BẠN HỌC ĐƯỢC GÌ TRONG KHÓ KHĂN NGHỊCH CẢNH?

1. MỘT TRẬN ĐẠI DỊCH ĐẾN, KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ KHÔNG CÓ CƠ HỘI.

Tôi hay đùa với với mọi người càng trong lúc khó khăn tôi càng được tôi rèn bản lĩnh hơn, kiên trì hơn, sáng tạo và thông minh hơn. chắc có lẽ sinh ra trong một gia đình tại một làng quê thuần nông thiếu thốn đủ thứ đã giúp tôi biết sáng tạo để thích nghi trong mọi hoàn cảnh, quần áo rách thì khâu, dép rách thì cho liềm vào bếp nung hàn lại, không có tiền mua bánh tôi cùng chị và các em ra vườn kiếm củ sắn về làm bánh, tôi còn nhớ là lúc còn bé tôi rất thích vẽ, nhưng lúc đó ko có tiền mua bút màu, tôi lấy gạch non làm màu đỏ, lấy nghệ làm màu vàng, lấy hạt mùng tơi làm màu tím, lấy than làm màu đen. Thế đấy sống trong khó khăn thiếu thốn sẽ giúp ta sáng tạo và khát khao càng lớn hơn.
Sống trong sự bình ổn và đủ đầy đôi khi làm cho con người ta mất đi sự sáng tạo, không còn khát vọng lớn, chính vì vậy mà khả năng thích nghi sống không cao, khi gặp khó khăn nghịch cảnh thường hay buông suôi chỉ biết ngồi kêu than.

2. KHỞI NGHIỆP TỪ CON SỐ 0, THẬM CHÍ LÀ CON SỐ ÂM.

Với tôi những lúc như vậy nhận thức về đồng tiền càng rõ hơn, biết trận trọng hơn, học được cách quản lý cân đối chi tiêu hợp lý hơn. Ngay từ khi còn bé sống trong hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn tôi đã cảm nhận được sự khó khăn vất vả của bố mẹ kiếm từng đồng để nuôi bốn chị em tôi ăn học, mỗi lần đến kì đóng học phí tôi còn không dám xin tiền bố mẹ để đóng vì biết bố mẹ không có, phải đợi có lứa gà bán mới có tiền đóng học cho chúng tôi. Thấu hiểu nỗi vất vả của bố mẹ thôi thúc tôi luôn phải biết cố gắng làm và làm nhiều hơn, càng khó khăn càng phải làm, kiên trì không bao giờ được đầu hàng trước mọi nghịch cảnh.
Tất cả mọi thứ đều cần đến tiền, nhưng để bắt đầu khởi nghiệp xây dựng ước mơ cho mình thì không nhất thiết phải có tiền mới làm được. Tài sản lớn nhất để khởi nghiệp và xây dựng ước mơ đó là khát khao, ý chí và sự kiên trì, lòng yêu thương, và biết trân trọng không lãng phí.

3. TRONG ĐIỀU KIỆN KHÓ KHĂN THIẾU THỐN MỌI THỨ, TÍNH SÁNG TẠO ĐƯỢC PHÁT HUY TỐI ĐA.

Điều kiện khó khăn thiếu thốn mọi thứ trong thời điểm dịch bệnh đã tôi luyện thêm khả năng độc lập, tự chủ về mọi thứ (Tự làm tất cả) tính sáng tạo được phát huy tối đa. Thời gian này phần lớn mọi người ăn nhiều, ngủ nhiều hơn và làm ít đi, nhưng tôi lại ngược lại, ngủ ít hơn, ăn ít hơn, tập luyện sức khoẻ, đọc sách, và làm nhiều hơn. Dịch cũng làm cho tôi nhận ra bản thân có thể làm được nhiều thứ hơn mình nghĩ.
Với những việc nhỏ như dậy sớm tập luyện thể dục, đọc sách, kiên trì làm những việc đó hàng ngày sẽ giúp bạn có sức khoẻ và kiến thức nâng cấp bản thân, tất cả các bạn đều có thể làm được, hãy kiên trì nhé. Vừa tiết kiệm, vừa thử thách sự sáng tạo của bản thân.

4. HÃY TỰ CHỦ VÀ CHỦ ĐỘNG TRONG MỌI TÌNH HUỐNG Ở MỌI LÚC, MỌI NƠI SẼ GIÚP BẠN LUÔN SỐNG KHOẺ, SỐNG TỐT.

Tôi nhớ lúc còn nhỏ vì không muốn phải xin tiền bố mẹ, không muốn bố mẹ phải lo lắng cho mình, nên tôi đã tự đi kiếm tiền còn khá sớm, đi bắt cóc, mò cua bắt ốc, đánh cá, rồi buôn cau, lên rừng vác cây thuê, vác gạch… Tuy không được nhiều lắm nhưng cũng tự mua được ít quần áo, giày dép, đóng học phí… phần nào cũng đỡ đuợc gánh nặng cho bố mẹ, đi đâu đỡ phải xin tiền.
Tự chủ là điều cần thiết cho tất cả mọi người, đặc biệt là trong xã hội ngày càng có nhiều bất ổn. Lời khuyên cho các bạn trẻ là hãy sớm độc lập tài chính, vì nó là một bước tiến lớn trong hành trình chúng ta trưởng thành. Nó thúc đẩy ta làm nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn, ý thức hơn về từng đồng tiền mình sử dụng.

5. XE SANG, QUẦN ÁO, ĐỒNG HỒ… HÀNG HIỆU NHỮNG LÚC NÀY BẠN KHÔNG CẦN TỚI NÓ MÀ VẪN KHẲNG ĐỊNH ĐƯỢC GIÁ TRỊ BẢN THÂN BẰNG CÁCH LÀM VIỆC HIỆU QUẢ.

Trong thời điểm này để khẳng định giá trị bản thân không phải là những món đồ hàng hiệu mà là khả năng thích ứng và khả năng sáng tạo để sống tốt trong bối cảnh này. Dịch bệnh giúp chúng ta biết cái gì quan trọng và cái gì không quan trong hơn.
KẾT LUẬN.Thiên tai dịch bệnh ngày càng khốc liệt hơn, con sóng sau thường lớn hơn con sóng trước. Hãy coi sự bất ổn là sự ổn định trong cuộc sống. Dịch bệnh giúp chúng ta trân trọng tiết kiệm, không lãng phí, cái gì thực sự cần thiết, cái gì không quá cần thiết sống tối giản hơn. Khả năng sáng tạo của con người cũng được phát huy nhiều hơn, ý chí vươn lên mạnh mẽ.
Sống trong môi trường hoàn cảnh nào không quan trọng, quan trọng là chúng ta phản ứng lại với nó như thế nào?
TRẦN DUY.
CEO & FOUNDED DTF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *