào một hố rộng khoảng 40cm và đổ đầy nước vào đó. Nếu nước vẫn chưa rút hết sau hai giờ, hãy xem xét việc nâng luống lên cao hoặc chọn một địa điểm khác. Môi trường thoát nước kém dễ khiến hồng bị úng, hoặc nấm bệnh. Để tăng độ thông thoáng và khả năng  thoát nước, trộn đất vườn cùng với 50% phân ủ hữu cơ và rêu than bùn peat moss. Hỗn hợp đất nhẹ này khuyến khích sự phát triển của rễ trung chuyển nuôi cây.

Để thuận tiện nhất, bạn có thể chọn mua đất trồng trộn sẵn chất lượng để trồng cây! Hạn chế sử dụng lại đất cũ của những chậu hồng cũ. Đất cũ ẩn chứa nhiều mầm bệnh có thể gây hại cây cũng như thiếu dinh dưỡng cho cây phát triển

Các bước trồng cây hoa hồng

Hoa hồng được được trồng bằng rễ trần và cây giống. Thời gian tốt nhất để trồng là từ tháng Mười đến đầu tháng Mười Hai. Khi được trồng vào mùa thu, cây phát triển tốt hơn và ra hoa sớm hơn 2-3 tuần. Cây giống có thể được trồng quanh năm.

Chuẩn bị giống

Trước khi trồng, rễ trần được cho vào một xô nước trong khoảng 8 giờ. Chúng nên được ngập trong nước lên đến vị trí ghép. Khi được trồng vào mùa xuân, chúng nên được trồng vào nước trong khoảng 24 giờ. Cây trồng cũng phát triển tốt hơn sau khi ngâm. Đặt cây trong nước cho đến khi không có bọt khí nổi lên. Sau đó, các bộ phận rễ chết và hư hỏng được loại bỏ và các đầu rễ còn lại được cắt bớt. Nhằm để kích thích sự phát triển của rễ mới.

Đối với cây hoa hồng giống, phần gốc chết và hư hỏng chỉ đơn giản là loại bỏ. Cắt tỉa bớt những lá vàng úa hay dập trong quá trình vận chuyển. nhu vậy là có thể đem trồng.

Bí quyết chăm sóc cây hoa hồng đúng cách

Trước khi trồng, cần đào hố trồng to và sâu hơn bầu một chút

  • Loại bỏ đá và cỏ dại lớn hơn
  • Đào toàn bộ cây sâu và rộng khoảng 40 cm
  • Trộn đất đào với  than bùn, mùn hoặc phân hoa hồng
  • Để đất được thông thoáng hơn cần trộn một ít sỏi.
  • Không thêm phân bón hoặc bón phân, điều này có thể đốt cháy rễ
  • Khi trồng, vị trí ghép nên đặt 5 cm dưới bề mặt đất
  • Lấp đất đầy
  • Di chuyển cây nhẹ nhàng qua lại để cây có vi trí cân bằng. Không để lại khoảng trống bên đưới.
  • Nén đất cẩn thận và tưới nước

Khi trồng, đảm bảo khoảng cách trồng thích hợp. Vì hoa hồng có khả năng cạnh tranh yếu. Khoảng cách được đề nghị là 40-50 cm đối với hoa hồng bụi nhỏ, 100-150 cm đối với hoa hồng leo và 60 cm đối với cây hoa hồng thân gỗ đơn. Sau khi trồng thành công, cần biết kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng để cây tốt.

Cắt tỉa hoa hồng giữa mùa nở để kích cây ra hoa hồng ra hoa nhiều hơn

bí quyết chăm sóc hoa hồng

Trước tiên, hãy tìm hiểu giống hoa hồng mà bạn đang trồng có nở hoa nhiều lần trong một mùa hay chỉ một lần. Nếu giống hoa nhiều nở nhiều lần trong mùa, bạn có thể cắt tỉa để kích cây ra hoa nhiều hơn.

Khi hoa hồng nở xong, chúng sẽ rụng cánh dần và hình thành búp chứa hạt giống. Đây là dấu hiệu cho biết mùa hoa nở đã kết thúc. Việc cắt tỉa cành, hoặc loại bỏ những bông hoa đã già, sẽ giúp cây tiếp tục nỗ lực tạo hoa thay vì tạo hạt. Trước khi cắt và giữa mỗi lần cắt, cần vệ sinh kềm bằng cồn để tránh làm nhiễm trùng chéo. Từ hoa đếm xuống cụm 5 lá đầu tiên, cắt một góc 45 độ. Cách cắt này giúp cây hoa hồng ra nhiều hoa và ra nhanh hơn đáng kể.

Cắt tỉa hoa hồng cuối mùa nở để giữ sức cho cây

Nhiều giống hồng như hoa hồng leo, hồng cổ chỉ nở hoa một lần trong mùa. Vì thế, việc cắt tỉa hoa già không có tác dụng giúp cây tiếp tục ra hoa.

Nhưng việc cắt tỉa cũng vô cùng cần thiết đối với loại cây này. Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa là sau khi cây tàn hoa. Cần loại bỏ các bông hoa già, cành chết, cành tăm, cành khuất tán. Cây không mất nhiều sức để nuôi bông. VIệc cắt tỉa giúp cây bảo tồn dinh dưỡng để ra chồi tược mới, chuẩn bị cho mùa ra hoa tiếp theo.

Các nhánh sẽ bị cắt lài từ 2-5 mắt tùy vào mỗi nhánh già hay non mà cắt tỉa phù hợp. Những nhánh già cần cắt nhiều hơn những nhánh non. Đối với những cành quá già hay cằn cỗ, không còn mắt ngủ hay khả năng ra chồi cần cắt bỏ sắt gốc.

Tưới nước cho hoa hồng

Đặc biệt là đối với cây hoa hồng non và mới trồng vào những ngày nóng. Nước là yếu tố rất quan trọng bởi vì hệ rễ của cây bị tổn thương và cây bị mất nước trong quá trình trồng. Tưới ẩm đất nhưng không tưới lên lá. Lá ướt có nguy cơ bị nấm.

Cần tưới nước vào sáng sớm hoặc buổi tối, không tưới giữa trưa.

Cây cần nước vào mùa nắng nóng nhiều hơn vào mùa mát mẻ.  Cần giảm lượng nước tưới từ từ khi chuẩn bị giao mùa  từ nóng sang lạnh. Cây sẽ thích nghi dần và không bị sốc.

Bón phân cho hoa hồng

Phân bón là một yếu tố không thể thiếu đối với bất kì loài cây trồng nào. Đối với hoa hồng một loại cây cần nhiều dinh dưỡng, thì việc bón phân diễn ra thường xuyên hơn. Cách bón phân cho hoa hồng trồng chậu khoảng 1 tháng một lần với những loại phân bón khác nhau. Tuy nhiên, hoa hồng rất thích các loại phân hữu cơ như: Phân trùn quế, phân bò, phân dơi, phân dê,….. Sử dụng phân hữu cơ tự làm tại nhà từ rác thải nhà bếp hay dịch chuối cũng rất tốt. Vừa thân thiện với môi trường vừa xử lý được những thức ăn dư. Chúc các bạn thành công

Dgreenhome.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *